ĐẠI HỌC EDX
HỌC VÀ THỰC HÀNH FULL TIME 12 THÁNG
HỌC 4 NĂM HIỆU QUẢ BẰNG 10 NĂM

Bạn có bao giờ tưởng tượng được rằng: “Một sinh viên học đại học 4 năm mà sau khi tốt nghiệp năng lực của bạn đó như một người được học 10 năm.” Vậy mà điều này đang được diễn ra tại Đại học edX. Nơi mà các em sinh viên đang được học tập và thực hành toàn thời gian trong 12 tháng mỗi năm.

Tôi không lấy làm lạ khi bạn không tin điều tôi vừa nói bên trên. Nhưng nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng: “Ở môi trường Đại học truyền thống, sinh viên học nửa ngày trong suốt 4 năm học. Trong khi tại Đại học edX, các sinh viên học và thực hành cả ngày 12 tháng mỗi năm. Nếu tính khoảng thời gian học chính thức 9 tháng/năm thì học 4 năm tại edX tương đương với học 8 năm môi trường truyền thống. Chưa kể đến việc sinh viên edX vẫn học và thực hành Full – Time trong 3 tháng nghỉ hè còn lại.” Nên khi cộng dồn lại, sinh viên học 4 năm tại edX tương đương với thời gian học 10 năm trong môi trường truyền thống.

Bạn biết không, ở môi trường truyền thống sinh viên chỉ được học nửa buổi lý thuyết. Nửa buổi còn lại, nhà trường mong muốn các em tham gia họat động ngoại khoá hoặc tự xây dựng cơ hội thực hành. Nhưng bản chất con người thường lười biếng. Sinh viên thì càng lười hơn khi mà các em bị cám dỗ bởi Game, mạng xã hội, tình cảm nam nữ,…. Mặc khác, doanh nghiệp thì không dám tuyển dụng những sinh viên chưa có kinh nghiệm do sợ bị rủi ro, tốn nhiều chi phí. Nên rất khó để các em được thực hành vào khoảng thời gian nửa buổi còn lại. Tất nhiên, tôi đang nói đến công việc liên quan đến ngành bạn đang học tập.

Phuong-phap-dao-tao-tai-Dai-hoc-edXedX là Đại học doanh nghiệp. edX đào tạo nhân sự cho chính mình và các doanh nghiệp đối tác. edX hiểu rõ chỉ có thực hành mới giúp các em mới nắm vững được kiến thức đã học. Với tôn chỉ: “70% thực hành – 30% Lý thuyết”, edX đã và đang tạo điều kiện cho các em thực hành – thực tập ngay từ năm nhất. Tất nhiên, sinh viên chính là thành viên của edX và chắc chắn sẽ tạo điều kiện để giúp các em được thực hành ngay cả khi các em đó chưa có kinh nghiệm làm việc.

Để thực thi triệt để phương pháp trên, edX đã ứng dụng mô hình dạy sinh viên thông qua giao những nhiệm vụ – công việc thực tế của doanh nghiệp. Điều này giúp các em học được ngay những kiến thức và kỹ năng thực tế mà doanh nghiệp cần. Mô hình dạy này cũng được Bộ Trưởng Thông tin và truyền thống nhắc đến tại một hội nghị về giáo dục: “Trước đây, tài liệu, sách vở trong trường đại học là thứ quan trọng nhất, giờ máy móc để sinh viên thử nghiệm thực tế mới quan trọng – hạ tầng trong trường đại học phải giống như một nhà máy. Hay trước đây, học trước và làm sau; giờ các trường đại học cần cho sinh viên làm trước, thực hành trước sau đó mới dạy kiến thức.”

Quả đúng không sai, Phương pháp học “Làm trước học sau” hiệu quả vô cùng. Bởi chỉ khi các em gặp vấn đề trong quá trình thực hành các em mới cần tìm đến kiến thức. Khi đó các thầy cô giảng đến đâu, sinh viên “thấm” đến đó. Tại edX mô hình “Làm trước học sau” được ứng dụng như sau: Nửa ngày sinh viên thực hành, nửa ngày sinh viên học tập. Mỗi năm sinh viên có từ 3 đến 5 tháng làm việc tại doanh nghiệp Full Time, từ 7 đến 9 tháng học và thực hành Part Time.

Giảng viên tại Đại học edX

Hiệu quả học tập của sinh viên không chỉ dừng lại ở thời gian học, phương pháp học mà nó cần được hỗ trợ từ giảng viên, người huấn luyện – đào tạo. Thật tuyệt vời, khi mà sinh viên edX được học chủ yếu là những giảng viên doanh nhân. Họ chính là những trưởng phòng, giám đốc tại doanh nghiệp. Họ có nhiều năm làm trong lĩnh vực mà các em đang theo đuổi. Khi giảng dạy tại edX, họ vừa là nhà đào tạo, họ vừa tìm kiếm nhân tài tiềm ẩn để tuyển chọn vào đội ngũ nhân sự của Thầy cô. Bạn thử nghĩ xem, khi học từ những người đang làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp, chắc chắn họ sẽ hướng dẫn bạn từng bước để bạn không mắc phải sai lầm, không học thừa hay học thiếu.

Có phải bạn sẽ đồng ý với tôi rằng: “Chỉ khi làm việc của chính mình thì mọi việc trở nên thích thú và ý nghĩa vô cùng. Khi đó không phải ai thúc ép, mà mình vẫn làm bằng hết trái tim.”  Ứng dụng lý thuyết đó vào edX, bằng cách tạo điều kiện, hỗ trợ các sinh viên được thực hành khởi nghiệp từ kỳ II năm nhất. Khi đó mọi thứ em học và thực hành đều vô cùng ý nghĩa với em. Bởi các em sẽ biết việc đó ứng dụng như thế nào tại công ty của chính mình.

Khoi-nghiep-kinh-doanh-tai-Dai-hoc-edXMột điều hay hơn cả khi mà các em được khuyến khích khởi nghiệp, bởi đó góp phần vào thực hiện sứ mệnh, mục tiêu của edX. edX đào tạo các em hướng đến trở thành những chuyên gia, những nhà lãnh đạo, những nhân sự có năng lực ở cấp độ Quản lý, Trưởng phòng, Giám đốc. Nên khi khởi nghiệp, các em sẽ được trải nghiệm tất cả những vị trí công việc, các em sẽ biết cần học những tri thức – kỹ năng gì để quản trị doanh nghiệp. Do vậy, edX luôn mong muốn tìm kiếm tuyển chọn những sinh viên có khát vọng khởi nghiệp, khát vọng khẳng định chính mình.

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi: “Vì sao tôi lại nói học 4 năm tại edX tương đương với học 10 năm ở môi trường truyền thống”. Tôi nghĩ bạn sẽ không tin hoàn toàn, chắc chắn bạn sẽ có những nghi ngờ về edX. Không sao, điều đó là tốt, bởi bạn đã biết nhận xét, đã có chứng kiến riêng. Nếu vậy, bạn đừng vội vàng tham gia học tại edX. Mà bạn thử nghĩ xem mình có phù hợp với môi trường edX hay không ?

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục