Cách mạng Công nghiệp 4.0 – Tương lai trong tay chúng ta

Có nhiều ý kiến về cuộc “Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” hay ” Cách mạng Công nghiệp 4.0″ về những tác động mà nó sẽ mang lại. Một số người tin rằng, tác động của nó đối với các nước phát triển như Mĩ, các nước châu Âu, Nhật Bản, hay Trung Quốc lớn hơn các nước Đông Nam Á, hoặc Châu Phi.

Đó là nhận định sai lầm. Vì cuộc Cách mạng này tuyệt đối sẽ tàn phá các nước “đang phát triển” nhiều hơn. Vì đây là cuộc đua dành cho những tay đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Ai trong số các quốc gia phát triển có điều này?

I.Cách mạng Công nghiệp 4.0 – Từ quá khứ đến hiện tại

1.Định nghĩa

Tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 có thể được định nghĩa bởi ba trục:

Tốc độ: vô cùng nhanh chóng , thường gắn với tốc độ phổ biến của Internet.

Phạm vi: mọi ngành công nghiệp, mọi doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp thế giới.

Xã hội:  nơi nó tác động tới mọi người, mọi tầng lớp, cả giàu lẫn nghèo, bất kể công việc của họ là gì.

2. Từ không tưởng ra thực tế

Sự thật là nhiều phát kiến công nghệ đã xuất hiện . Điện toán đám mây; Intenet vạn vật; Trí tuệ nhân tạo; Robotics; Công nghệ Nano; Công nghệ in 3D; xe tự lái; Phân tích dữ liệu lớn v.v. Chúng cũng đã đã phá vỡ nhiều thứ.

Chẳng hạn, không lâu trước đây, xe tự lái là chuyện khoa học viễn tưởng. Ngày nay, nó đang dần phổ biến.

Không lâu trước đây, robots có thể làm nhiều thứ chỉ xảy ra trong phim ảnh. Ngày nay, nó là xu hướng của thế giới.

Không lâu trước đây, lao động giá rẻ là nhân tố kinh tế then chốt. Ngày nay, tự động hoá và robotics mới là ưu thế kinh tế.

Không lâu trước đây, khoán ngoài là chiến lược kinh doanh. Ngày nay, việc chuyển các cơ xưởng về nhà để tự động hoá là điều tốt nhất để làm tăng lợi nhuận.

Ngày nay các công ty như Uber, DiDi, Grabs đang xóa trình tự cũ của ngành công nghiệp vận tải. Các tài xế taxi và xe tải của trình tự cũ đã bị tách khỏi cơ hội việc làm. Nhưng chẳng mấy chốc, với xe hơi và xe tải tự lái, tài xế con người của Uber hay Grabs cũng sẽ thất nghiệp.

Nếu bạn nhìn thêm nữa, Uber mới chỉ là công ty 5 năm tuổi. Didi và Grab còn trẻ hơn nhiều. Tại sao một công ty khởi nghiệp 5 năm tuổi lại có thể dễ dàng phá huỷ ngành công nghiêp trăm tuổi?

3. Sóng thần công nghệ đang kéo tới

Nếu bạn nhìn lại lịch sử, phải mất trên 100 năm điện mới thay thế hơi nước để thành nguồn năng lượng. Phải mất trên 50 năm để điện thoại thay thế điện tín. Nhưng chỉ mất không tới 10 năm để robots thay thế con người trong khu vực chế tạo. Và chỉ mất 5 năm cho văn phòng thông minh thay thế con người.

Một nhà kinh tế học viết: “Tôi có thể thấy cơn sóng thần công nghệ đang kéo tới. Nhưng những người trên bãi biển vẫn đang hội hè mà không biết rằng mạng sống của họ đang lâm nguy. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ phá huỷ nhiều nền kinh tế và xã hội. Nó đang diễn ra nhanh hơn phần lớn mọi người nghĩ. Sẽ có thất nghiệp đại trà. Và sự hỗn loạn sẽ lật đổ nhiều chính phủ và tàn phá xã hội.”

II.Cách mạng Công nghệ 4.0 – Nặng gánh tương lai

Nếu chúng ta hiểu tác động của Tốc độ, Phạm vi và Xã hội, chúng ta cần có hành động ngay bằng việc chuẩn bị cho mọi người về những việc làm của tương lai.

1.Giáo dục – Đã đến lúc hiểu “Xã hội cần gì?”

Trong thế giới được dẫn lái bằng công nghệ này, chúng ta cần có lực lượng lao động giỏi kĩ thuật.  Để có thể nhanh chóng giải quyết thách thức này, cách duy nhất là cải cách hệ thống giáo dục.

Hiện nay, sự chênh lệch giữa điều xã hội cần và điều nhà trường dạy là ung nhọt lớn cần giải quyết. Chúng ta không thể đứng yên để thất nghiệp tăng cao, thiệt hại kinh tế nghiêm trọng và nền kinh tế “chậm lớn”. Trong khi đó các nước khác đang tiến bộ nhanh chóng và chiếm ưu thế trên nhược điểm của chúng ta.

Nếu muốn tiến bộ công nghệ đem lại lợi ích, chúng ta cần thay đổi hệ thống giáo dục. Đào tạo lại toàn bộ giáo viên và liên tục cập nhật chương trình đào tạo. Có như vậy, các thế hệ tương lai mới có thể chuẩn bị đối phó với thay đổi này.

2. Cải tiến – Câu chuyện không của riêng ai

Việc cải tiến giáo dục nên là nỗ lực toàn xã hội, không chỉ những người đang làm việc trong ngành giáo dục. Mọi gia đình nên yêu cầu rằng con cái họ, từ mẫu giáo tới đại học, phải có được chương trình đào tạo tốt nhất có thể.  Để tốt nghiệp xong, trong mọi lĩnh vực, con cái họ đều được chuẩn bị tốt cho việc làm của tương lai.

3. Một tương lai định trước sẽ đến

Nếu thay đổi này xảy ra trong vài năm tới. Con cái chúng ta ở trường tiểu học không còn phải ghi nhớ các công thức toán học nữa. Máy tính bảng của chúng sẽ giải quyết phương trình phức tạp.

Cứ tưởng tượng trong vài năm nữa, các học sinh trung học sẽ không lo nghĩ về bài kiểm tra. Thay vào đó, chúng cần viết chương trình cho máy in 3D để in ra các cấu phần điện tử cho robot hay thiết kế các app di động cho điện thoại thông minh .

Cứ tưởng tượng các sinh viên đại học sẽ sớm làm việc trên các thuật toán phức tạp. Mục tiêu là tự động hoá các máy móc trong cơ xưởng. Mặt khác thiết kế các giải pháp để cải tiến tính hiệu quả doanh nghiệp.

Cứ tưởng tượng trong vài năm nữa, văn hoá khởi nghiệp trỗi dậy ở các thành phố. Hàng trăm công ti ra đời với hàng trăm nghìn kĩ sư làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề toàn thế giới.

Cứ tưởng tượng nhiều công ti đang đầu tư vào để tái lập nguồn nhân lực. Họ đào tạo lại nhân viên để năng suất cao hơn, đóng góp cho lợi nhuận của công ti.

4. Thay đổi hay là chết?

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang hiện hữu. Nhiều thứ khác cũng sẽ sớm xảy ra nếu chúng ta không chuẩn bị trước. Thay đổi hay không là chọn lựa của chúng ta. Tiếp tục tranh cãi và dành nhiều thời gian cho các cuộc họp “tìm giải pháp tốt nhất”. Hoặc hành động bằng việc đào tạo lại cho các thầy cô giáo về công nghệ. Từ đó học sinh của họ sẽ nhanh chóng học được và chuẩn bị tốt hơn cho thách thức phía trước.

Tương lai là trong tay chúng ta.

=> Nguồn bài viết: http://science-technology.vn/?p=5831

=>xem ngay để biết tại sao  Cần dạy trẻ Công nghệ thông tin càng sớm càng tốt

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây