Không có việc làm, thất nghiệp đang là tình trạng vô cùng phổ biến hiện nay. Nhưng  việc làm hiện nay lại vô cùng nhiều , tại sao lại xảy ra tình trạng như vậy? Phải chăng do họ quá phụ thuộc vào bằng cấp ,ko thích ứng được với tình hình hiện tại. Để trả lời cho câu hỏi  này , Giáo sư John Vũ đã đưa ra một số lời khuyên đểm có việc làm thông qua một câu chuyện nhỏ sau.

1. Câu chuyện của anh chàng không có việc làm

Một người viết cho tôi: “Em tốt nghiệp bốn năm trước những vẫn thất nghiệp. Bằng của em là vô giá trị, và giáo dục đại học của em không giúp em được chút nào. Hiện thời, em vẫn ở cùng bố mẹ và vẫn biết rằng họ thất vọng về em, nhưng em không biết phải làm gì với cuộc đời em. Em cảm thấy khổ sở và cay đắng về bản thân em. Em đã đọc blog của thầy về lời khuyên nghề nghiệp, nhưng không biết cách bắt đầu. Xin thầy lời khuyên.”

Tôi đã viết cho bạn đó một email cá nhân nhưng muốn chia sẻ với các bạn về cách nhìn của tôi về tình huống này.

2. Lời khuyên để có việc làm 

a. Hãy hành động thay vì chỉ đọc

Trong nhiều năm, tôi đã viết nhiều bài báo cung cấp lời khuyên nghề nghiệp, nhưng chúng chỉ giúp ích nếu người đọc chúng làm cái gì đó về nó. Điều đó có nghĩa là họ có thể dùng lời khuyên của tôi như hướng dẫn và lấy hành động để cải tiến nghề nghiệp của họ.

Điều bản chất là họ phải thiết lập chiều hướng nghề nghiệp và làm cái gì đó để đạt tới nó, một mình việc đọc không giúp gì. Không ai có thể sống cuộc sống của mình chỉ bằng việc đọc lời khuyên nghề nghiệp và hi vọng. Điều bản chất là làm việc chăm chỉ nếu bạn muốn thoát ra khỏi nhà của bố mẹ bạn và là độc lập.

b. Dũng cảm làm bất kỳ việc gì

Bạn không thể tiếp tục ở nhà với bố mẹ  và cảm thấy cay đắng về bản thân bạn. Bạn có thể theo lời khuyên trên blog của tôi để tìm việc làm. Bất kì việc làm nào, bất kể liệu nó có phù hợp với giáo dục của bạn hay không.

Điều bạn cần là dũng cảm đi làm vì bạn có khả năng làm cái gì đó. Và với chút ít may mắn, và sức mạnh không từ bỏ, bạn sẽ có việc làm. Nó có thể không phải là điều bạn muốn. Nhưng ít nhất bạn sẽ có việc làm điều giúp cho bạn thu lấy tự tin và cảm thấy có giá trị. Tôi biết rằng tìm việc làm là KHÓ, nhưng nó không phải là không thể được.

Vấn đề là bạn vẫn còn thất nghiệp trong nhiều năm có lẽ là do tính không quyết định của bạn. Có thể bạn không sẵn lòng làm bất kì việc làm nào mà không khớp với bằng cấp của bạn hay nghề nghiệp điển hình cho người tốt nghiệp đại học.

Ngày nay qui trình “bằng cấp-tới-nghề nghiệp” không còn có tác dụng nữa. Bạn phải học thích nghi với môi trường thay đổi, với thị trường việc làm bằng việc đổi ý của bạn.

3. Kết quả khi bạn có việc làm 

Khi bạn đi làm việc, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rằng bạn là người có hữu ích và qua thời gian, bạn sẽ tìm ra đam mê mới của bạn.

Nguồn : Tìm việc làm

Đọc thêm: Quản lí thời gian hiệu quả như thế nào?-Giáo sư John Vũ

 

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục