Chọn học gì trong đại học hay chọn đại học nào để vào học không phải là dễ dàng như bạn nghĩ. Và điều đó có thể cần nhiều thời gian hơn là bạn mong đợi. Cho dù bạn đã biết, có các yếu tố mà bạn phải cân nhắc trước khi làm quyết định cuối cùng.

 

1.Thực trạng

Với hầu hết người tốt nghiệp phổ thông, chọn đại học để vào học có lẽ là một trong những quyết định khó khăn nhất bạn đã từng làm. Có các đại học nhà nước, đại học tư, đại học vì lợi nhuận và đại học trực tuyến – nhiều chọn lựa thế, điều đó có thể làm lẫn lộn và dễ phạm sai lầm.

Tôi đã hỏi những người mới tốt nghiệp. Họ ước gì nếu trước đây họ biết chọn một đại học. Họ bảo tôi rằng vào lúc đó, quyết định của họ chủ yếu dựa trên

  • Vị trí trường,
  • Chi phí đào tạo,
  • Chương trình đào tạo sẵn có
  • Danh tiếng của trường.

Tuy nhiên, bây giờ họ ước rằng họ đã hỏi các câu hỏi sau: 

  • Đại học này có chuẩn bị cho tôi việc làm tốt trong thị trường cạnh tranh này không?
  • Đại học này có chương trình đào tạo cập nhất nhất không?
  • Đại học này có các thầy giáo có chất lượng người có thể cho tôi đào tạo giáo dục tốt nhất không?
  • Đại học này có mối quan hệ mạnh với công nghiệp điều có thể giúp tôi có được việc làm tốt không?”

2.Thận trọng khi chọn đại học

Ngày nay với thất nghiệp cao trong những người tốt nghiệp đại học, đây là những câu hỏi then chốt mà sinh viên phải hỏi để dựa vào đó làm quyết định của mình. Việc chọn đại học đúng mà có thể giúp cho sinh viên đạt tới mục đích giáo dục của họ là rất quan trọng.

Lựa chọn trường sai, chương trình sai có thể tốn phí nhiều tiền bạc, thời gian, và ngay cả nghề nghiệp của bạn. Nhiều năm trước đây khi làm việc trong công nghiệp, tôi đã bác bỏ một số người xin việc và một trong số họ là con của người bạn tôi.

Anh ấy gọi điện cho tôi và trách: “Con tôi xin việc làm trong công ti anh. Nó thậm chí không có được phỏng vấn nhưng bị bác bỏ ngay lập tức. Anh có thể giải thích việc này được không?” Tôi ngạc nhiên cho nên tôi bảo anh ấy rằng tôi sẽ xem việc này.

Sau vài ngày, tôi gọi điện cho anh ấy và giải thích. “Con anh học ở một đại học không được công nhận chính thức cho nên bằng của cháu là không hợp thức”. Anh ấy choáng: “Làm sao có thể thế được? Đại học đó đã quảng cáo khắp nơi và nó rất đắt.”

Tất nhiên, có nhiều đại học giống như thế. Họ mở chỉ để làm tiền. Dễ dàng xin vào chừng nào bạn có thể trả tiền. Nhưng chương trình đào tạo của họ là yếu và các thầy khoa không đủ phẩm chất. Sinh viên và gia đình phải cẩn thận về những trường như vậy. Và cố tránh là nạn nhân của mưu đồ bất lương này.

3. Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn đại học

Chọn đại học yêu cầu nghiên cứu về:

  • Tính hợp pháp của trường,
  • Chương trình đào tạo

Cách tốt nhất là tới thăm trường. Và, hãy nói chuyện với sinh viên hiện thời cũng như người tốt nghiệp. Tôi đã viết nhiều bài về chọn trường và chương trình đào tạo. Theo ý kiến tôi, cách tốt nhất để xác định trường nào nên vào học là tới thăm trường và nói chuyện với sinh viên.

Mọi trường đều có “chuyến thăm có tổ chức”. Tại đó họ cung cấp thông tin cho sinh viên tương lai và gia đình học. Nhưng trước khi tham gia sự kiện như vậy, sinh viên nên làm nghiên cứu riêng của họ. Bằng việc nói chuyện với những sinh viên đang học ở đó. Hay là  những người tốt nghiệp từ chương trình đào tạo mà họ muốn tham dự học.

Điều đó sẽ cho bạn cái nhìn sâu có giá trị vào trường này tốt thế nào, chương trình đào tạo của nó và chất lượng của các thầy khoa. Điều quan trọng là dành thời gian để nghiên cứu hơn là làm quyết định sai rồi hối tiếc việc đó.

Nguồn http://science-technology.vn/?p=4261

Xem thêm: Câu hỏi duy nhất mà sinh viên cần trả lời- Giáo sư John Vũ

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây