Phân tích công việc dễ dàng sẽ hỗ trợ tất cả các hoạt động quản lý khác bao gồm tuyển dụng và lựa chọn, phân tích nhu cầu đào tạo và phát triển, phân tích và thẩm định hiệu suất, đánh giá công việc, luân chuyển công việc, làm giàu và mở rộng, tạo ra công việc phù hợp cho từng cá nhân và quy định về việc nhập và xuất nhân tài trong một cơ quan. Do đó, quy trình là cơ sở của tất cả các hoạt động quản lý quan trọng này, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị cơ sở vững chắc. Một phân tích công việc được thực hiện đúng cách là đủ để tạo dựng nền tảng tổ chức vững mạnh.

Có nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau như mô hình O * Net, mô hình PAQ, mô hình FJA, mô hình F-JAS và mô hình năng lực giúp các nhà quản lý nhân sự phát triển dữ liệu mô tả công việc và đặc tả công việc chính xác. Mặc dù không quá mới, nhưng những công cụ và kỹ thuật chuyên biệt này chỉ được sử dụng bởi một số tổ chức rất nổi tiếng. Không được sử dụng phổ biến nhưng một khi đã được hiểu rõ, những cách tiếp cận có hệ thống này tỏ ra cực kỳ hữu ích để đo lường giá trị của bất kỳ công việc nào trong một tổ chức.

1. Công cụ để Phân tích công việc dễ dàng

phân tích công việc dễ dàng

Mô hình O * Net:

Cái hay của mô hình này là nó giúp các nhà quản lý hoặc nhà phân tích công việc liệt kê các dữ liệu liên quan đến công việc cho một số lượng rất lớn các công việc đồng thời. Nó giúp thu thập và ghi lại dữ liệu cơ bản và ban đầu bao gồm các yêu cầu giáo dục, yêu cầu thể chất và tinh thần và cảm xúc ở một mức độ nào đó. Nó cũng liên kết mức lương thưởng và lợi ích, đặc quyền và lợi thế được cung cấp cho một ứng viên tiềm năng cho một công việc cụ thể.

Mô hình FJA:

FJA là viết tắt của Phân tích công việc chức năng và giúp thu thập và ghi lại dữ liệu liên quan đến công việc ở mức độ sâu hơn. Nó được sử dụng để phát triển các câu lệnh liên quan đến nhiệm vụ. Được phát triển bởi Sidney Fine và các đồng nghiệp của ông, kỹ thuật này giúp xác định mức độ phức tạp của nhiệm vụ và trách nhiệm liên quan đến một công việc cụ thể. Kỹ thuật định hướng công việc này hoạt động dựa trên sự liên quan của dữ liệu công việc trong đó độ phức tạp của công việc được xác định trên thang điểm của nhiều điểm khác nhau cho một công việc cụ thể. Điểm thấp hơn thể hiện độ khó lớn hơn.

Mô hình PAQ:

PAQ đại diện cho Bảng câu hỏi phân tích vị trí. Kỹ thuật nổi tiếng và được sử dụng phổ biến này được sử dụng để phân tích một công việc bằng cách lấy các bảng câu hỏi được điền bởi những người đương nhiệm và cấp trên của họ. Được thiết kế bởi một nhà phân tích công việc được đào tạo và có kinh nghiệm, quy trình này bao gồm việc phỏng vấn các chuyên gia và nhân viên của chủ đề và đánh giá bảng câu hỏi dựa trên những cơ sở đó.

Mô hình F-JAS:

Đại diện cho Hệ thống phân tích công việc Fleishman, đây là một cách tiếp cận cơ bản và chung chung để khám phá các yếu tố chung trong các công việc khác nhau bao gồm khả năng ngôn từ, khả năng lý luận, hình thành ý tưởng, khả năng định lượng, sự chú ý, khả năng không gian, khả năng thị giác và các giác quan khác, thao tác khả năng, thời gian phản ứng, phân tích tốc độ, tính linh hoạt, đặc điểm cảm xúc, sức mạnh thể chất, khả năng tri giác, kỹ năng giao tiếp, trí nhớ, sức bền, khả năng thăng bằng, điều phối và điều khiển chuyển động.

Mô hình Năng lực:

Nói về năng lực của nhân viên về kiến ​​thức, kỹ năng, khả năng,chuyên môn và hiệu suất. Những gì một ứng viên tiềm năng yêu cầu tại thời điểm gia nhập một tổ chức. Theo một chỉ định cụ thể trong một môi trường làm việc. Mô hình cũng bao gồm một số yếu tố cơ bản như bằng cấp; kinh nghiệm; giáo dục; đào tạo; chứng chỉ; giấy phép; yêu cầu pháp lý và sự sẵn sàng của ứng viên.

Quét công việc:

Kỹ thuật này xác định động lực tính cách và đề xuất một mô hình công việc lý tưởng. Tuy nhiên, nó không thảo luận về các năng lực cá nhân như trí tuệ. Kinh nghiệm hoặc các đặc điểm thể chất; cảm xúc của một cá nhân cần thiết để thực hiện một công việc cụ thể.

Các công cụ khác nhau có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Việc lựa chọn một công cụ phân tích công việc lý tưởng phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu phân tích công việc cũng như lượng thời gian và nguồn lực.

2. Các vấn đề để Phân tích công việc dễ dàng hơn

Thiếu sự hỗ trợ của quản lý: 

Vấn đề lớn nhất phát sinh khi một nhà phân tích công việc không nhận được sự hỗ trợ thích hợp từ ban quản lý. Trong trường hợp giao tiếp không đúng. Nhân viên có thể hiểu sai và bắt đầu tìm kiếm các phương án khả dụng khác. Họ có thể có quan niệm rằng điều này được thực hiện để sa thải họ; thực hiện bất kỳ hành động nào chống lại họ. Để tránh những trường hợp như vậy. Lãnh đạo cao nhất phải truyền đạt một cách hiệu quả thông điệp phù hợp cho những người đương nhiệm của họ.

Thiếu sự hợp tác của Nhân viên: 

Nếu chúng ta nói về việc thu thập dữ liệu công việc xác thực và chính xác. Thì hầu như không thể có được dữ liệu thực. Chính xác nếu không có sự hỗ trợ của nhân viên. Nếu họ không sẵn sàng hợp tác. Thì việc thực hiện quá trình phân tích công việc sẽ là một sự lãng phí về thời gian; tiền bạc; công sức của con người. Điều cần thiết là làm cho người lao động tự tin. Thông báo rằng việc đó được thực hiện chỉ để giải quyết vấn đề của họ.

Không có khả năng xác định nhu cầu của phân tích công việc : 

Nếu các mục tiêu của quá trình phân tích công việc không được xác định đúng cách. Toàn bộ việc điều tra và thực hiện nghiên cứu là vô ích. Các nhà quản lý phải quyết định trước tại sao quá trình này được thực hiện. Mục tiêu của nó là gì và phải làm gì với dữ liệu được thu thập và ghi lại.

Sự thiên vị của Nhà phân tích công việc: 

Một cách tiếp cận cân bằng và không thiên vị là điều cần thiết trong khi thực hiện. Để có được dữ liệu thực và chính xác; một nhà phân tích công việc phải vô tư trong cách tiếp cận của mình. Nếu không thể tránh được, tốt hơn hết bạn nên thuê ngoài quy trình; thuê một nhà phân tích công việc chuyên nghiệp.

Sử dụng nguồn dữ liệu duy nhất: 

Một nhà phân tích công việc phải xem xét nhiều nguồn để thu thập thông tin thực. Việc thu thập dữ liệu từ một nguồn duy nhất có thể dẫn đến sự không chính xác. Nó làm mất đi toàn bộ mục đích của việc tiến hành quá trình phân tích công việc.

Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc. Có thể có nhiều vấn đề khác liên quan đến quá trình phân tích công việc như không đủ thời gian; nguồn lực. Sai lệch so với người đương nhiệm, thiếu thông tin liên lạc thích hợp. Bảng câu hỏi không phù hợp và các hình thức khác. Không có xác minh và xem xét quá trình phân tích công việc. Thiếu phần thưởng hoặc sự công nhận đối với cung cấp thông tin chính hãng và chất lượng.

==> Click ngay tại đây để biết thêm phương pháp Phân tích công việc hiệu quả

Xem bài viết nguồn: https://www.managementstudyguide.com/job-analysis-tools.htm

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây