Ngày nay, nhiều nước vẫn thất nghiệp cao ở những người tốt nghiệp đại học. Vài tuần trước, một giáo sư kinh tế ở Anh đã giải thích tình huống này la do sinh viên thiếu hiểu biết về luật cung cầu. Ông ấy nói với báo chí rằng vì phần lớn sinh viên không đọc mấy về kinh tế và thị trường việc làm. Các em chỉ chú ý tới điều em quan tâm. Kết quả là điều các em học có thể không phải là điều thị trường cần. Ông ấy kết luận rằng sinh viên cần đọc nhiều hơn về những thay đổi trong thị trường việc làm.

1 – Quan điểm của Giáo sư John Vũ về vấn đề lựa chọn Đại học:

Sau khi đọc bài báo này, tôi nghĩ kết luận của ông ấy là quá đơn giản. Nó không giải thích được vấn đề xã hội và văn hoá phức tạp. Tất nhiên, có những sinh viên có thể không chú ý tới các lĩnh vực học tập nhưng đó là thiểu số.

a – Thực trạng việc lựa chọn ngôi trường Đại học hiện nay

Từ điều tôi đã quan sát, nhiều sinh viên chọn học cái gì dựa trên phần lớn là ảnh hưởng của gia đình họ. Có khác biệt giữa việc học để trở thành con người độc lập với điều các em học dựa trên mong đợi của bố mẹ.

Tôi thường hỏi sinh viên của tôi tại sao em chọn Khoa học máy tính mà không là cái gì đó khác?. Chỉ có một số nhỏ nói rằng họ muốn trở nên độc lập và xây dựng nghề nghiệp riêng. Mà đa số sinh viên giải thích rằng họ đi theo lời khuyên và mong đợi của bố mẹ. Vì họ dựa chủ yếu vào sự hỗ trợ của gia đình họ.

b – Quan điểm về bằng cấp ở các nước Châu Á:

Ở các nước châu Á, giáo dục được coi là có giá trị nhưng với những lí do khác nhau. Trong một số trường hợp, cho con vào đại học có nghĩa bố mẹ có giá trị xã hội lớn. Đó là niềm tự hào của gia đình và bằng cấp được coi là cái gì đó có giá trị cho cả bố mẹ và con cái. Giá trị của việc có bằng đại học được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một phần của văn hoá. Tuy nhiên, không mấy các bố mẹ biết rằng thị trường việc làm đã thay đổi và bằng cấp không còn là đảm bảo cho bất kì cái gì.

Câu chuyên thực tế

Nhiều bố mẹ vẫn tiếp tục thúc đẩy con cái họ học để lấy bất kì bằng cấp nào thay vì khuyến khích họ phát triển kĩ năng được cần trong thị trường đang thay đổi nhanh chóng này. Có lần một người mẹ đã nói với tôi: “Tôi muốn con trai tôi là bác sĩ y tế hay ít nhất cũng là dược sĩ.” Tôi hỏi cô ấy: “Đó có phải là điều cháu muốn không?” Cô ấy nói: “Chẳng thành vấn đề nó muốn cái gì, đó là mong đợi của gia đình chúng tôi và là con trai tôi, nó sẽ phải làm điều đó.” Tôi giải thích: “Nhiều người muốn là bác sĩ y tế nhưng chỉ ít người sẽ đáp ứng được các phẩm chất. Bạn hãy xem xét có con đường khác nào cho con bạn hay không ?”. Cô ấy thậm chí không xem xét điều đó vì là bác sĩ y tế là nghề nghiệp danh giá nhất trong tâm trí cô ấy.

2 – Vì sao học sinh thường nghe theo bố mẹ để lựa chọn Đại học

Vấn đề là nhiều sinh viên cũng không nghĩ gì mấy về việc có nghề nghiệp. Vì họ đã được bố mẹ họ chăm sóc trong nhiều năm. Khi tôi hỏi một số sinh viên về nghề nghiệp tương lai của họ. Nhiều người giải thích rằng họ muốn có được bằng cấp, có việc làm và có gia đình. Câu trả lời điển hình là: “Em muốn tốt nghiệp và có việc làm. Nhưng em không biết em sẽ có loại việc nào… hay em thực tế muốn làm cái gì … Em thậm chí không nghĩ về nó. Có thể bố mẹ em sẽ giúp.”

Tất nhiên, phần lớn các bố mẹ đều muốn giúp con họ. Nhưng khả năng của họ có giới hạn. Một số người có thể đảm đương được việc chu cấp cho con họ bằng nhiều thứ. Nhưng nhiều người có thể không có khả năng. Cho nên họ gặp khó khăn khi con họ vẫn còn phụ thuộc vào họ, ngay cả sau khi tốt nghiệp. Một số sinh viên nói với tôi rằng bố mẹ họ khuyên họ lấy bằng trước rồi mới nghĩ về các thứ khác sau.

a – Câu chuyện thực tế hiện nay

Một sinh viên nói với tôi “Em không cần nghĩ mấy về tương lai vì bố mẹ em sẽ chăm nom em.” Tôi hỏi anh ta: “Em sẽ sớm tốt nghiệp và là người lớn, làm sao em có thể vẫn tin rằng bố mẹ em sẽ làm mọi thứ cho em?”. Anh ta trả lời: “Bố mẹ em làm điều đó bởi vì họ đã tiết kiệm tiền cho tương lai của em trong thời gian dài.” Tôi hỏi: “Bố mẹ em có thể giúp em bằng việc hỗ trợ cho giáo dục. Nhưng là một người lớn em có cân nhắc việc trở thành người độc lập và một ngày nào đó em có thể chăm sóc chính con của mình không?” Anh ta nói: “Tất nhiên, đó là văn hoá của chúng em.” Tôi hỏi: “Nhưng cái gì sẽ xảy ra nếu em thậm chí không thể chăm sóc cho bản thân em. Thế thì làm sao em có thể chăm sóc được cho chúng?” Anh ta do dự: “Em thậm chí không nghĩ về điều đó.” Tôi hỏi: “Nếu em không nghĩ về điều đó bây giờ, khi nào em sẽ nghĩ?”

3 – Lời khuyên của Giáo sư John Vũ cho sinh viên về lựa chọn Đại học

Là sinh viên đại học, các em phải nghĩ về nghề nghiệp của mình. Em phải tự nhận lấy trách nhiệm về những quyết định ngành học trường học của các em. Trong khi có thể em xem xét tới ý kiến của người thân xung quanh và gia đình của các em. Điều đó nghĩa là các em cần chuẩn bị làm mọi thứ. Mà em không phải chờ đợi sự hỗ trợ từ ai đó khác. Các em cần độc lập để làm mọi thứ mà các em muốn. Đồng thời phải chịu trách nhiệm về hành động riêng của mình. Thay vì hội tụ vào điều các em được hỗ trợ từ người khác.

Các em cần lựa chọn Đại học dựa trên quyết định của chính các em chứ không phải vì từ người thân xung quanh em bảo em tham gia học tập ngành đó.

Các em phải nghĩ một cách nghiêm chỉnh về việc chăm nom cho bản thân mình, và thu hẹp sự phụ thuộc vào bố mẹ. Các em phải nghĩ về nghề nghiệp riêng của mình mà các em kiểm soát thu nhập và chi tiêu. Các em càng học để trở thành độc lập về tài chính. Các em càng có thể ít bị căng thẳng trong cuộc sống. Vì các em kiểm soát được nhiều hơn cuộc sống riêng của mình. Mọi thứ đều bắt đầu với bản kế hoạch nghề nghiệp. Em cần phải lập kế hoạch cho tương lai của mình. Nếu em không lập nó, trong tương lai các em sẽ không biết sẽ phải đi về đâu.

=> Nguồn bài viết: http://science-technology.vn/?p=6164

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây