Công nghệ đang dần trở thành mối quan tâm hàng đầu trong thời kì công nghiệp hoá hiện đại hoá. Để biết cách đầu tư vào công nghệ một cách thông minh hãy tham khảo thông tin dưới đây. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về nền tảng công nghệ hiện nay!

1. Công nghệ – đầu tư, cách phát triển.

a. Thời gian tốt để sinh viên học công nghệ 

Scott, một người quản lí cấp cao, tới gặp tôi vì anh ấy muốn thuê một số sinh viên của tôi. Anh ấy nói: “Thập kỉ này là thời gian tốt nhất cho sinh viên học công nghệ. Nhưng nó là thách thức cho các công ti cần lấp vào các việc làm công nghệ. Vì nhu cầu vượt quá cung cấp. Công ti của tôi đang mở rộng nhanh chóng. Nhưng chúng tôi không thể tăng trưởng được nếu chúng tôi không có đủ công nhân.”

Anh ấy muốn thuê Jason, một trong các sinh viên của tôi. Nhưng anh ấy cũng biết rằng Jason có nhiều cuộc phỏng vấn việc làm với những công ti khác. Đặc biệt với Apple. Anh ấy phàn nàn: “Tôi muốn thuê anh ta. Nhưng làm sao tôi có thể thuyết phục được anh ta không làm việc cho Apple. 

b. Những khó khăn thách thức

Scott bảo tôi: “Tuần trước, tôi đã đưa đề nghị việc làm cho năm sinh viên. Hôm qua bốn người đã từ chối và nói rằng họ có đề nghị tốt hơn từ các công ti khác. Trong khi nhu cầu về việc làm công nghệ đang tăng lên. Số sinh viên trong kĩ nghệ phần mềm lại không thay đổi mấy. Ngày nay nhiều công ti phải “nhập khẩu” người tốt nghiệp công nghệ từ hải ngoại. Nhưng chính phủ Mĩ đang giới hạn số “visa đặc biệt” quãng một trăm nghìn người một năm.

2. Lời giải thích của giáo sư John Vũ về sự thiếu hụt nhân lực công nghệ

Tôi giải thích: “Lí do ít sinh viên học STEM là họ thiếu nền tảng trong khoa học cơ bản. Trong nhiều năm, tôi đã quan sát rằng nhiều sinh viên đại học năm thứ nhất đã không có được đào tạo đúng về khoa học và công nghệ ở trường. Có báo cáo rằng không có đủ thầy giáo đủ chất lượng trong các lĩnh vực này. Các trường công thường phân công các thầy có bằng cấp ở các lĩnh vực khác vào dạy các lĩnh vực này.

Chẳng hạn, 80% thầy dạy máy tính ở trường trung học có bằng cấp trong các khu vực khác. Khi các thầy còn ngần ngại dạy điều họ không cảm thấy thoải mái. Điều đó phản ánh vào học sinh của họ. Khi thầy không nhiệt tình về môn thầy dạy, điều đó phản ánh vào học sinh của họ. Khi học sinh tin rằng những môn học này là khó, họ né tránh chúng. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta phải đi tới căn nguyên.

Tại sao hội tụ vào STEM là quan trọng? Vì phần lớn các phát kiến sẽ tới từ những lĩnh vực này. Và trong nền kinh tế dựa trên tri thức, phát kiến là yếu tố tạo cho đất nước có tính cạnh tranh. Phát kiến giúp tạo ra nhiều việc làm hơn và giảm thất nghiệp. Trong thời đại thông tin, mọi nước đều cần lực lượng lao động công nghệ để tăng trưởng nền kinh tế. 

3. Lời khuyên của giáo sư John Vũ trong đầu tư vào công nghệ

Tôi bảo anh ta: “Mặc dầu chính phủ đang thúc đẩy giáo dục STEM, hệ thống giáo dục đang kìm mọi thứ lại. Không có đầu tư đúng vào đào tạo thầy giáo, đặc biệt ở trường trung học. Để cung cấp nền tảng mạnh cho khoa học và công nghệ, vấn đề này không thể được giải quyết. Nếu học sinh trung học không có đào tạo đúng trong khoa học và công nghệ, họ sẽ không chọn các môn này ở đại học. Nếu học sinh tin công nghệ là khó, họ sẽ không học lĩnh vực này. Chúng ta không cần những người thúc đẩy giáo dục STEM.

  Điều chúng ta cần là đầu tư vào hệ thống giáo dục STEM, đặc biệt trong đào tạo thầy giáo. Tại sao đầu tư vào đào tạo thầy giáo là quan trọng? Vì thầy giáo là chìa khoá mở tâm trí của học sinh cho những lĩnh vực sinh lời này và dẫn họ tới tương lai. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin nơi phát kiến công nghệ là yếu tố chính cho tăng trưởng kinh tế. Và những phát kiến này sẽ không tới chỉ từ một lĩnh vực, mà tới từ tổ hợp của vài lĩnh vực hiện có.

Nguồn: Đầu tư vào công nghệ: Giáo sư John Vũ

Xem ngay: Lời khuyên dành cho giảng viên Đại học

 

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây