Phần 7 của chuỗi series Học tích cực sẽ đến với chủ để cách để học tốt hơn trong môi trường đại học và những điều chúng ta nên làm và không nên làm trong suốt quãng thời gian 4 năm học đại học. Nếu bạn chưa xem phần 6 thì xem ngay tại đây nhé !

1. Học và học lại

a –  Điều tồi nhất xảy ra với sinh viên là gì ?

Điều tồi nhất xảy ra với sinh viên đại học là “học lại” cái gì đó họ đã được học trong lần đầu tiên. Khi sinh viên học, thỉnh thoảng họ không thực sự học mà chỉ nhồi nhét qua tài liệu. Tâm trí họ ở đâu đó trên “mây” hay họ có thể mơ về cô gái nào đó trong lớp. Họ chỉ thực sự học khi họ phải chuẩn bị cho kì kiểm tra. Trong trường hợp đó, họ đưa vào nỗ lực nào đó. Tập trung vào tài liệu, và “cầu nguyện” rằng họ sẽ qua được kì kiểm tra.

Trong phát triển phần mềm, người phát triển biết rằng họ phải sửa lỗi sớm nhất có thể. Trì hoãn việc sửa lỗi về sau sẽ tạo ra thảm hoạ trong dự án. Có thể mất tới hàng trăm lần nỗ lực để sửa lỗi hơn là sửa nó ngay lần đầu tiên tìm thấy. Không học điều bạn được dạy từng ngày là một lỗi. Có thể mất hàng trăm lần nỗ lực để học mọi tài liệu tích luỹ trong nhiều tuần hơn là học nó ngay ngày nó được dạy.

Bởi không học, bạn sẽ không làm được bài kiểm tra. Đó là lí do tại sao một số sinh viên phải gian lận khi kiểm tra. Và học thói quen xấu gian lận bản thân họ. Không sinh viên đại học nào muốn gian lận.Gian lận là triệu chứng của sợ hãi, sợ thất bại. Tại sao họ sợ? Bởi vì họ không học đủ tốt.

b – Cách để giúp sinh viên học tốt 

Có một kĩ thuật đơn giản để giúp sinh viên học tốt hơn : Bạn phải đọc tài liệu trên lớp TRƯỚC KHI tới lớp. Nếu bạn không hiểu cái gì đó, bạn có thể hỏi giáo sư trong lớp. Bằng việc lắng nghe cẩn thận giáo sư TRONG lớp. Và ôn lại điều bạn đã học trước đây, bạn sẽ học nhiều hơn.

Bạn cũng nên ghi chép ngắn những điều quan trọng mà giáo sư dạy trong lớp. SAU giờ lên lớp, bạn nên lập tức tìm chỗ yên tĩnh để ôn lại mọi tài liệu. Kể cả những ghi chú bạn đã chép ra trong lớp để cả tiến việc học của bạn. Đến lúc đó, bạn thực sự biết tài liệu rõ. Và có thể nhớ lại chúng khi được cần.

Kĩ thuật “học ba lần” này là rất hiệu quả và chứng tỏ có tác dụng tốt cho phần lớn sinh viên của tôi. Không học cái gì đó trên lớp vào ngày nó được dạy là lỗi mà phải được sửa ngay lập tức. Đừng để trễ nó bất kì lúc nào lâu hơn.

c – Việc hôm nay đừng để ngày mai

Đừng chồng chất tài liệu mới lên trên tài liệu cũ mà bạn đã không học. Nó sẽ tràn ngập bạn trước khi kiểm tra. Nếu bạn không hiểu cái gì đó, đi hỏi giáo sư ngay lập tức. Và làm bất kì cái gì cần làm để học nó trong cùng ngày trước khi tiếp tục thêm. Hỏi các câu hỏi trong lớp. Nếu cần, hỏi giáo sư sau lớp để giải thích nó cho bạn.

Đọc sách giáo khoa cẩn thận và viết ghi chú ngắn để ôn lại về sau. Đừng bao giờ để bất kì tài liệu nào trôi nổi tới ngày hôm sau mà không học nó cho tốt. Ngày mai là quá trễ để học nó vì bạn sẽ có những điều mới để học. Trong mọi đại học có một số lớp dễ và một số lớp rất khó.

Bạn vào đại học để được giáo dục vì nó chuẩn bị cho bạn giải quyết những điều khó khăn hơn trong cuộc sống. Bằng đầu tư nỗ lực phụ thêm được yêu cầu để học các khái niệm khó, bạn cũng học cách giải quyết những điều khó khăn trong cuộc sống. Bằng việc học cách giải quyết vấn đề trong đại học. Bạn cũng đang chuẩn bị bản thân mình để giải quyết các vấn đề phức tạp hơn trong cuộc sống.

2. Học tốt ngay từ ban đầu sẽ khiến việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn

a – Thói quen học tốt

Sinh viên để cho tâm trí họ vẩn vơ mà không học sẽ thấy bản thân mình trở nên bị lạc khi môn học tiếp tục. Học nhồi nhét cả đêm trước khi làm bài kiểm tra sẽ tạo ra nhiều hại hơn. Gian lận trong kiểm tra sẽ là xấu nhất. Nếu bạn học tốt mọi ngày thì đến cuối năm bài thi sẽ không phải là tình huống căng thẳng.

Bạn sẽ không phải học vất vả bởi vì bạn đã biết tài liệu. Trong khi mọi người khác đang cố nhồi nhét, học tập và cầu nguyện. Bạn sẽ xem qua ghi chép của bạn để ôn lại và làm sảng khoái tâm trí mình trước bài kiểm tra. Điều đó nên là thói quen học tập tốt.

b – Học đại học có thực sự là  quãng thời gian để tận hưởng ?

Bằng không tại sao cứ đọc tới đọc lui và cố học lại mọi thứ vào cuối năm? Một số sinh viên bảo tôi rằng đại học là thời gian để tận hưởng vì sau đó bạn phải làm việc. Cách nhìn của tôi là đối lập lại, tôi bảo họ rằng đại học là lúc để làm việc. Vì sau đó bạn có thể tận hưởng.

Một số sinh viên tranh cãi rằng không học tốt là điều bình thường vì họ có thể học lại và theo kịp. Cách nhìn của tôi trong trường hợp đó, họ phải quay lại và học lại tài liệu cũ khi những người còn lại trong lớp đi sang tài liệu mới. Họ có thể không học tài liệu mới tốt nếu nó được xây dựng dựa trên tài liệu cũ. Vì họ không học tài liệu cũ đủ tốt, cho nên họ cứ bị tụt lại đằng sau thêm. Đến cuối năm, họ phải học lại mọi thứ mà họ phải học.

Các chức năng của quản lý trong doanh nghiệp

c – 4 năm đại học chúng ta học gì để không lãng phí ?

Nhưng bởi vì họ nhồi nhét vào những phút cuối cùng, họ sẽ quên hầu hết các thứ sau khi kiểm tra. Trong trường hợp đó, tại sao họ cứ đi tới đại học nếu họ đã không học gì?
Bạn chỉ có bốn năm trong đại học nhưng toàn thể cuộc sống dành cho các việc khác.

Điều bạn học trong đại học là để chuẩn bị cho cuộc sống của bạn sau đại học. Bạn có thể học cái gì đó trong bốn năm hay bạn sẽ phải học lại nó nhiều lần về sau trong cuộc sống. Và điều đó yêu cầu bạn đưa vào nhiều nỗ lực hơn, nhiều thời gian hơn. Nó có thể tốn kém cho bạn nhiều hơn.

d – Học tốt là nền ảng đưa chúng ta tới thành công nhanh hơn

Lời khuyên của tôi là đưa nỗ lực vào học tài liệu của bạn đủ tốt, để có được điểm tốt trong mọi lớp của bạn bây giờ cho nên bạn không phải làm nó lại lần nữa. Nhiều tài liệu bạn học trong năm trước được xây dựng trên các tài liệu sớm hơn. Nếu bạn học tốt năm đầu của đại học, bạn sẽ được chuẩn bị tốt để học tài liệu mới trong năm thứ hai.

Nhưng nếu bạn không học tốt trong năm đầu thì bạn vào năm thứ hai với nền tảng không ổn định, làm cho khó học tốt về sau hơn nhiều. Bằng việc tận hưởng chút ít, đi tiệc tùng chút ít trong năm đầu bạn sẽ phải làm vất vả hơn nhiều về sau để theo kịp.

Nó sẽ căng thẳng và chỉ vài người sẽ có khả năng bắt kịp, phần lớn sẽ thất bại. Bằng việc chuẩn bị và đưa nỗ lực vào khi vào đại học. Bạn sẽ có nhiều thời gian để tận hưởng sau đại học.

Với trí thức và kĩ năng, bạn sẽ có khả năng kiếm được việc làm tốt. Bạn sẽ có nghề nghiệp tốt và tương lai sáng lạn. Với thành công trong đại học, bạn sẽ làm cho gia đình bạn tự hào và bạn sẽ có khả năng đóng góp nhiều cho xã hội của bạn.

3. Giáo dục và học tập liên tục

a – Internet có thể “làm bất kì việc gì”

Công nghệ thông tin (CNTT) ngày nay đang trải qua biến đổi lớn. Nhưng nhiều người làm phần mềm lại không được chuẩn bị để giải quyết với điều đang xảy ra. Khi Internet trở nên phổ biến hơn. Mạng lưới và kết cấu nền cũng trở thành mấu chốt cho mọi công ty.

Nhiều người làm phần mềm tin rằng chỉ nối máy tính với internet thì mọi sự sẽ làm việc nhưng vấn đề không đơn giản thế. Mọi công ty đều cần kiến trúc hệ thống để thiết kế. Thực hiện và vận hành các mạng, hệ thống máy tính. Lưu giữ để đảm bảo rằng chúng tuân thủ với chính sách an ninh. Nếu không thì mọi hệ thống của họ sẽ mong manh trước các hacker, vi rút và thư rác.

Kĩ năng kĩ thuật phần mềm ngày nay như kiến trúc hệ thống, an ninh mạng hiếm khi được dạy ở đại học. Và hầu hết người làm phần mềm không biết cách kiến trúc hệ thống mạng một cách hiệu quả. Và an ninh hơn để cho kết nối từ máy tính tới internet trở thành quá trình “làm bất kì công việc gì.”

b – Không học tốt không làm được gì

Với nhiều kết nối hơn được cần tới khi càng ngày càng nhiều người dùng máy tính. Các công ty đang vật lộn để bao quát sự phát triển nhanh này khi các hệ thống được tăng thêm. Trong khi đó, công nghiệp điện tử và viễn thông liên tục đưa ra thị trường nhiều máy móc. Thiết bị và những công nghệ mới tạo ra nhiều vấn đề lẫn lộn. Và hỗn độn hơn cho ngành công nghiệp thay đổi nhanh này.

Không có tri thức và kĩ năng đúng về mạng. ngày càng nhiều công ty phải khoán ngoài mạng, hệ thống. Và lưu giữ của họ cho nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, với ngoại lệ của nhà cung cấp chất lượng tốt với kĩ năng kiến trúc mạnh.

Nhiều công ty làm khoán ngoài thực tế đang làm “việc vá víu” mà không hiểu tính đổi qui mô, hiệu năng. Tính dùng được vốn là thuộc tính then chốt của kiến trúc hệ thống làm phát sinh hệ thống không hiệu quả. Kết nối chậm khi nhiều thiết bị được thêm vào và kém an ninh với các cuộc tấn công tính toán.

c – Nhu cầu nghành an ninh mạng hiện nay

Ngày nay, gần như mọi công ty đều dựa vào Internet để làm kinh doanh. Có nhu cầu lớn về những người làm mạng được đào tạo trong kĩ nghệ phần mềm. Đặc biệt trong an ninh, kiến trúc và khi các công nghệ mới tới như tính toán đám mây. Phần mềm như dịch vụ, có nhiều nhu cầu về kĩ nghệ mạng – và kiến trúc mạng, thiết kế và thực hiện.

Bởi vì thay đổi trong công nghệ, tri thức và kĩ năng về mạng. An ninh thay đổi nhanh chóng cho nên người làm phần mềm cần liên tục nâng cấp kĩ năng của họ tương ứng. Chẳng hạn, trao đổi thống nhất – Unified Communication – UC (kể cả viễn hội thảo) là xu hướng mới về cách các tổ chức toàn cầu tương tác với nhau.

UC tất cả đều về kết nối nhiều hệ thống tạp nham để làm cho nó làm việc hướng tới chuẩn chung. Để công nghệ này làm việc không dừng. Tổ kết mạng phải có kĩ năng cao về kiến trúc, chiến lược và thực hiện UC. Với nhiều thiết bị di động đang được dùng ngày nay.

Tổng quan về Chức năng của Nhân sự

d – Giáo dục và đào tạo học tốt là điều tất yếu  trong thời đại ngày nay

Nhiều hãng viễn thông đang xem xét gói các thiết bị di động. Và các chức năng khác lại bởi vì điện thoại di động không phải là điện thoại mà còn là máy tính. Và nền trao đổi qua đó thế hệ tiếp của ứng dụng phần mềm sẽ được chuyển giao. Họ cần kiến trúc xác định tốt. (Nghĩ về iPhone và hàng nghìn ứng dụng)

Tất cả các xu hướng này trỏ tới một điều then chốt: Giáo dục và đào tạo liên tục là bản chất cho mọi người làm phần mềm. Tôi mạnh mẽ khuyên những người làm phần mềm học các khoá đào tạo thêm để nâng cấp kĩ năng của mình khi công nghệ tiếp tục thay đổi.

=>Nguồn bài viết: Ebook Phương pháp giảng dạy – Giáo sư John Vu

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây