Một người mẹ viết cho tôi: “Con gái tôi muốn học Computer Science và làm việc như Software developer. Nhưng tôi không muốn nó dành phần lớn thời gian ngồi trước máy tính. Tôi nghĩ Kinh doanh và Ngân hàng chắc sẽ tốt hơn cho con gái. Vì nó sẽ có nhiều thời gian hơn để gặp gỡ mọi người. Tôi thực sự không biết điều Software developer thực sự làm. Xin thầy lời khuyên.”

Con gái: ” Con muốn trở thành Software developer”

1.Thấu hiểu – Software developer -nghề đáng mong đợi

Bạn cần biết tại sao con gái bạn muốn học Khoa học máy tính và điều gì thúc đẩy cô bé theo đuổi nghề này. Nếu bạn lắng nghe một cách cẩn thận, bạn có thể đổi ý. Ngày nay khoa học máy tính là một trong những nghề tốt nhất trên thế giới. Nó được mong đợi tăng trưởng nhanh nhất hơn bất kì lĩnh vực nào khác.

Tôi nghĩ con gái bạn đang làm quyết định đúng trong lập kế hoạch cho tương lai. Vì với bằng cấp trong Khoa học máy tính, cháu sẽ KHÔNG gặp vấn đề nào trong tìm việc làm. (Lưu ý: tôi không thể nó được điều đó với bằng cấp trong Kinh doanh hay Ngân hàng vào thời suy thoái này).

2. Software developer – công việc không bao giờ chán

2.1 Năng động

Có niềm tin sai rằng Software developer để toàn bộ thời gian ở trước máy tính. Thực ra, Software developer có nhiều cơ hội để đi gặp gỡ khách hàng để thảo luận về các yêu cầu phần mềm và bảo trì. Tất nhiên, phát triển xây dựng sản phẩm phần mềm và lập trình là một phần của công việc. Nhưng KHÔNG phải là công việc duy nhất. Software developer giải quyết vấn đề của khách hàng bằng việc hiểu nhu cầu của họ. Sau đó phát triển các giải pháp phần mềm. Họ thiết kế, viết mã, kiểm thử, gỡ lỗi và bảo trì phần mềm qua một thời kì thời gian.

2.2 Linh hoạt

Một điều tôi có thể nói về công việc phần mềm là nó không bao giờ chán. Tuỳ theo kích cỡ của công ti (lớn hay nhỏ) kiểu công ti (cung cấp sản phẩm hay dịch vụ); cấu trúc tổ chức (phân cấp hay phẳng); hệ thống quản lí (tập trung hay phi tập trung) công việc có thể biến thiên.

2.3 Đa dạng kĩ năng mềm

Tuy nhiên một điều chung là: Mọi người đều làm việc trong nhóm và làm việc nhóm là rất quan trọng. Tuỳ theo từng pha của dự án, công việc thay đổi. Trong pha viết mã hay kiểm thử, người phát triển dành nhiều ngày viết mã để tạo ra các chức năng. Trong khi những người khác có thể dành nhiều ngày để nhận diện và sửa lỗi. Trong kiến trúc và thiết kế, người phát triển dành nhiều ngày vào các cuộc họp để thiết kế kiến trúc hệ thống tốt nhất.

Đó là lí do tại sao các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, trao đổi, lắng nghe, trình bày và lãnh đạo là quan trọng. Trong pha lấy yêu cầu hay lập kế hoạch dự án, Software developer thường dành thời gian gặp gỡ với người quản lí dự án, khách hàng và những người khác trong công ti, người giúp xác định phương hướng của  dự án phần mềm.

2.4 Ngôn ngữ lập trình

Software developer xây dựng phần mềm bằng việc viết mã. Họ dùng các ngôn ngữ lập trình như Java hay C++ (Đây là những ngôn ngữ phổ biến nhất được dạy trong trường). Nhưng có nhiều ngôn ngữ nữa như C, Objective C, Visual Basic, PHP, Ruby, Python, JavaScript, Perl, SQL v.v. Nếu họ giỏi với bất kì ngôn ngữ nào trong những ngôn ngữ này. Họ sẽ không gặp vấn đề nào trong công nghiệp phần mềm.

3. Mức lương đỉnh nhất

So sánh với bằng cấp cử nhân khác, bằng cấp khoa học máy tính có lẽ có lương tốt nhất. Software developer đang có nhu cầu cực kì cao, và thị trường đang ngày càng nóng hơn. Trong khi có các báo cáo khác nhau về số lượng. Nhưng về trung bình, lương cho người tốt nghiệp mức tập sự có bằng cử nhân trong khoa học máy tính biến thiên từ $75,000 tới $92,000 đô la một năm ở Mĩ (dữ liệu 2012).

Có nhiều cơ hội thăng tiến trong phát triển phần mềm. Vì nhiều Software developer cuối cùng sẽ chuyển vào quản lí ở điểm nào đó. Người quản lí dự án phần mềm có thể đáng được miền lương từ $120,000 tới $180,000 (Dữ liệu năm 2012).

4. 2 lộ trình của Software developer

Một số người phát triển có thể bắt đầu công ti riêng hay trở thành nhân viên ở công ti khởi nghiệp. Công ti khởi nghiệp thường cho nhân viên tuỳ chọn cổ phẩn như phần thưởng. Khi họ trở nên thành công, nhân viên của họ có thể trở thành triệu phú như trường hợp của Apple, Microsoft, Google và Facebook v.v… Thỉnh thoảng công ti khởi nghiệp có thể được công ti lớn hơn mua lại với số tiền khổng lồ. Và nhân viên công ti khởi nghiệp nhận được khuyến khích theo số phần trăm của việc mua (thường theo triệu đô la một người). Khi Facebook mua Instagram, một công ti khởi nghiệp nhỏ có 12 nhân viên với giá $ 1 tỉ đô la. Mọi nhân viên đều trở thành “triệu phú tức thì.”

5. Nghề học cả đời

Khoa học máy tính là nghề nghiệp tốt cho thanh niên, cả đàn ông và đàn bà vì có nhu cầu cao ở mọi nước. Software developer có chọn lựa hoặc làm việc ở nước họ hoặc du hành và làm việc ở nước khác. Do thiếu hụt trầm trọng toàn cầu. Công việc bao giờ cũng thách thức và kích động. Bạn cũng được trả lương cao cho công việc của bạn. Tuy nhiên vì công nghệ bao giờ cũng thay đổi. Bạn sẽ cần chấp nhận thái độ học cả đời để theo kịp. Công việc phần mềm yêu cầu nhiều họp hành, trao đổi, và làm việc nhóm. Nên bên cạnh kĩ năng kĩ thuật, bạn cũng sẽ cần kĩ năng mềm.

Nguồn: http://science-technology.vn/?p=2836

Đọc ngay để biết: Thị trường việc làm trong thời đại 4.0

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục