Ngành Quản trị kinh doanh là gì ?” – một câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh lớp 12 thắc mắc. Khi các em đang bước vào thời kỳ chọn ngành sau tốt nghiệp THPT. Quả đúng là phải hiểu thật rõ định nghĩa, các em mới biết nó có phù hợp với mình hay không. Bài viết này, Đại học edX sẽ giúp bạn hiểu thật rõ về ngành QTKD là gì ? Học gì ? Làm gì và dễ xin việc không ?

=> Khoan đã, nếu bạn chưa biết về edX, hãy tìm hiểu: Giới thiệu Đại học edX

1, Ngành Quản trị kinh doanh là gì ?

a, Quản trị kinh doanh là gì ?

QTKD nói một cách dễ hiểu là việc triển khai, tổ chức, quản lý, điều hành mọi nguồn lực nhằm đạt được mọi mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. QTKD như là một người quản lý, trưởng phòng, Giám đốc phụ trách một bộ phận hoặc một dự án.

b, Vậy ngành Quản trị kinh doanh là gì ?

Ngành QTKD nghiên cứu cách thức, phương pháp, nguyên tắc, quy trình để vận hành doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực thực hiện mục tiêu đã đề ra.

2, Ngành QTKD học những gì ở đại học ?

Tuỳ vào môi trường bạn học tập sẽ có lộ trình đào tạo khác nhau:

Ở Đại học truyền thống, sinh viên đào tạo thuần tuý lý thuyết, đào tạo chung chung bao gồm cả marketing, bán hàng, tài chính, xuất nhập khẩu. Cụ thể là các phần như sau:
+ Kiến thức bắt buộc: Triết học (Mac – Lenin); Đường lối cách mạng của Đảng; Toán học; Tin học; Ngoại ngữ, giáo dục thể chất, quốc phòng,…

+ Kiến thức ngành: Kinh tế vi mô, vĩ mô, Quản lý học, QTKD,…
+ Kiến thức chuyên ngành: Kinh tế lượng, Thương mại điện tử, QTDN,..
=> Minh chứng chương trình đào tạo Đại học Chính quy: Tại đây

Ở Đại học hiện đại (ví như Đại học edX) sinh viên được đào tạo 70% Thực hành – 30% Lý thuyết. Chương trình đào tạo gắn với thực tế doanh nghiệp. Cụ thể như sau: 

Ngành Quản trị kinh doanh là gì (Thap-chuong-trinh-dao-tao-tai-Dai-hoc-edX)

 

Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên yếu tố: “Sinh viên ngành QTKD” cần có phẩm chất, tri thức và kỹ năng gì khi ra trường. Tất nhiên chương trình đào tạo tốt phải gắn với phương pháp đào tạo phù hợp. Sinh viên ở Đại học hiện đại được liên tục thực hành trong 4 năm học.
=> Xem thêm Phương pháp đào tạo Làm trước học sau tại Đại học edX

3, Ngành Quản trị kinh doanh ra trường làm gì ?

Hiện nay tại Việt Nam ít có doanh nghiệp có phòng quản trị kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường đều làm việc tại một hai phòng: Phòng Marketing hoặc phòng Kinh doanh. Do vậy, trong quá trình học em nên cần phải xác định rõ con đường mình theo để tập trung phát triển.

Nganh-quan-tri-kinh-doanh-làm-gi
Công việc của người Quản trị kinh doanh

Công việc đúng nghĩa của người làm quản trị kinh doanh như sau:

  • Tổ chức và giám sát mục tiêu kinh doanh 
  • Phát hiện sự lãng phí và nâng cao hiệu quả
  • Giám sát các hoạt động kinh doanh hằng ngày
  • Liên hệ tư vấn với khách hàng, nhà cung cấp
  • Đánh giá nâng cao hiệu suất của nhân viên
  • Cải thiện chương trình kinh doanh, công nghệ, chính sách
  • Hài hoà hoạt động của tổ chức
  • Phân tích báo cáo tài chính, báo cáo thu chi
  • Cải thiện sản phẩm
  • Đàm phán, phê duyệt hợp đồng giao dịch

4, Ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không ?

Có thể khẳng định rằng, sinh viên ngành QTKD ra trường dễ dàng được doanh nghiệp đồng ý tuyển dụng tại một trong hai phòng chính: Phòng Marketing hoặc phòng Kinh doanh. Vấn đề là năng lực của bạn như thế nào. Bạn có mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp hay không. Nếu có chắc chắn bạn sẽ được chào đón và ngược lại. Bởi học tuyển dụng bạn về để làm việc tăng lại doanh thu chứ không phải bằng cấp bạn có trong tay là gì. (Tất nhiên có bằng là để xác định bạn đã được học nhưng chưa phải là điều kiện tiên quyết)

Do vậy, bạn cần phải tìm một môi trường đào tạo giúp bạn được thực hành. Bạn cần phải liên tục thực hành trong 4 năm học Đại học. Sau khi ra trường bạn đã là nhân viên thực tập 4 năm, hoàn toàn có thể ứng cử vào vị trí trường phòng, quản lý. Tuyệt vời hơn nữa khi bạn tự khởi nghiệp dựa vào những bài học kinh nghiệm của mình trong 4 năm qua.

=> Điều quan trọng là phải tìm được môi trường đào tạo giúp bạn được thực hành liên tục trong 4 năm

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây