1.Đăng ký một tài khoản Gmail (Tài khoản google)

Đăng nhập Gmail.com, Click nút Create an account và làm theo hướng dẫn. Tài khoản Gmail này dùng để đăng nhập vào Blogspot.

2.Tạo Blog :

Đăng nhập vào địa chỉ http://blogger.com hoặc http://blogspot.com. Nhập Email và mật khẩu Gmail vừa tạo, Click nút Đăng nhập => Xuất hiện Giao diện Đăng ký Blogger => Nhập tên hiển thị => Click nút tiếp tục.

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chuyển đến trang xác nhận việc tạo blog và kết nối thông tin tài khoản Google+ của bạn với blog ( nếu có). Khi đó bạn nhấn chọn tiếp tục với Blog
Sau khi xác nhận việc tạo blog, bạn sẽ được chuyển đến trang quản lý tất cả các blog trên tài khoản Google Gmail của bạn . Sau đó các bạn nhấn vào nút “Tạo Blog mới” để tạo blog.
Sau khi nhấn vào nút “Tạo Blog mới” để tạo blog, một hộp thoại sẽ xuất hiện để bạn nhập các thông tin cơ bản cho blog mới. Các bạn nhập tiêu đề, địa chỉ blog giao diện blog. Sau đó nhấn vào nút “Tạo blog” để hoàn thành việc tạo blog mới.

3.Viết bài trên Blogger

Bạn nhấn vào nút Bài đăng mới dưới hình để vào trang biên tập bài viết cho blog

Sau khi nhấn vào nút Bài đăng mới, sẽ hiện ra giao diện đăng bài viết như bên dưới:

Tại
trang biên tập bài viết, bạn nhập tiêu đề cho bài viết tại khung trên màn hình,
sau đó nhập nội dung cho bài viết. Nếu bạn rành HTML và CSS có thể sử dụng kiểu
soạn thảo HTML . Nếu không, bạn nên sử dụng kiểu soạn thảo TEXTđể trực
quan hơn.Bạn sử dụng nút “Nhãn” để thiết
lập nhãn (Chuyên mục bài viết) cho bài viết.Nút “Lưu“  dùng để lưu
thành bản nháp (nếu chưa xuất bản) hoặc lưu và xuất bản những thay đổi (nếu bài
viết đã xuất bản). Nút “Xem trước“  dùng
để xem trước bài viết trước khi xuất bản bài viết. Nút “Xuất bản“  dùng để đăng
tải công khai bài viết.

4.Thêm hình ảnh, gắn link, chèn video vào bài viết

Bạn có thể thêm hình ảnh, video từ bất kỳ web nào hoặc tải ảnh từ máy tính của bạn lên bài viết. Nếu bạn tải ảnh từ máy tính, ảnh sẽ tự động tải lên tài khoản Google+ của bạn và có những giới hạn lưu trữ riêng trên tài khoản Google.

Bạn có thể thêm video vào bài viết bằng những cách sau :

Tải lên từ máy tính của bạn : bạn chọn tập tin video từ máy tính của bạn bằng cách nhấn vào nút “Chọn một video để tải lên” sau đó chọn tập tin video cần tải. 

Từ Youtube : bạn có thể thêm video vào bải viết bằng cách sử dụng link Youtube từ bất kỳ nguồn nào (của bạn hoặc người khác).

Video trên Youtube của tôi : chọn video từ bộ sưu tập Youtube do bạn tải lên.

5.Tuỳ biến blog

Có thể nói khả năng tuỳ biến blog trên Blogger là một trong những điểm mạnh lớn nhất của dịch vụ blog này. Với độ tuỳ biến cao từ việc chọn những giao diện có sẵn trên Blogger đến việc sử dụng những mẫu giao diện từ nhà cung cấp thứ 3, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được mẫu giao diện chuyên nghiệp và phù hợp với mình nhất. Thậm chí bạn cũng có thể can thiệp sâu vào phần code nếu bạn biết về HTML, CSS và Javascript để tạo mẫu giao diện độc nhất cho riêng mình.

6. Thay đổi giao diện (mẫu – template) cho blog

Bạn có thể dẽ dàng chọn một mẫu giao diện trong danh sách các mẫu giao diện do Google cung cấp miễn phí gồm theo các chủ đề khác nhau tùy ý bạn.

Nếu bạn muốn chỉnh sử mẫu giao diện đang dùng phù hợp hơn với sở thích của mình, bạn có thể sử dụng nút “Chỉnh sửa HTML” để can thiệp sâu vào mã nguồn của giao diện đang sử dụng. Tại đây bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc sửa bất kỳ thẻ HTML nào, thay đổi mã CSS, thêm vào mã Javascript.

Để
thay đổi giao diện cho blog, bạn nhấn vào nút “Sao lưu/khôi phục >> Chọn
tệp >> Chọn file XML >> Tải lên “

Tải file giao diện mới trị giá 20$ miễn phí tại đây: https://bit.ly/2ED95dz

Giao diện mẫu của nhà cung cấp: https://magonedemo.blogspot.com/

7.Chế độ riêng tư và quyền hạn trên Blogger

Theo mặc định thì blog của bạn hoàn toàn công khai, và nó có thể được đọc bởi bất kỳ ai trên internet. Tuy nhiên, nếu bạn muốn blog của bạn ở chế độ riêng tư (chỉ bạn hoặc những ai được mời mới có thể đọc được) thì bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng những hướng dẫn sau: Đầu tiên các bạn vào trang quản lý các blog https://www.blogger.com/, sau đó nhấn vào nút “Cài đặt” blog tương ứng.
Sau đó, bạn sẽ vào trang cài đặt cho blog, bạn nhấn vào thẻ “Cơ bản” sau đó nhấn vào nút “Chỉnh sửa

Trên đây là bài viết  bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết về hướng dẫn tự tạo Blog cá nhân, cập nhật giao diện Blog chuyên nghiệp. 

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục