Một người mẹ viết cho tôi: “Vì Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) đang trở nên quan trọng hơn, làm sao tôi lập kế hoạch nghề nghiệp cho con tôi vẫn còn trong trường trung học. Làm sao tôi làm cho chúng học STEM? Xin thầy lời khuyên.”

Khuyến khích bố mẹ và con cái lập kế hoạch nghề nghiệp

1.Cách lập kế hoạch hiệu quả

 Tôi bao giờ cũng khuyến khích bố mẹ và con cái lập kế hoạch nghề nghiệp sớm khi còn ở trường trung học. Có nhiều bước bạn có thể lấy để giúp chuẩn bị nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM. Bước thứ nhất là thăm dò vài tuỳ chọn nghề nghiệp để xác định cái nào sẽ là phù hợp hơn cho con bạn. VD: lương, việc làm, và bằng cấp được yêu cầu (BS, MS hay Ph.D.) và điều thị trường địa phương cần trong các năm tới. STEM là khu vực mở rộng với trên 185 lĩnh vực học tập cho nên bạn phải chọn khu vực thích hợp nhất để tập trung vào.

lập kế hoạch

Một khi bạn làm hẹp lại vài khu vực, trong khi con bạn vẫn còn trong trường trung học. Cố khuyến khích chúng đọc nhiều nhất có thể về khoa học và công nghệ. Và làm cho chúng quan tâm tới các khu vực này. Có vài sách tuyệt vời mà bạn có thể mua cho chúng để chúng thăm dò.

2. Lời khuyên cho học sinh trung học

Tôi bao giờ cũng khuyên học sinh học các lớp phụ thêm về toán và khoa học vì đây là nền tảng khu vực của STEM. Học các môn phụ thêm này sẽ giúp chúng xác định liệu chúng có thích môn học hay không. Và cũng cho chúng nền tảng vững để chuẩn bị cho các môn học chuyên sâu ở đại học. Như: đại số, hình học, tính toán, lượng giác, và vật lí sẽ làm mạnh thêm cho nền tảng. Giúp chúng chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của chúng.

Có nhiều bài dạy và hội thảo trực tuyến về STEM. Nó có thể cung cấp cho học sinh những kinh nghiệm thực hành lớn về làm việc theo những hoạt động khám phá cách các lĩnh vực này có tác động lên thế giới. Sau đây là một số trong chúng:

http://tryengineering.org/lesson-plans
http://tryengineering.org/play-games
http://www.howstuffworks.com/
https://www.khanacademy.org/math
https://www.khanacademy.org/science/electrical-engineering
https://www.khanacademy.org/computing/computer-programming

Nguồn bài: http://science-technology.vn/?p=5454
Xem ngay bài viết Trẻ nhỏ học gì để thành công

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây