1. Có nên học ” Quản trị kinh doanh không” ?

Một bạn sinh viên năm ba đã viết cho tôi: “Em đang học Quản trị kinh doanh tại một đại học nước Mĩ. Những người bạn của em, đã tốt nghiệp năm ngoái không thể tìm được việc làm chuyên ngành của mình . Cho nên em muốn chuyển sang lĩnh vực khác có tương lai tốt hơn. Nhưng, em không muốn bỏ phí tri thức và kĩ năng kinh doanh của em đã học được. Em không chắc chắn nghề nghiệp của mình và chọn lĩnh vực nào. Thầy có thể cho em lời khuyên nào đó được không?

2. Những lời khuyên chuẩn bị trước khi trở thành sinh viên quản trị kinh doanh.

Đáp: Thầy bao giờ cũng khuyên sinh viên CÓ bản kế hoạch nghề TRƯỚC KHI chọn lĩnh vực học tập để không phí thời gian ở đại học. Nếu họ muốn có việc làm ở Mĩ. Họ cần nhận diện lĩnh vực học tập mà có nhu cầu cao, KHÔNG chỉ chọn cái gì học. Vì em đã dành hai hay ba năm học Quản trị kinh doanh. Chuyển sang lĩnh vực khác sẽ mất ít nhất hai hay ba năm và chậm việc tốt nghiệp của em.

3. Những lời khuyên có ích cho sinh viên học quản trị kinh doanh.

Lời khuyên của thầy là học vài môn tính toán hội tụ vào lập trình (Python, Java) và vài môn phân tích dữ liệu (Học máy, Phân tích dữ liệu lớn). Vì đây là một trong những lĩnh vực tốt nhất có nhu cầu rất cao. Hiện nay, các công ty tài chính và thương mại đang tìm kiếm những người học kinh doanh. Và có kĩ năng tính toán để giúp họ giải quyết các vấn đề kinh doanh của công ty họ. Vấn đề là các công ty tài chính và thương mại chứng khoán có nhiều dữ liệu được đặt ở đúng khu vực chức năng khác nhau.

Điều đó làm cho rất khó phân tích để nhận diện và dự đoán xu hướng. Những dữ liệu dư thừa và không được sắp xếp khiến việc quản lí của họ gặp khó khăn. Trong vài năm qua,đã trở thành vấn đề dữ liệu đều phải được quản lí như tài sản chiến lược của công ty để phân tích thêm và dự báo. Với việc dùng các hệ thống máy tính nhanh và trí tuệ nhân tạo và phần mềm học máy. Các công ty này bây giờ đang tổ chức lại và xếp những dữ liệu . Việc sử dụng tương lai và họ cần những người hiểu cả doanh nghiệp và tính toán để làm điều đó.

4. Doanh nghiệp hiện nay đang thiếu nhân sự ở bộ phận quản lý kinh doanh.

Ngày nay phân tích dữ liệu đã trở thành một trong những việc làm có nhu cầu cao. Là người phân tích dữ liệu, em làm sao để thu được cái nhìn sâu về trong khối lượng dữ liệu nhằng nhịt của công ty. Gần như mọi ngành công nghiệp, từ doanh nghiệp, , …. đều cần người phân tích dữ liệu.

Vì các khu vực ứng dụng cho khoa học dữ liệu là rất rộng. Khi có kĩ năng này em có thể làm việc trong một lĩnh vực trả lương rất cao. Theo tạp chí Harvard Business Review, nó là việc làm tốt nhất của thế kỉ 21. Trường Harvard thậm chí còn cho các phụ huynh Mĩ lời khuyên: “Bảo con bạn là nhà khoa học dữ liệu, KHÔNG là bác sĩ.” Theo chính phủ Mĩ, sẽ có ít nhất trên một triệu việc làm phân tích dữ liệu sẵn có trong năm 2025. Và sẽ không có đủ người để đáp ứng nhu cầu đó.

5. Hãy sáng suốt khi chọn nghành nghề cho tương lai.

Theo ý kiến của thầy, chọn học phân tích dữ liệu là chọn lựa tốt nhất cho sinh viên kinh doanh. Tương lai đều đang thay đổi nhanh chóng vì có nhiều dữ liệu thế sẵn có và nhiều dữ liệu nữa được phát sinh cứ sau vài giây. Nói cách khác, dữ liệu là tương lai của mọi việc làm trong thế kỉ 21. Nếu em học phân tích dữ liệu, việc làm của em sẽ có triển vọng. Vì người tốt nghiệp xuất sắc thì không thành vấn đề em làm việc ở đâu. (Lưu ý: Thầy đã viết nhiều bài về kĩ năng cần trong Trí tuệ nhân tạo và Học máy trong những bài blogs trước đây mà em có thể đọc chúng)

=> Nguồn bài viết :http://science-technology.vn/?p=6157
=> Bạn hãy xem chủ đề bài viết sau đây: Lời khuyên chọn ngành cho học sinh THPT của giáo sư John Vũ

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây