Một người mẹ viết cho tôi: “Các con tôi một 4 tuổi, một 6 tuổi. Chồng tôi và tôi thảo luận việc có nên dạy chúng lập trình hay không? Tôi sợ con tôi có thể không theo kịp bạn bè ở trường trong thời đại định hướng bởi công nghệ này? Nhưng chồng tôi lại nghĩ rằng điều đó là quá sớm. Chúng tôi cũng thấy rằng mình chưa dành được thời gian bên con. Xin thầy lời khuyên.”

Dành thời gian ý nghĩa bên con

1. Bên con là cùng con tìm hiểu thế giới!

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để dạy con cái những cơ sở của máy tính. Ngày nay, kĩ năng máy tính cũng như đọc, viết hay toán học. Là kĩ năng thiết yếu. Với trẻ nhỏ, bạn có thể bắt đầu dạy chúng cách dùng máy tính. Sau đó giới thiệu cho chúng cách viết code và cách tạo ra các chương trình phần mềm.

Có nhiều phần mềm giáo dục cho trẻ nhỏ với hình ảnh bắt mắt, âm nhạc và hiệu ứng âm thanh để khuyến khích trẻ nhỏ học. Tôi đã thấy một số trò chơi dạy Sinh học bằng việc dùng tên con vật. Hay dạy Thực vật học bằng việc để trẻ em tô màu bức tranh cây và hoa. Trẻ em học nhanh cho nên bạn sẽ ngạc nhiên về chúng có thể học được nhiều thế nào. Tuy nhiên, bạn không nên để trẻ nhỏ với máy tính một mình. Mọi tương tác đều phải được giám sát cẩn thận. Có những websites tốt và xấu, nhưng trẻ nhỏ không biết cách phân biệt chúng.

Là bố mẹ, bạn nên dành thời gian cùng con bạn bằng việc đọc sách cùng chúng, dùng máy tính cùng con, giúp con hiểu máy tính có thể được dùng cho cái gì, ngoài các trò chơi video. Có nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính dễ học, đặc biệt cho trẻ em. Chẳng hạn, “Scratch,” “Alice,” “Swift Playground,” v.v. Có nhiều websites dạy trẻ nhỏ cách viết mã như Scratch, Alice, và Swift rồi chúng có thể chuyển lên JavaScript, PHP, Python, và Ruby.

2. Bố mẹ là tấm gương của con

Ngày nay phần lớn bố mẹ đều bận rộn, nhưng con của bạn cần được dành “thời gian có nghĩa” cùng bạn. Bạn không nên “khoán ngoài” thời gian này cho máy tính hay trò chơi máy tính, nhưng con bạn cần học từ bạn và cách bạn sống cuộc sống của bạn. Và đáp lại, chúng sẽ giúp bạn thấy bạn là ai nữa. Trẻ em học về cuộc sống từ bố mẹ chúng trước hết, và bố mẹ cũng học về bản thân họ từ con cái họ nữa.

Trẻ em sao chép mọi thứ bố mẹ chúng làm. Sau đó tổ hợp điều chúng thấy vào trong cuộc đời riêng của chúng. Cách bố mẹ dành thời gian, và dạy con cái ở độ tuổi sớm có tác động lớn lên điều những đứa trẻ này sẽ học trong tương lai. Nếu bố mẹ thích đọc, con cái sẽ học đọc nhanh chóng và phát triển kĩ năng đọc tuyệt hảo. Nếu bố mẹ dành thời gian để dạy chúng lập trình máy tính, con cái sẽ học viết code không mất thời gian gì.

3. Bên con là khoảnh khắc quý giá

Phần lớn bố mẹ đều phải làm việc, và đến lúc về nhà, họ mệt mỏi. Nhưng con bạn cũng dành thời gian của chúng trong vườn trẻ, trường tiểu học, ở nhà bạn bè, với họ hàng và những hoạt động khác mà không có bạn. Bất kì thời gian nào còn lại trong ngày đều là khoảnh khắc quý giá giữa bố mẹ và con cái và bạn cần nuôi dưỡng, quý trọng nó vì bạn chỉ có thời gian ngắn với con trước khi chúng vào trường trung học và đại học. Nơi chúng dành nhiều thời gian hơn với bạn bè chứ không phải bạn.

Không lâu trước đây, tôi đã đọc cuốn sách của Anatole France, trong đó ông ấy viết: “Chênh lệch ít nhất là 1000 tuần giữa việc sinh một đứa con và thời gian chúng vào đại học – nơi con bạn rời khỏi bạn. Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cùng chúng? Khi con tôi 5 tuổi, tôi đếm rằng tôi đã mất 260 tuần rồi. Thời gian đi nhanh, và bố mẹ không bao giờ biết họ đã bỏ lỡ bao nhiêu mãi cho tới khi con bạn đi rồi và có cuộc sống riêng của chúng ở đâu đó.”

Vì bạn có thể có vài giờ một ngày để ở cùng với con bạn, bạn nên làm cho nó thành thời gian có nghĩa, dù bạn đọc cùng chúng, chơi trò chơi máy tính cùng chúng, hay dạy chúng viết code. Đó thực sự là khoảng thời gian quý giá.

Nguồn: http://science-technology.vn/?p=5600

Hãy xem ngay bài viết sau để:  Hiểu nguyện vọng của con

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục