Giáo dục và việc làm là 2 lĩnh vực rất quan trong và mật thiết trong đời sống và sự phát tiển kinh tế xã hội của bất cứ một quốc gia nào. Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu sâu sắc hơn về chúng nhé

1.Đặt vấn đề giáo dục và  việc làm

Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới về cuộc Cách mạng công nghệ nhận diện một số kĩ năng. Mà mọi người cần để làm tốt trong thị trường việc làm. Bên cạnh kĩ năng kĩ thuật như ngôn ngữ lập trình,tự động hoá v.v. Nó cũng bao gồm làm việc nhóm, trao đổi. Tư duy độc lập, tư duy phê phán, đưa ra quyết định, thông minh xúc cảm, và giải quyết vấn đề phức tạp.

a, Tầm quan trọng của giáo dục và việc làm

Các câu hỏi là: “Những người lãnh đạo giáo dục, các thầy cô giáo có biết những kĩ năng cần này không. Và tại sao chúng là quan trọng cho thị trường việc làm”. “Họ đang làm gì để chuẩn bị cho các học sinh hiện giờ và tương lai thu nhận những kĩ năng này?”

Tôi nghe nói từ những người lãnh đạo công ti là có sự không tương xứng giữa nhu cầu và kĩ năng học sinh đang học trong trường. Năm ngoái, tại một cuộc hội nghị giáo dục ở Malaysia. Nơi nhiều người lãnh đạo giáo dục và quan chức điều hành công ti cũng tham dự.

b, Mối quan hệ giữa giáo dục và việc làm

Tôi đã trình bày về phương pháp học chủ động và kết luận rằng. Nếu công ti muốn thuê người tốt nghiệp đáp ứng nhu cầu của họ. Họ phải cộng tác với nhà trường. Và đầu tư vào chương trình đào tạo học sinh về những kĩ năng họ cần.

Nhưng tôi ngạc nhiên trong thảo luận tiếp sau đó. Một số người lãnh đạo giáo dục đã không đồng ý với kết luận của tôi. Vì họ không muốn trường của họ trở thành “trường hướng nghề”.

c, Những khó khăn giáo dục và việc làm

Tôi đã giải thích cho họ rằng tôi đã không gợi ý các công ti gây ảnh hưởng lên hệ thống giáo dục của họ. Mà chỉ khuyến nghị sự cộng tác giữa công nghiệp và hệ thống giáo dục.

Để cải tiến đào tạo, phát triển nhiều cơ hội hơn cho học sinh. Nơi các công ti giúp cho nhà trường bổ sung thêm các môn kĩ thuật. Hay bằng việc cung cấp đào tạo cho thầy cô giáo của họ.”

2, Hiệu quả mà giáo dục và việc làm mang lại

“Tôi tin cách tốt nhất để cải tiến hệ thống giáo dục là có công nghiệp nắm vai trò chủ động trong đào tạo học sinh. Bằng việc đầu tư vào nhà trường, nơi đang tạo ra những công nhân tương lai của họ”.

 Tôi đã giải thích thêm: “Mọi người đã bao giờ hỏi tại sao có khác biệt giữa các trường tư hàng đầu và trường công ở Mĩ. Tại sao hầu hết các đại học hàng đầu của Mĩ toàn là trường tư. Tại sao hầu hết các công ti Mĩ ưa thích thuê người tốt nghiệp từ các đại học tư hàng đầu. Tại sao cạnh tranh để vào các đại học hàng đầu là dữ dội.

3, Thực trạng giữa giáo dục và việc làm

 Những đại học hàng đầu này nhận được hỗ trợ từ các công ti tư vì họ cộng tác chặt chẽ với công ti. Ngược lại, các trường công nhận tiền từ chính phủ. Cho nên họ có hoặc không chú ý tới nhu cầu của doanh nghiệp.

Nếu bạn nhìn vào chương trình đào tạo từ những đại học hàng đầu.Bạn có thể thấy cách họ đáp ứng cho nhu cầu của công nghiệp và điều đó giải thích tại sao nhiều công ti muốn thuê người tốt nghiệp của họ.”

4,Sự đòi hỏi nguồn nhân lực

a, Đối với các công ty

“Ngày nay, ở một số nước, thất nghiệp cao trong những người tốt nghiệp đại học. Đồng thời, có thiếu hụt công nhân có kĩ năng mà các công ti cần. Giải quyết vấn đề này là ích lợi của các công ti bằng việc cộng tác với hệ thống giáo dục. Nhưng việc cộng tác đòi hỏi cả hai bên đều sẵn lòng làm việc cùng nhau.

 Nếu không có hành động sẽ có hàng trăm nghìn người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp. Những người đáng ra có thể nhận được đào tạo đúng. Nếu trường của họ sẵn lòng thay đổi.

b, Đối với hệ thống giáo dục

 “Dù biết việc này, tại sao học sinh vẫn chờ đợi trường thay đổi mà không tìm cách khác để học. Học từ Các môn học trực tuyến mở cho đại chúng (MOOCs). Hay các bài học trực tuyến khác để phát triển những kĩ năng. Có thể làm cho họ có được việc làm tốt.

Nguồn bài:http://science-technology.vn/?cat=27

Đọc thêm:Cách học mới thời 4.0 hãy cùng giáo sư John Vũ tìm hiểu

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây