Ngày nay việc đọc sách của trẻ em đang vẫn rất hạn chế. Hãy xem ngay bài viết này để biết được cách giúp trẻ đọc sách nhiều hơn nhé.

Lời thắc mắc của thầy giáo 

Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi là một thầy giáo trường tiểu học. Tôi biết rằng công nghệ sẽ làm thay đổi nhiều thứ và tôi lo nghĩ về học sinh của tôi. Tôi nên cho học sinh và phụ huynh của họ lời khuyên nào để giúp họ học nhiều hơn và lớn lên thành công?

Đáp: Khi tôi nghĩ về kĩ năng đã giúp tôi trong cuộc sống của tôi. Đó là đam mê đọc sách. Khi tôi còn trẻ, tôi thích đọc sách qua đó tôi đã biết được nhiều điều. Tôi nghĩ mọi trẻ em đều phải đọc nhiều hơn điều nhà trường yêu cầu.

Sách đem lại những gì cho trẻ em ?

Ở mức tiểu học, lời khuyên của tôi với các thầy cô là khuyến khích học sinh phát triển đam mê đọc .Vì đó là cách tốt nhất để phát triển kĩ năng tự học .Và công cuộc trở thành người học cả đời.

Sách nên là nguồn quan tâm chính cho mọi học sinh .Vì chúng sẽ tìm thấy điều chúng thích , liên tục học thêm. Thầy cô giáo và bố mẹ nên giúp chúng tìm ra mối quan tâm riêng của chúng. Bằng việc cho phép chúng đọc nhiều sách nhất có thể đọc.

Sách cho phép trẻ em thám hiểm nhiều thứ và làm giầu cho cuộc sống của chúng .Với những cuộc phiêu lưu, tri thức khoa học, và ngay cả nghề nghiệp. Khi tôi còn đi nhà trẻ, tôi đã muốn thám hiểm để tìm khủng long rồi đến năm lớp ba. Tôi muốn là thầy giáo vì tôi nhìn tới nhiều người trong số họ và ngưỡng mộ họ.

Lời khuyên để cải thiện việc đọc sách của trẻ em 

 Ngày nay có nhiều sách sẵn có cho trẻ nhỏ .Tôi đã khuyến khích các bố mẹ để cho chúng truy nhập vào nhiều chủ điểm nhất có thể được. Trong tương lai gần, mọi học sinh đều cần biết ít nhất một ngoại ngữ .Cho nên để học sinh tiểu học bắt đầu đọc sách có thể giúp chúng học ngoại ngữ nữa.

Ba thế kỉ trước, triết gia Joseph Addison đã viết: “Việc đọc dành cho tâm trí như tập thể dục dành cho thân thể.” Ngày nay khoa học hiện đại đã chứng minh rằng việc đọc làm tăng luồng máu lên não .Và làm tăng kết nối thần kinh, điều thường được liên kết với trí nhớ và thông minh.

Thời điểm vàng để tạo thói quen đọc sách của trẻ em 

Độ tuổi giữa ba và bẩy là thời gian não của trẻ em đang phát triển. Cho nên để chúng đọc nhiều có thể có ưu thế lớn cho việc học của chúng về sau. Vào độ tuổi này, trẻ em cũng phát triển năng lực nói đầy đủ . Việc đọc có thể cải thiện kĩ năng trao đổi nói chuyện của chúng vì nó làm tăng vốn từ vựng . Các tri thức về cách dùng đúng các từ mới, và nói lưu loát rõ ràng điều chúng muốn nói.

Tri thức chúng thu được từ việc đọc cũng cho chúng nhiều điều để nói chuyện với những người khác. Trẻ em đọc nhiều thưởng có nhiều ý nghĩ sâu sắc hơn . Đặc biệt trong đối thoại của trẻ khi so sánh với những trẻ ít đọc.

Khi trẻ em đọc, não của chúng hấp thu nhiều từ vựng và đánh vần. Những từ mới xuất hiện trong hoàn cảnh tự nhiên .Và chúng có thể suy diễn nghĩa từ những từ xung quanh.

Thực trạng việc đọc sách của trẻ em 

Trong khi ghi dấu ấn trực quan lên việc đánh vần của chúng để nhớ lại chính xác. Ngày nay nhiều trẻ em không đọc mấy nhưng dùng phương tiện công nghệ như trò chơi video. Và phát triển thói quen xấu về việc có thông tin tức khắc. Khoảng chú ý của chúng thu ngắn lại và giận dữ thường tăng lên, điều tạo ra hành vi xấu.

 Việc đọc cuốn sách buộc chúng tập trung và chăm chú vào chi tiết thì bộ não của chúng hình thành nên kết nối sâu . Tập trung, điều dẫn chúng tới việc phát triển kiên nhẫn hơn và bình thản hơn nhiều.

Là thầy cô giáo, thì đây lời khuyên tốt nhất bạn cho trẻ em và bố mẹ chúng. Là khuyến khích chúng đọc nhiều hơn và phát triển thói quen đọc tốt.

Nguồn bài: http://science-technology.vn/?p=6159
Đọc thêm bài viết https://edx.edu.vn/cach-tinh-diem-cho-sinh-vien-cua-giao-su-john-vu/

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục