“Cách học mới”! Như thế nào là cách học mới. và làm thế nào để là người hướng dẫn, truyền cảm hứng học cho học sinh, sinh viên thời kì công nghệ 4.0 ?

Cách học mới và những giải đáp về các vấn đề liên quan.

Một thầy giáo viết cho tôi: “Thầy viết về học chủ động thì dễ vì thầy dạy ở Mĩ. Thầy có nghĩ học sinh từ các nước khác sẽ tự họ học tài liệu môn học không? Thầy có nghĩ học sinh sẽ đọc tài liệu trước khi lên lớp không? Thầy đã bao giờ dạy học chủ động bên ngoài Mĩ không? Xin thầy bình luận.”

Đáp: Tôi nghĩ phần lớn học sinh sẽ thích việc học chủ động. Khi họ hiểu ích lợi của phương pháp này. Có thể mất thời gian cho họ thay đổi, nhưng họ sẽ theo chỉ dẫn của chúng ta. Vì chúng ta là thầy giáo, chúng ta đặt ra qui tắc. Và nếu họ không tuân theo, họ sẽ không qua được môn học.

Dựa trên kinh nghiệm dạy của tôi, tôi nghĩ rằng được cho mục đích và mong đợi rõ ràng. Phần lớn học sinh có thể học các tài liệu cơ bản trước khi tới lớp. Đứng trên lớp và đọc vài trang từ sách giáo khoa. Điều đó rất phí thời gian khi mà học sinh có thể đọc chúng theo cách riêng của họ.

  Trong nhiều năm dạy cả ở Mĩ và nhiều nước ở châu Âu và châu Á. Tôi bao giờ cũng dùng phương pháp này. Và phần lớn học sinh đều bảo tôi rằng khi họ quen với cách học này. Họ không bao giờ muốn quay lại cách nghe bài giảng dài một cách thụ động.

Làm thế nào để sinh viên đọc tài liệu trước khi đến lớp?

Cách học mới và phương pháp học.

Để giúp học sinh học tài liệu trước khi tới lớp. Tôi phân cho nhiều bài đọc ngắn chứa những thông tin mà học sinh sẽ cần cho thảo luận trên lớp. Trong phân công, tôi để vào vài câu hỏi cho họ trả lời. Chẳng hạn, “Cây nhị phân là gì?” hay “Kiểu Boolean là gì”? Tôi cũng yêu cầu họ nghĩ ba câu hỏi để hỏi trên lớp. Lớp của tôi bắt đầu với bài kiểm tra theo câu hỏi ngắn, bao gồm ba hay bốn câu hỏi. Một trong chúng đã được đăng trong phân công đọc bài.

Nếu họ đọc tài liệu, họ phải có khả năng trả lời chúng. Bài kiểm tra này là ngắn và được thiết kế để chắc rằng học sinh hiểu tài liệu đọc. Sau bài kiểm tra, tôi cho bài giảng ngắn. Quãng mười lăm phút, về chủ điểm môn học. Các khái niệm quan trọng mà học sinh phải biết. Rồi tôi bắt đầu việc thảo luận bằng cách nêu ra câu hỏi cho học sinh trả lời.

Khó khăn ban đầu

Lúc ban đầu, tất nhiên, học sinh thích ngồi yên và nghe bài giảng. Vì điều đó là dễ dàng cho họ. Nhưng họ cần tự mình “Học cách học”. Và họ sẽ không học chừng nào chúng ta chưa yêu cầu họ làm như vậy. Khó thay đổi thói quen, nhưng nếu chúng ta không làm điều đó bây giờ. Khi nào chúng ta nghĩ họ sẽ thay đổi?

Là thầy giáo, chúng ta thường quên mất rằng học sinh không chỉ cần học tài liệu môn học. Họ cũng phải học làm quyết định về họ cần biết cái gì và làm sao họ sẽ thu nhận tri thức đó.

Một số thầy giáo tới lớp với giả định rằng học sinh không có khả năng. Không biết cái gì. Và họ sẽ đợi cho thầy giáo rót “tri thức” vào đầu họ. Thầy giáo có biết rằng ngay cả khi thầy đọc bài giảng, một số học sinh đang đọc tin nhắn không? Khi thầy giáo say sưa giải thích phương trình nhiều học sinh chỉ nghĩ về các ngôi sao điện ảnh. Bạn gái hay bạn trai?

Làm sao chúng ta thay đổi cách học sinh học và cho họ các kinh nghiệm học tập khác nhau?

Chúng ta đặt ra qui tắc mới, mong đợi mới và làm cho nó có hiệu lực. Khi lần đầu tiên tôi bảo học sinh đọc trước khi lên lớp, chỉ vài người làm. Nhưng vào lúc bắt đầu lớp, tôi cho bài kiểm tra ngắn với những câu hỏi từ tài liệu bài đọc. Tôi giả vờ không chú ý rằng phần lớn học sinh đều bối rối. Những người đã đọc quay vào bài làm trong vòng năm phút, nhưng những người không đọc, không thể hoàn thành được bài kiểm tra. Và bài kiểm tra là một phần điểm của họ cho lớp đó. Nếu học sinh không làm được năm bài kiểm tra kiểu này, họ sẽ không qua được môn học. Giờ lên lớp tiếp, mọi học sinh tới đều đã được chuẩn bị và sẵn sàng cho bài kiểm tra.

Tôi tin bằng việc đặt ra quy tắc và mong đợi rõ ràng rằng học sinh phải học tài liệu theo cách riêng của họ, chúng ta đang làm thay đổi thói quen học không tốt của họ và phát triển thái độ mới rằng học sinh có thể tự học và trở thành người học cả đời.

Tìm đọc thêm các bài viết khác tại đây

Nguồn:http://science-technology.vn/?p=5470

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây