Một sinh viên viết cho tôi: “Em hiện đang theo đuổi bằng khoa học máy tính từ một đại học online. Trường hứa với em rằng em có thể học trong ba năm thay vì bốn năm. Họ cho em học bổng nếu em đăng tuyển vào. Liệu em có khả năng có được việc làm tốt với bằng online như với bằng từ trường chính quy không? Nếu em muốn theo đuổi bằng thạc sĩ ở đại học chính qui, liệu họ có chấp nhận bằng online của em không?”

Đại học online – Bằng đại học từ xa

1. Phản ứng của thị trường việc làm

Các công ti có thể phản ứng khác nhau với bằng online. Một số có lẽ không chú ý nhưng một số có thể coi nó là tiêu cực.

Khái niệm đại học online là tương đối mới. Nhiều trường không có cùng danh tiếng như đại học chính qui. Ít nhất cũng chưa. Có vài đại học online tốt nhưng nhiều đại học online kém. Một số chỉ muốn tiền của bạn và không chăm nom liệu ban có thực sự học hay không. Điều đó cho đại học online hình ảnh rất xấu. 

2. Đại học online – chưa được công nhận rộng rãi

Tôi biết rằng nhiều công ti ưa thích đại học chính qui hơn đại học online. Khi có nhiều sinh viên có bằng từ đại học chính qui tới xin vào làm cùng một việc làm. Nó sẽ đặt sinh viên online vào thế bất lợi. Có nhiều tin xấu về bằng online liên quan tới gian lận, thuê ai đó học hộ họ, hay không đủ phẩm chất cho công việc cơ bản. Nên các công ti ngần ngại thuê sinh viên của các trường online.

Cùng điều này cũng xảy ra khi bạn xin vào học bằng chuyên sâu ở các trường chính qui. Một số có thể chấp nhận bạn và một số có thể không chấp nhận. Nếu trường online của bạn là trường được công nhận theo ABET. Bạn có thể không gặp phải vấn đề khi xin vào chương trình chuyên sâu của đại học chính qui. Nếu nó KHÔNG phải là trường được công nhận thì bằng của bạn là vô giá trị.

3. Đó là tiền của bạn, tương lai và chung cuộc bạn chọn

Đại học online
                                                                   Đại học online

Tôi nghĩ bạn phải cẩn thận về việc chọn trường của bạn. Bạn cần làm thăm dò nào đó trước khi ra quyết định. Bạn cần biết nhiều hơn về trường. Lập kế hoạch đăng tuyển và có nhận biết tốt hơn về kiểu việc làm mà sinh viên có được sau khi tốt nghiệp. Dù quyết định của bạn là bất kì cái gì. Nhớ rằng đó là tiền của bạn, tương lai của bạn, nghề nghiệp của bạn mà chung cuộc bạn chọn. Sai lầm số một mà sinh viên đại học mắc phải là quyết định nhanh chóng không nghiên cứu cẩn thận rồi tốt nghiệp với bằng vô giá trị và không có kĩ năng.

Không bằng cấp nào sẽ cho bạn việc làm. Bằng cấp chỉ GIÚP bạn kiếm việc; nó sẽ không ĐẢM BẢO cho bạn việc làm. Bạn phải có tri thức và kĩ năng đủ phẩm chất cho việc làm, điều này ngụ ý bạn phải chứng minh điều đó cho người sử dụng lao động của bạn. Trường hứa cho bạn bằng cấp trong thời gian ngắn và học bổng để bạn đăng tuyển có thể có vẻ bất thường.

Nguồn: http://science-technology.vn/?p=1362

Xem ngay để hiểu thêm về Tương lai của giáo dục: “Viễn cảnh cá nhân”

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục