Trong thời đại thời kỳ 4.0 Nhật Bản đi xuống Nhật Bản được biết tới vì sản phẩm chất lượng tuyệt hảo. Do họ có hệ thống quản lí hội tụ vào mọi chi tiết. Nhật Bản cũng là nơi sinh ra “Cải tiến qui trình” hay nguyên lí “Kaizen” điều gây hứng khởi cho nhiều công ty. Nhưng ngày nay, mô hình chất lượng này đang sắp sụp đổ.

1. Những sai lầm của các công ty đứng đầu ở  Thời kỳ 4.0 Nhật Bản đi xuống.

Trong vài năm qua, các công ty Nhật Bản hàng đầu như:  Kobe, Mitsubishi, Nissan, Takata, và Subaru. Tất cả đều thừa nhận phạm nhiều “sai lầm” liên quan tới chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn, Takata đã sản xuất trên 50 triệu túi khí xe hơi có lỗi nhưng vẫn để bán trên toàn thế giới. Mitsubishi cũng làm giả dữ liệu tiết kiệm nhiên liệu trên một số xe để đáp ứng yêu cầu của chính phủ.

2. Tham vọng của bản thân đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đất nước Nhật Bản.

Đọc các tin này! làm cho tôi tự hỏi rằng. Tại sao một nước tự hào thế về truyền thống chất lượng đã cho phép kiểu hoạt động vô đạo đức xảy ra? Tuần trước, khi bạn tôi, giáo sư Akira tới thăm, tôi đã hỏi và ông ấy giải thích:

“Lòng tham của nhà lãnh đạo của một số công ty để giảm chi phí và tăng lợi nhuận lên.  Họ loại bỏ qui trình chất lượng mà coi là không cần thiết. Thay vì sửa vấn đề khi chúng xảy ra, nhiều người quản lí bỏ qua. Và giao cho công nhân của họ giải quyết chúng bất kì chỗ nào có thể giải quyết. Bằng việc không chịu trách nhiệm mà đã đẩy cho công nhân  đã làm và toàn bộ hệ thống sụp đổ.”

a. Thời kỳ 4.0 nhật bản đi xuống –  nỗi buồn của công dân Nhật Bản.

Ông ấy than: “Ngày nay nhiều lãnh đạo công ty không giống như những lãnh đạo trong quá khứ. Vì họ chỉ chú trọng về tiền. Họ không biết thế hệ trước đã đổ bao nhiêu nỗ lực để xây dựng nước Nhật Bản sau thế chiến 2. Họ không biết thế hệ đó làm thế nào cho Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế của thế giới. Họ chỉ nghĩ về việc làm ra tiền cho bản thân họ.

Trong quá khứ, cả người quản lí và công nhân đều được đào tạo tốt về danh tiếng của công ty. Nhưng ngày nay mọi thứ thay đổi. Không có lòng tự hào, không có trách nhiệm mà chỉ có tham lam. Vì không còn việc làm được đảm bảo do công nghệ mới như robots, trí khôn nhân tạo. Đó chính là nguyên nhân khiến mọi người lo nghĩ về việc làm của họ.

Khi đạo đức của họ giảm xuống, chất lượng cũng vậy. Nhiều công nhân nhìn người khác bị sa thải và họ sợ rằng điều đó sẽ xảy ra với họ. Cho nên công việc của họ bị ảnh hưởng và chất lượng đi xuống. Thế hệ trẻ hơn quan sát bố mẹ họ làm việc vất vả thế và họ không muốn đi theo hình mẫu đó.

b. Thế hệ trẻ của nhật bản đã có hành sử như nào?

Họ hỏi: “Bố mẹ chúng em làm việc vất vả thế, hi sinh mọi thứ vì cái gì?

Khi nhiều người trở nên vỡ mộng với công việc và đạo đức. Và một số đã bị nhấn chìm vào các trò chơi và thiết bị giải trí. Đó là việc phá vỡ niềm tin vào chất lượng của họ cho tương lai và điều đó khó sửa lại.

Tôi nghĩ sẽ có thời gian gay go nào đó trong vài thập kỉ tới của ác mộng trưởng thành số không.”

=> Nguồn bài :http://science-technology.vn/?p=5740
=> Xem thêm: “Giáo dục STEM và khởi nghiệp” 

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây