1. Tầm quan trọng của giáo dục STEM và khởi nghiệp.

Tầm quan trọng của giáo dục STEM và khởi nghiệp đã được nhiều người lãnh đạo trên khắp thế giới đã bắt đầu nhận ra. Chúng như yếu tố then chốt cho cải tiến nền kinh tế của họ. Họ biết rằng giáo dục STEM đóng vai trò chính thúc đẩy kĩ năng của doanh nghiệp và  công ty khởi nghiệp. những năm qua, môn học về công ty khởi nghiệp thường bị lẫn lộn với việc tạo ra doanh nghiệp nhỏ.

Sự thật là khởi nghiệp nên được liên kết với công nghệ. Hầu hết các công ty khởi nghiệp phải là các công ty công nghệ tăng trưởng nhanh. Nơi tạo ra việc làm và đóng góp cho kinh tế địa phương. Chứ Không phải là các công ty , doanh nghiệp nhỏ truyền thống.

2. Có nên đưa môn khởi nghiệp STEM vào hệ thống giáo dục chính.

Hiện nay, khởi nghiệp được dạy bên ngoài hệ thống giáo dục chính thay vì là môn học bắt buộc, đáng học tập nghiêm túc. Tôi nghĩ đó là sai lầm. Để tăng trưởng kinh tế, khởi nghiệp nên được dạy như môn học chính. Ví dụ như vật lí, hoá học, và toán học… Những người lãnh đạo giáo dục nên hiểu rằng thế giới chúng ta đang sống ngày một thay đổi. Thế giới của ngày mai sẽ khác với hôm nay vì công nghệ sẽ liên tục tiến hoá nhanh hơn phần lớn chúng ta có thể nghĩ.

Vấn đề là hệ thống giáo dục hiện nay đã không giữ cùng nhịp với những thay đổi này. Chúng ta đã đứng yên khi toàn thế giới đang chuyển động với tốc độ của Internet. Nếu chúng ta không thay đổi bây giờ, chúng ta sẽ bị bỏ lại đằng sau. Không phải mười hay hai mươi năm, mà năm mươi năm hoặc hơn. Chúng ta sẽ không bao giờ có khả năng bắt kịp.

a. Áp dụng mô hình STEM vào giáo dục.

Truyền tư duy khởi nghiệp vào giáo dục để giải quyết thách thức công nghệ. Chúng ta phải áp dụng các phương pháp dạy mới khuyến khích việc phát triển thái độ và kĩ năng doanh nghiệp bằng việc hội tụ vào giải quyết vấn đề.

Khái niệm về việc là nhà doanh nghiệp để làm giầu phải được thay thế bằng khả năng giải quyết vấn đề. Đặc biệt các vấn đề khó mà người khác không thể giải quyết được. Đây là “bản chất thực” của cách nghĩ nhà doanh nghiệp và bằng việc dạy cho học sinh làm điều đó. Chúng ta có thể tạo thế hệ người phát kiến mới, người có thể tạo ra khác biệt trong xã hội chúng ta.

b. Giáo dục STEM là vấn đề cần giải quyết hiện nay.

Học sinh phải được dạy hiểu vấn đề như cơ hội tiềm năng, như không có cái gì để sợ hay phàn nàn. Họ phải có khả năng tự hỏi bản thân mình: “Làm sao mình có thể giải quyết vấn đề này? Bao nhiêu người khác có vấn đề này? Tại sao họ không thể giải quyết được vấn đề này? Sự việc là gì? Bằng việc hỏi câu hỏi đúng, họ sẽ học phân tích nó và nhận diện các khả năng và tuỳ chọn. Mọi nhà doanh nghiệp thành công đều bắt đầu với cùng câu hỏi: “Vấn đề là gì mà tôi cần giải quyết?”

3. Điều khác biệt của những nhà khởi nghiệp thành công.

Khi học sinh bảo tôi rằng họ muốn là “Steve Jobs, hay Bill Gates.” Tôi hỏi họ: “Steve Jobs trong như thế nào trước khi có Apple Computer?

Ông ấy có ba đầu hay sáu tay không? Không, ông ấy đã là người bình thường như các em. Khác biệt là ông ấy đã nhìn vào vào vấn đề và tự hỏi mình: “Làm sao mình có thể giải quyết được vấn đề này?” Tâm trí giải quyết vấn đề đã dẫn ông ấy tới xây dựng máy tính nhỏ . Ông ấy có thể bán với vài nghìn đô la như một giải pháp cho nhiều người không thể đảm đương được việc mua máy tính lớn đắt tiền.

4. Lợi ích của giáo  dục STEM và khởi nghiệp.

Trong thế giới được dẫn lái bằng công nghệ này, cách tốt nhất để cải tiến nền kinh tế là có nhiều nhà phát kiến và nhà doanh nghiệp. Người phát minh ra sản phẩm mới, bắt đầu kinh doanh mới, tạo ra việc làm mới. Cải tiến nền kinh tế, và nâng chuẩn sống cho người của họ.

Tất cả bắt đầu với cách tiếp cận  giáo dục mới tới mọi người.  Bằng việc phát triển nền tảng mạnh trong khoa học và công nghệ  vào giải quyết vấn đề. Tôi tin rằng doanh nghiệp là dàn giáo của nền kinh tế mới.  Là bản chất cho thịnh vượng của xã hội chúng ta và tạo ra xã hội tri thức mới cho tương lai.

=> Nguồn bài viết : http://science-technology.vn/?p=5696 
=> Xem thêm :  “Sự ảo tưởng về khởi nghiệp công ty” 

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây