“Khởi nghiệp là làm việc hay là môn học?”

Một sinh viên Khoa học máy tính viết cho tôi: “Em muốn là nhà doanh nghiệp thành công và thường đọc blog của thầy để xem lời khuyên. Em muốn bắt đầu công ti của em nhưng muốn chắc rằng em có thể thành công và tránh rủi ro. Xin thầy lời khuyên.”

1.Khởi nghiệp là làm việc hay là môn học và Học thế nào để thành công?

Đáp: Không có đảm bảo trong bất kì công ty khởi nghiệp nào vì nó là kinh doanh rủi ro. Và chừng nào bạn chưa sẵn lòng nhận rủi ro, bạn không nên bắt đầu công ty. Công ty khởi nghiệp đòi hỏi nhiều nỗ lực và cam kết hơn phần lớn mọi người nghĩ. Mọi nhà doanh nghiệp thành công đều dựa trên những điều họ học sau khi phạm phải sai lầm.

Mỗi lúc họ bắt đầu, họ phạm sai lầm mới và liên tục học từ nó, đó là cách họ thành công. Quá trình thành nhà doanh nghiệp đầy những lên xuống, nó không dễ dàng như nhiều người nói đâu. Để thành công, bạn phải học “cách học từ sai lầm” và không từ bỏ quyết tâm của bạn.

2. Cách làm của các nhà doanh nghiệp thành công.

Có nhiều sách được viết về công ty khởi nghiệp và nhà doanh nghiệp. Một số sách là tốt, nhưng nhiều sách thì không. Một nhà doanh nghiệp thành công có lần nói với tôi: “Những người viết sách về khởi nghiệp hay dạy các lớp tập huấn về cách tạo ra công ty khởi nghiệp thường là các nhà doanh nghiệp. Sản phẩm của họ là bán “giấc mơ” cho các nhà doanh nghiệp “muốn vậy”. Một số người làm ra nhiều tiền khi làm việc đó. Tuy nhiên, nhiều người thành công rất bận rộn học cho sự khởi hành của mình. Họ không có thời gian viết sách hay dạy cho bất kì ai.”

Theo cách nhìn của ông ấy, không ai có thể đọc sách và trở thành nhà doanh nghiệp thành công được, nhưng họ phải học bằng làm. Ông ấy nói: “Sai lầm là một phần của cuộc hành trình của bất kì nhà doanh nghiệp nào. Mặc dầu bạn có thể học được cái gì đó từ người khác, bạn có thể hỏi xin lời khuyên từ những người đã làm nó, nhưng phần lớn mọi thứ bạn làm đều duy nhất, bạn cần học từ sai lầm riêng của bạn.”

a. Những điều doanh nghiệp thành công cần có.

Tất nhiên, có các yếu tố chung mà mọi công ty khởi nghiệp phải có như tìm ra đúng người cho doanh nghiệp của bạn. Đây là nhân tố quan trọng nhất cho thành công. Mọi công ty khởi nghiệp đều phải có người lãnh đạo có ý tưởng. Họ cam kết theo đuổi ý tưởng và sẵn lòng thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Công ty phải có một số người có thể viết mã và xây dựng sản phẩm nhanh chóng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Và người bán hàng, người có thể bán sản phẩm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng của họ. Cách những thành viên tổ này tương tác. Cách họ hỗ trợ lẫn nhau trong thăng trầm của cuộc hành trình khởi nghiệp. Xác định công ty có thể kéo dài bao lâu.

b. những sai lầm của công ty khởi nghiệp ban đầu.

Yếu tố cần thiết khác cho thành công là bạn phải dè dặt với tiền bạc. Không tiêu tiền một cách phí phạm chừng nào công ty còn chưa làm ra nhiều tiền. Công ty chỉ nên tăng trưởng tương ứng theo thu nhập họ làm ra. Nhiều nhà doanh nghiệp có lạc quan “thành công sớm” và bắt đầu chi tiêu sau khi họ nhận được số tiền nào đó. Đây là con đường tai hại làm công ty chìm xuồng nhanh chóng.

Trong hầu hết trường hợp, bạn nên bỏ qua cám dỗ thuê văn phòng đẹp và có đồ đạc đẹp vì bạn tin rằng bạn sẽ thành công. Đợi cho tới khi công ty của bạn có nhiều thu nhập đi nếu không bạn sẽ học bài học thất bại cay đắng. Mặc dù có “thổi phồng” nào đó về công ty khởi nghiệp phải tăng trưởng nhanh. Và phần lớn các công ty khởi nghiệp không tăng trưởng nhanh như bạn mong đợi. Bạn có thể lâm vào vấn đề nếu bạn bành trướng ra mà không có thu nhập nào đó để hậu thuẫn cho nó thế rồi bạn sẽ chi nhiều hơn bạn cần.

3. Một công ty khởi nghiệp không một lần sai lầm.

Là nhà doanh nghiệp, bạn sẽ phạm sai lầm. Tôi hi vọng rằng lời khuyên của tôi sẽ giúp bạn tránh được một số vấn đề mà người khác thường mắc phải. Bất kể liệu công ti khởi nghiệp của bạn vẫn là ý tưởng hay sẵn sàng làm, bạn phải sẵn lòng học bất kì khi nào cơ hội tới vì bạn không bao giờ biết cái gì sẽ xảy ra tiếp. Nhưng chừng nào bạn còn học, bạn sẽ làm tốt.

=> Nguồn bài viết : http://science-technology.vn/?p=5552

=> Xem thêm: “Tại sao thời kì 4.0 Nhật Bản đi xuống ?”

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây