Trong 25 năm qua, Công nghệ thông tin đã làm thay đổi nhiều điều với Internet, laptops, máy tính bảng, smartphone, và Internet vạn vật v.v. Tuy nhiên, đây chỉ là bắt đầu. Tôi tin sẽ có nhiều thay đổi hơn trong tương lai gần. Chúng sẽ xảy ra nhanh chóng và không thể ngờ tới. Gen Z ra đời trong chính sự thay đổi đó. Họ đã đang và sẽ là thế hệ tiên phong cho thời đại mới của chúng ta.

Gặp gỡ Gen Z  

Tháng trước, tôi được đề nghị đọc bài giảng về công nghệ thông tin cho nhiều trường trung học. Đó được coi như một phần của sáng kiến STEM. Các giáo sư đại học tình nguyện về trường đào tạo các giáo viên và học sinh trung học. Hoạt động này cho tôi cơ hội biết về “Gen Z – thế hệ tiếp”. Tôi chỉ mới đọc bài giảng ở bốn trường trung học với trên 300 học sinh và 5 thầy cô giáo. Tuy nhiên, trải nghiệm này khiến tôi tin rằng những người trẻ này sẽ tạo khác biệt lớn trong tương lai.

1. Gen Z – “Thế hệ Online”

Tôi để ý rằng những học sinh trẻ này đã rất khác với thế hệ trước và thế hệ của bố mẹ họ. Tất cả họ đều lớn lên cùng Internet, Laptops, smartphone, nên họ thoải mái với công nghệ hơn bố mẹ họ. Chẳng hạn, khi bố mẹ họ đi mua bán tại cửa hàng địa phương hay siêu thị, họ ưa thích mua mọi thứ trực tuyến và thường làm quyết định nhanh chóng về điều họ muốn.

Khi tôi hỏi:

Tại sao em mua mọi thứ online?

Nhiều người bảo tôi rằng họ hỏi bạn bè họ, đọc các bình luận trên Facebook về sản phẩm, hay chat trực tuyến với người khác về cái gì đó trước khi mua. Nên quyết định của họ rất nhanh chóng. Họ coi trọng thời gian. Họ thích dùng laptop hay smartphone thay vì “phí” thời gian vào chợ và mặc cả như bố mẹ họ. Với họ, mua bán trực tuyến là tốt nhất vì họ có thể so sánh giá cả và chất lượng nhanh chóng.

Một học sinh lớp mười nói: “Em thích để app di động so sánh giá về cái em muốn và chọn giá thấp nhất để mua trực tuyến.”

Một học sinh khác nói thêm: “Tại sao lại mặc cả? Cứ để phần mềm trí tuệ nhân tạo làm lọc giá cả. Đừng phí thời gian.”

Bây giờ tôi hiểu tại sao Amazon là cửa hàng trực tuyến thành công nhất và lớn nhất với hàng tỉ đô la lợi nhuận hàng quí, họ hiểu thói quen mua sắm của Gen Z hơn.

Tôi hỏi:

– Tại sao Amazon chứ không phải công ti khác?

Một học sinh nói: “Amazon có giá tốt nhất và có thể chuyển giao sản phẩm trong vòng vài ngày. Họ không dùng cơ quan bưu điện nhưng có hệ thống vận tải riêng. Đôi khi họ có thể  giao hàng trong ngày. Đó là điều chúng em muốn. Với chúng em, “theo nhu cầu” là yếu tố quan trọng. Amazon sẽ sớm dùng trực thăng để giao hàng. Mua bất kì cái gì, chúng em có thể nhận được nó trong vòng nửa giờ. Với app di động, chúng em có thể mua và trả tiền qua điện thoại. Thật dễ dàng và nhanh chóng.”

Bây giờ tôi biết tại sao thanh toán di động như Apple, Google Wallet, hay Samsung đang được phổ biến hơn. Tôi nghĩ các máy ATM sẽ sớm biến mất như điện thoại có dây. Vì giờ mọi thứ đều được kết nối bởi công nghệ không dây.

2. Gen Z – Tích cực hòa nhập thế giới số

Tôi cũng thấy rằng những người trẻ này nhanh hơn nhiều trong việc chấp nhận công nghệ mới như Internet vạn vật, thực tế ảo, công nghệ đeo được (Wearables) và trợ lí ảo AI. Khi tôi đọc bài giảng về các chủ đề này, quá nửa lớp đã biết về chúng, một số người đã dùng chúng.

Tôi hỏi:“Dường như nhiều người trong các em đã biết về những công nghệ này, các em học chúng bằng cách nào?”

Câu trả lời của họ làm tôi ngạc nhiên: “Chúng em học từ “Các môn học trực tuyến mở cho đại chúng” (MOOCs). Nhiều người trong chúng em thậm chí đã tham dự các lớp học ở đó. Vì các giáo viên trung học không biết về các môn học này. Họ chỉ cho chúng em học các môn trực tuyến.”

Bây giờ tôi biết tại sao nhiều doanh nghiệp bán lẻ, ngân hàng và cửa hàng truyền thống đang gặp vấn đề. Quá nửa các cửa hàng truyền thống bây giờ bị đóng cửa. Nhiều công ti lớn đang nộp đơn xin phá sản. Tôi nghĩ nếu các công ty không nhanh chóng Chuyển đổi số, họ sẽ không thể sống sót được.

Khi chúng ta đi tới tương lai gần nơi Gen Z bắt đầu tác động tới xã hội, điều quan trọng là hiểu điều họ có thể làm và sẽ làm khi thời đại đã thay đổi.

3. “CÔNG NGHỆ không có LƯƠNG TÂM sẽ là thảm họa…”

Sau giờ lên lớp, một thầy hiệu trưởng trường trung học hỏi tôi: “Lớp của thầy thế nào?”

Tôi trả lời: “Tôi không nghĩ rằng mình sẽ cần nói về công nghệ. Nhưng có một nhu cầu khẩn thiết khiến tôi cần sẽ quay lại.”

Ông ấy dường như ngạc nhiên: “Thầy dự định dạy cái gì?”

Tôi bảo ông ấy: “Học sinh có thể không cần học về công nghệ. Nhiều người tự họ có thể học điều đó. Nhưng tôi nghĩ họ sẽ cần được đào tạo về luân lí, đạo đức, và trách nhiệm. Vì công nghệ không có lương tâm sẽ là thảm hoạ.”

=> Nguồn bài viết: http://science-technology.vn/?p=5724

=> Gen Z cũng nên biết: Cách mạng 4.0 đã tới – Thích nghi hay là chết?

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây