Bạn đang học lớp 12 đang muốn biết xu hướng việc làm trong tương lai để lựa chọn con đường học tập. Bài viết này là lời khuyên của Giáo sư John Vũ cho các em học sinh THPT trước ngưỡng cửa lựa chọn con đường sự nghiệp sau này.

1 – Xu hướng Việc làm trong tương lai

Theo báo cáo việc làm của Diễn đàn kinh tế thế giới, trong vòng 5 năm nữa, phần lớn các công ti sẽ bắt đầu giảm số công nhân và thay thế họ bằng robots và phần mềm tự động hoá. Nhà kinh tế ở ngân hàng Anh dự đoán rằng có thể có tới 80 triệu việc làm được tự động hoá trong vòng năm năm tới. Đặc biệt ở châu Á, châu Phi, và Nam Mĩ nơi một nửa các việc làm hiện có sẽ được tự động hoá hoàn toàn.

a – Quan điểm về tự động hoá trong tương lai

Có những ý kiến khác nhau về tự động hoá, một số người tin rằng cho dù một số người sẽ mất việc làm, nhưng những việc làm mới sẽ được tạo ra. Số khác nghĩ robots sẽ phá huỷ nhiều việc làm hơn là số các việc làm mới được tạo ra. Khi đó nhiều người hơn sẽ bị thất nghiệp. Tất nhiên, không ai biết đích xác bao nhiêu việc làm sẽ mất đi nhưng chắc chắn việc làm sẽ được tự động hoá. Đặc biệt là lao động thủ công.

Tôi tin rằng tự động hoá sẽ xảy ra trong nhiều bước. Việc làm thủ công sẽ được tự động hoá sau đó đến việc làm văn phòng. Vấn đề là thời gian mà nó xảy ra. Nếu bạn làm việc trong cơ xưởng, sẽ cần quãng một hay hai năm để tự động hoá xảy ra. Nếu bạn làm việc trong văn phòng, có thể mất tới bốn năm nữa cho tự động hoá xảy ra. Tuy nhiên, nó sẽ xảy ra dù bạn thích hay không. 

b, Thị trường trong tương lai cần gì ?

Theo báo cáo Kinh tế Toàn cầu, sẽ có trên bảy triệu việc làm kĩ thuật mở ra nhưng không có đủ công nhân có kĩ năng để lấp vào. Điều đó có nghĩa là mọi công ti đều đang đi tìm công nhân có kĩ năng. Thông tin này là cơ hội tốt cho nhiều sinh viên nhưng câu hỏi là bao nhiêu sinh viên biết về thông tin này và bao nhiêu người trong số họ biết kĩ năng nào có nhu cầu cao?. Nhiều người tốt nghiệp trung học đang lập kế hoạch vào đại học. Bao nhiêu người trong số họ nhận được lời khuyên nghề nghiệp đúng đắn. Để hướng dẫn cho họ về việc học và phát triển những kĩ năng được cần?. Bao nhiêu người trong số họ sẽ chọn một lĩnh vực học tập mà dựa trên điều thị trường việc làm toàn cầu cần tới?. Và bao nhiêu người trong số họ sẽ học đại học mà có kĩ năng đúng?

Tôi nghĩ điều quan trọng cho các trường là tập trung vào đào tạo kĩ năng kĩ thuật. Để chuẩn bị cho sinh viên vào những việc làm có nhu cầu cao này. Chúng ta cần có nhiều sinh viên THPT có kĩ năng đúng ngay bây giờ. Dù họ có vào đại học hay không.

2 – Học sinh THPT cần học gì để đúng xu hướng việc làm

Trước khi tốt nghiệp trung học, mọi học sinh phải biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình như Java hay Python. Và phải biết cách áp dụng công nghệ vào việc làm của họ. Họ nên được dạy để phát triển một số kĩ năng như cộng tác, trao đổi, và làm việc tổ cũng như đạo đức công việc. Để họ có thể vận hành tốt trong mọi công việc tương lai, bất kể nơi họ làm việc. Khi chúng ta có nhiều học sinh có kĩ năng kĩ thuật. Điều đó sẽ làm lợi cho nhiều công ti địa phương hơn. Vì họ cũng phải áp dụng công nghệ trong vận hành của họ. Trong nhiều năm, tôi đã chủ trương có thêm nhiều lớp về Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM), và dùng công nghệ nhiều hơn trong các trường phổ thông và đại học. Vì đây là điều tương lai của công việc.

3 – Giáo sư John Vũ: “Chúng ta cần làm gì để chuẩn bị trong tương lai?”

Để chuẩn bị cho tương lai, chúng ta cần bắt đầu từ bây giờ bằng việc bao nhiêu trẻ em đang tới trường tiểu học sẵn sàng học?. Và đến lớp ba, bao nhiêu người trong số họ đáp ứng cho các chuẩn đọc hiểu trong toán học và khoa học?. Bao nhiêu học sinh trung học quen thuộc với công nghệ?. Bao nhiêu người trong số họ biết cách áp dụng công nghệ trong công việc của họ?. Bao nhiêu người trong số họ biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình?. Bao nhiêu học sinh vào đại học với bản kế hoạch nghề nghiệp được viết ra, biết điều họ muốn làm và kĩ năng nào họ cần học trong các lớp?.

Chừng nào chúng ta chưa thể đo được những dữ liệu đơn giản này. Chúng ta có thể chia nó ra tới mức có thể hành động được rồi. Chúng ta có thể tạo ra quá trình cải tiến cho học sinh của chúng ta để cho họ sẵn sàng với xu hướng việc làm trong tương lai.

=> Xem thêm bài viết: Học sinh nên chịu trách nhiệm khi lựa chọn Đại học

=> Nguồn bài viết: http://science-technology.vn/?p=6144

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây