1. Các doanh nhân nên biết cách học hỏi sai lầm và đưa ra ý tưởng tốt hơn.

Trước đây, khởi nghiệp được coi là một bí ẩn. Nơi những người làm công nghệ tạo ra những sản phẩm đổi mới, phá vỡ thị trường và trở thành triệu phú. Ngày nay, nó là kiến thức có thể được định nghĩa, giảng dạy và thực hành bởi sinh viên. Để tạo ra khởi nghiệp. Mọi công ty khởi nghiệp đều bắt đầu với một ý tưởng đổi mới bởi các doanh nhân. Nhưng thành công của công ty khởi nghiệp phụ thuộc vào việc ý tưởng đó được phát triển, xây dựng và nuôi dưỡng thành một doanh nghiệp có lợi nhuận như thế nào. Các doanh nhân sẽ trở thành doanh nhân thành đạt hay không phụ thuộc vào sự phát triển của công ty đó.

Có một quy trình khởi nghiệp xác định mà sinh viên nên tuân theo để tránh những sai lầm mà người khác đã mắc phải. Tất nhiên, không ai có thể đảm bảo thành công, nếu ý tưởng đầu tiên không hoạt động; các doanh nhân nên học hỏi từ sai lầm của họ và đưa ra một ý tưởng khác tốt hơn. Miễn là họ sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm và tiếp tục đổi mới, họ có thể thành công và trở thành những doanh nhân thành đạt.

2. Doanh nhân thành đạt là những người như thế nào?

Doanh nhân thành đạt là những người tin rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt; họ say mê với những ý tưởng của họ; họ bị ám ảnh bởi nhiệm vụ thành lập công ty riêng khi họ nghĩ về nó, mơ về nó, học hỏi từ nó và sống với nó. Đó là lý do tại sao họ thành công. Họ thành công vì muốn thực hiện ước mơ biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Họ thành công vì họ sẵn sàng thay đổi, học hỏi từ những sai lầm và tiếp tục đưa ra ý tưởng tốt hơn và đối với họ tiền chỉ là sản phẩm phụ.

Có những người “Muốn trở thành doanh nhân” thích làm chủ công ty nhưng không có đủ can đảm, khả năng phục hồi hay niềm đam mê để tạo ra startup. Họ muốn trở thành “Bill Gates” hoặc “Steve Jobs” tiếp theo bởi vì họ chỉ muốn giàu có nhưng không sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó. Nếu họ thất bại một khi họ chỉ bỏ cuộc.

3. Lời khuyên của một doah nhân thành đạt với các sinh viên của tôi.

a. Muốn thành công, bạn phải mang lại giá trị cho khách hàng.

Tuần trước, tôi đã mời Don James, một doanh nhân thành đạt đến giảng trong lớp của tôi. Và anh ấy đã khuyên các sinh viên của tôi: “Nếu bạn chỉ muốn giàu có, tốt hơn bạn nên mua vé số. Bạn sẽ không hoàn thành được bất cứ điều gì với startup nếu bạn không đủ can đảm để học hỏi từ những sai lầm.

Trong khởi nghiệp, bạn sẽ thất bại nhiều lần, có thể là mười hoặc hai mươi lần trước khi thành công. Nếu bạn không có quyết tâm, bạn sẽ không tiến xa được. Bạn phải đặt mục tiêu và làm bất cứ điều gì để hoàn thành nó và nếu bạn thành công, bạn có thể kiếm tiền nhưng không có gì đảm bảo. Để bắt đầu, bạn luôn cần một ý tưởng hay và độc đáo. Nhưng ý tưởng thôi là không đủ. Bạn phải biến nó thành một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể mang lại giá trị cho khách hàng”.

b. Linh hoạt và sẵn sàng điều chỉnh theo nhu cầu thị trường.

Ông nói tiếp: “Bước tiếp theo là có khách hàng nhưng bạn không có khách hàng. Cho đến khi bạn biết rằng ý tưởng của bạn có thể giải quyết vấn đề của họ. Vì vậy bạn phải ra ngoài nói chuyện với khách hàng để hiểu nhu cầu của họ. Nếu nhu cầu của họ không đáp ứng được ý tưởng của bạn hơn là tự hỏi bản thân. Tôi có thể đưa ra một ý tưởng khác có thể giải quyết vấn đề của họ. Hoặc gắn bó với ý tưởng của tôi không?

Đừng ôm đồm ý tưởng vì nó là của bạn mà phải hiểu rõ thực tế. Trong tình huống của tôi, tôi thay đổi ý tưởng của mình để có được khách hàng. Và đó là lý do tại sao tôi thành công. Trở thành doanh nhân có nghĩa là bạn phải linh hoạt và sẵn sàng điều chỉnh theo nhu cầu thị trường”.

4. Để trở thành doanh nhân thành đạt, đòi hỏi rất nhiều công việc.

Khởi nghiệp đòi hỏi rất nhiều công việc, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Vì các doanh nhân phải cố gắng xác định cơ hội và xác nhận chúng với khách hàng. Mọi người đều có thể đưa ra ý tưởng hay. Nhưng ý tưởng tốt thôi chưa đủ mà cần có khách hàng. Ngay cả khi có khách hàng vẫn chưa đủ vì còn nhiều việc phải làm. Doanh nhân phải định giá sản phẩm, chống lại đối thủ cạnh tranh, giữ khách hàng và phát triển công ty. Cho dù họ giỏi đến đâu, nhiều người sẽ mắc sai lầm. Nhưng miễn là họ học hỏi từ những sai lầm, họ sẽ làm tốt.

Trong thế giới cạnh tranh này, rất ít người thành công ngay từ những lần thử đầu tiên. Trên thực tế, hầu hết sẽ thất bại vài lần và nhiều người sẽ bỏ cuộc. Chỉ những người kiên cường nhất, đam mê nhất mới tìm ra cách thoát khỏi khủng hoảng, vượt qua thời điểm khó khăn và sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ để đưa startup của họ thành công và trở thành những doanh nhân thành đạt.

Nguồn: science-technology.vn/?p=4698 (science-technology.vn)

Xem thêm: Lời khuyên cho một doanh nhân

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây