Bạn là học sinh lớp 12 đang tìm hiểu ngành Thương mại điện tử. Bạn có quá nhiều câu hỏi băn khoăn. Đại học edX giúp bạn thông qua trả lời các câu hỏi tìm hiểu ngành thương mại điện tử. Giúp bạn hiểu biết thêm về ngành thương mại điện tử. Để bạn có lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

1, Thương mại điện tử là gì ?

Thương mại điện tử là hoạt động kinh doanh buôn bán. Nhưng khác với kinh doanh truyền thống ở chỗ việc kinh doanh có áp dụng công nghệ và internet.
=> Tìm hiểu kỹ hơn về Ngành Thương mại điện tử là gì ?

2, Ngành thương mại điện tử ra trường làm gì ?

Chắc bạn đã hiểu về khái niệm thương mại điện tử. Vậy công việc của ngành Thương mại điện tử là gì ? Sau đây là một số việc làm cơ bản của ngành Thương mại điện tử:

 • Quản trị Website Thương mại điện tử
 • Lên nội dung và viết bài chuẩn SEO Google
 • Quảng cáo Google Adwords, Fanpage
 • Quản lý và xây dựng nội trang Fanpage
 • Bán hàng qua Profile, Group và Fanpage trên Facebook
 • Bán hàng thông qua hệ sinh thái TMĐT Việt Nam và Thế giới
 • PR, truyền thông quảng cáo trên các kênh TMĐT, Mạng xã hội,…..vv

Tuỳ từng vị trí cấp bậc của bạn sẽ tương ứng với việc làm khác nhau. Nhưng chung quy lại việc làm ngành thương mại điện tử liên quan đến bán hàng áp dụng công nghệ và internet.
=> Tìm hiểu cụ thể Học ngành thương mại điện tử ra trường làm gì

3, Ngành Thương mại điện tử phù hợp với ai ?

Ngành thương mại điện tử phù hợp với những người có tố chất, phẩm chất, tính cách cơ bản còn nhiều phẩm chất khác được rèn luyện trong quá trình học:

 • Là người chăm chỉ – cần củ
 • Là người chủ động làm việc học tập không phải nhắc
 • Có tính Kiên Trì – Không bỏ cuộc
 • Người không chê việc nhỏ – không ngại việc khó
 • Là người yêu thích Công nghệ – Internet
 • Gia đình từng kinh doanh hoặc bản thân Yêu thích kinh doanh
 • Biết giữ lời hưa, cam kết làm đến cùng
 • Trung thành là một yếu tố…vv

=> Tìm hiểu Những ai phù hợp với ngành Thương mại điện tử

4, Học ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc không ?

Dễ xin việc. Bởi vì chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ – Internet. Như bạn thấy, bạn có thể mua bất cứ hàng gì trên internet. Sẽ đến lúc bạn không muốn đến cửa hàng để mua. Mà bạn muốn nhận hàng tại nhà. Chính vì vậy, các doanh nghiệp phải áp dụng TMĐT vào kinh doanh. Trong khi nguồn nhân lực ngành thương mại điện tử còn thiếu. Do các trường đào tạo ít và chủ yếu Lý thuyết. Do vậy nếu trong quá trình học Thương mại điện tử mà bạn học gắn với hành. Chắc chắn bạn sẽ là viên ngọc quý với các doanh nghiệp hiện nay.

5, Lương của ngành Thương mại điện tử là bao nhiêu ?

Tuỳ từng vị trí công việc mà bạn sẽ có mức lương khác nhau trong ngành TMĐT. Là người làm TMĐT, bạn góp phần tạo doanh thu cho công ty. Khi đó thu nhập là rất lớn dao động từ 10 – 15 triệu/tháng. Nhưng những người thành thạo về TMĐT, đa phần họ sẽ tự kinh doanh riêng. Nói cách khác là bạn có thể sẽ khởi nghiệp. Đó cũng là lý do vì sao nhân sự ngành thương mại điện tử thiếu trầm trọng.

6, Ngành thương mại điện tử học ở trường nào ?

Tại Miền bắc, số lượng trường đào tạo rất ít như ĐH TM, ĐH KTQD, ĐH PTIT,… Các trường này đa phần đào tạo lý thuyết. Sinh viên không được thực hành. Mà đặc thù của ngành TMĐT cần phải thực hành giống như ngành Y – Dược. Do vậy, sinh viên các trường này đều phải đào tạo lại sau khi ra trường. Tuy nhiên, hiện nay đã có trường đào tạo sinh viên theo phương pháp “Làm trước học sau”. Đó là trường Đại học edX. Mô hình 70% thời gian sinh viên làm việc thực tế, 30% học lý thuyết. Do vậy sinh viên có thể làm được việc ngay từ năm đầu tiên. Sinh viên học và làm việc liên tục trong suốt 4 năm. Sau tốt nghiệp, sinh viên tự tin trở thành Giám đốc kinh doanh TMĐT tại doanh nghiệp.
=> Tìm hiểu Ngành thương mại điện tử học ở đâu ?
=> Tìm hiểu Đại học edX là gì ?
=> Tìm hiểu Ngành Thương mại điện tử Đại học edX

7, Điểm chuẩn ngành Thương mại điện tử là bao nhiêu ?

Tuỳ vào từng trường, sẽ có điểm chuẩn khác nhau. Nhìn chung ở miền bắc, các trường vẫn xét theo điểm thi THPT Quốc Gia. Miền nam có thể trường xét theo học bạ. Riêng đại học edX, trường có phương thức xét tuyển riêng và chọn lọc chặt chẽ. Mục tiêu để tìm những người phù hợp.
=> Bạn có thể xem điểm chuẩn từng trường khi đọc bài viết sau: Tổng hợp điểm chuẩn ngành thương mại điện tử các trường tại Hà Nội

8, Tìm hiểu ngành Thương mại điện tử cần phải biết các trường tuyển chọn khối nào ?

Các trường thường xét tuyển theo các khối: A00, A01, D01, có khi cả khối D07.

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây