1. Tâm sự của một sinh viên muốn trở thành một doanh nhân.

Một sinh viên đã viết cho tôi: “Em muốn trở thành một doanh nhân và thành lập công ty của riêng mình. Thay vì lãng phí thời gian ở trường đại học. Làm cách nào để thành lập công ty? Em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp đỡ”.

2. Lời khuyên của Giáo sư John Vũ cho bạn sinh viên đó.

Khởi nghiệp là một hành trình dài cần rất nhiều nỗ lực, cam kết và quyết tâm. Bạn không nên quyết định trở thành một doanh nhân vì bạn quá mệt mỏi với trường học. Bạn không nên quyết định trở thành một doanh nhân vì bạn cần một công việc, hoặc bạn muốn trở nên giàu có. Nhiều sinh viên tin rằng nếu họ có ý tưởng tốt, họ có thể thành lập công ty và kiếm tiền. Đừng giả định duy tâm đó! Có ý tưởng chỉ là khởi đầu nhưng chưa đủ. Bạn phải tạo ra một sản phẩm tốt dựa trên công nghệ nhất định để giải quyết vấn đề và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Vì bạn không cho tôi biết về trình độ học vấn của bạn nên tôi khó có thể đưa ra lời khuyên tốt cho bạn. Bạn là sinh viên các ngành công nghệ như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM)? Bạn có được đào tạo đủ để thực hiện mục tiêu của mình không? Bạn có một ý tưởng cho một công ty khởi nghiệp hay đó là điều gì đó mà bạn vẫn đang suy nghĩ?

Bạn định giải quyết vấn đề gì? Làm thế nào để bạn biết rằng bạn có thể giải quyết nó? Có điều gì đó mà bạn có thể làm tốt hơn bất kỳ ai không? Bạn có những kỹ năng gì và bạn nghĩ mình có thể làm gì? Bạn cần phải trả lời những câu hỏi này một cách trung thực, nếu không bạn sẽ không tiến xa được.

3. Những câu hỏi bắt buộc phải trả lời nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân.

a. Về công ty và về bản thân bạn.

Bạn nghĩ công ty của bạn sẽ như thế nào trong 5 đến 10 năm nữa? Bạn có một ý tưởng hay một vài ý tưởng vào lúc này? Bạn đang có kế hoạch bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ với ít người hoặc dự định phát triển nó lớn hơn? Bạn dự định làm điều đó một mình hay với ai đó? Bao nhiêu người? Làm thế nào để bạn trả tiền cho họ? Làm thế nào để bạn quản lý công ty của riêng bạn?

Bạn có kỹ năng quản lý? Bạn có biết gì đó về kế toán hoặc tài chính không? Làm thế nào để bạn theo dõi tiến độ? Làm cách nào để bạn đo lường hiệu quả hoạt động của công ty? Kế hoạch khởi nghiệp không thể đo lường được sẽ không bao giờ hoàn thành. Bạn cần phải trả lời những câu hỏi này một cách trung thực, nếu không bạn sẽ không tiến xa được.

b. Về kinh phí cho công ty.

Bạn có khách hàng tiềm năng nào không? Họ có cần những gì bạn muốn làm không? Bạn nghĩ bạn có thể có bao nhiêu khách hàng? Thị trường có đủ lớn và phát triển đủ nhanh để biến nó thành cơ hội sinh lời không? Bạn gặp trở ngại gì khi thành lập công ty vào thời điểm này? Làm thế nào để bạn kiếm tiền? Một trong những vấn đề lớn nhất đối với tất cả các doanh nhân là thời gian và tiền bạc để thành lập công ty. Bạn có đủ tiền để thành lập một công ty có thể tồn tại ít nhất vài tháng đến vài năm không? Tiền ở đâu ra? Bạn đang vay từ bạn bè hoặc gia đình?

Bạn phải cẩn thận vì nếu đó không phải là tiền của mình thì bạn phải có trách nhiệm trả lại. Bạn có biết chi phí vận hành startup của mình là bao nhiêu không? Bạn dự kiến ​​kiếm được bao nhiêu tiền trong năm đầu tiên? Bạn nghĩ khi nào bạn sẽ kiếm được lợi nhuận? Làm thế nào để bạn điều chỉnh kế hoạch của mình khi bạn tìm hiểu thêm về công ty khởi nghiệp của mình? Bạn cần phải suy nghĩ về những câu hỏi này và cố gắng có câu trả lời, nếu không bạn sẽ không thành công.

4. Thành lập công ty không hề đơn giản.

Thành lập công ty không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nó khó và đòi hỏi rất nhiều đào tạo để thành công. Bạn phải lập kế hoạch cẩn thận và xác định để thành công. Bạn không thể để cảm xúc dẫn bạn đến ảo tưởng bằng cách nhảy vào điều gì đó mà bạn không biết. Bắt đầu một công ty là kinh doanh nghiêm túc; bạn không thể bắt đầu chỉ với một mong muốn hay một giấc mơ.

Bạn phải bắt đầu với một nền tảng công nghệ và kinh doanh vững chắc vì khởi nghiệp là một hành trình dài và khó khăn. Để đi trên con đường đó, bạn phải chuẩn bị. Lời khuyên của tôi: Hãy kết thúc việc học trước và học càng nhiều càng tốt, bạn còn trẻ nên bạn có thể đợi cho đến khi bạn sẵn sàng. Đừng vội vàng vào một cái gì đó mà bạn không biết rõ.

Nguồn: science-technology.vn/?p=4781 (science-technology.vn)

Xem thêm: Ý tưởng khi thành lập một công ty

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây