Cùng đỗ đại học, nhưng tôi đã từng ghen tỵ với rất nhiều bạn cùng trang lứa !

Khi họ đỗ đại học, họ được học tại ngôi trường yêu thích với sự ủng hộ của tất cả mọi người xung quanh, thầy cô và bạn bè. Họ là niềm hãnh diện của gia đình. Mọi người ai ai cũng cảm thấy tự hào vì có người con, người trò, người bạn giỏi như họ vậy.

Với tôi thì khác, tôi đỗ Đại học trong sự khinh rẻ của họ hàng, làng xóm. Đến thầy cô, bạn bè cũng nhìn tôi với một ánh mắt khinh bỉ trong suốt một thời gian dài. Nói thật, khi tôi đỗ Đại học. Ngoài bố mẹ tôi – người luôn ủng hộ tôi hết lòng: “Mọi người nói gì kệ họ, con cứ cố gắng, lạc quan lên bố mẹ tin tưởng vào quyết định của con. Con đường tương lai của con là do con chọn nên hãy tin tưởng vào quyết định của mình, bố mẹ luôn ủng hộ con !”. Còn tất cả mọi người xung quanh đều phản đối kịch liệt quyết định của tôi.

Sinh vien khoi nghiep tai Dai hoc edX

“Mày đừng phí tiền mà cho con mày học trường đấy, không khéo còn bị lừa cho mà xem!” , “Hết trường để chọn rồi à, mà con gái thì học cao làm gì cơ chứ?”. “Trường gì mà không có chút tiếng tăm gì, nói chẳng ai biết đến, khéo đa cấp nó lừa cho mất cả đống tiền !”… Đó là những lời rèm pha, châm chọc của họ. Họ xỉa xói vì bố mẹ đồng ý cho tôi học ngôi trường tôi yêu thích. Tôi buồn lắm chứ, nhìn bố mẹ phải đối mặt với những lời dèm pha mà bản thân cảm thấy có lỗi vô cùng.

18 năm ăn bám, 18 năm bố mẹ nuôi tôi ăn học. Kết thúc 12 năm học, tưởng chừng bố mẹ bớt lo lắng về tôi. Nhưng những điều xảy ra đã làm bố mẹ lo lắng hơn. Tôi vốn là đứa ngoan ngoãn, học tốt. Bản thân là người sống nhiều về cảm xúc, rất mau nước mắt. Xảy ra chuyện này, tôi không biết an ủi bố mẹ như thế nào mà chỉ biết ngồi khóc không thành tiếng.

Câu chuyện còn đáng buồn hơn khi mà ngay cả cô giáo chủ nhiệm và bạn cùng lớp với tôi, những người luôn theo sát tôi khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng không ngớt lời rèm pha.

Khi biết kết quả thi THPT, cả lớp đến nhà cô giáo chơi. Cô hỏi tôi học trường gì ? Tôi có giới thiệu cho cô về trường Đại học mà mình sắp học. Nhưng khi nghe tôi nói xong, cô lạnh nhạt buông lời bảo tôi giống đa cấp, rồi bạn bè cũng hùa theo vào nói tôi như vậy. Tôi thích ngành Marketing và ngành Thương mại điện tử. Nhưng bạn bè xung quanh bảo tôi rằng: “Ra trường mày sẽ trở thành đa cấp chuyên nghiệp”. Có thể là đó chỉ là những câu nói bông đùa. Nhưng đùa kiểu gì mà khi tôi đăng bất cứ cái gì trên trang cá nhân của mình thì tất cả đều kéo nhau vào comment rằng : “Lại đa cấp à ?”

Vâng! Gọi tôi đa cấp thì tôi hỏi tôi đã làm gì phạm pháp. Tôi đã lừa gạt hay hại bất cứ ai chưa ? – Chắc chắn chưa ! Tôi giám khẳng định 100% là vậy. Chỉ vì họ không thích trường tôi học. Mà họ đã buông ra những lời nói có độ sát thương rất cao đến người khác như vậy. Chỉ vì muốn thỏa mãn thú vui của cái miệng, mà họ đã vô tình làm tổn thương người khác. Đem tôi ra làm trò cười để chế giễu, châm chọc.

tap-the-sinh-vien-lop-Friendly-dai-hoc-edx

Chuyện còn chưa dừng lại ở đó, khi tôi đã nhập học được hơn một tháng. Khi về quê, họ hàng họ vẫn bảo bố mẹ tôi cố chấp và phải mất mất một vốn lớn mới sáng mắt ra. Họ bảo bố mẹ tôi khuyên tôi chuyển sang trường khác bằng những câu nói như: “Người ta còn mất 1 đến 2 năm để bắt đầu lại ở ngôi trường khác, huống chi con mày mới học được hơn tháng”. Nhưng đó là ước mơ của tôi, tôi biết mình đang nghĩ gì, làm gì. Tôi biết mình có điểm mạnh, điểm yếu như nào để có những quyết định cho bản thân. Tôi học cho tôi, cho bố mẹ tôi và còn cho cả con cái tôi sau này. Tôi không học cho họ. Tôi sinh ra vốn là một bản chính thì tại sao phải làm một bản sao và phải chịu sự dắt mũi của người khác chứ ? Tôi không chấp nhận điều đó và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Thấm thoắt cũng được gần 7 tháng vào đại học, tôi cảm thấy bản thân trưởng thành và thay đổi rất nhiều. Bố mẹ tôi theo dõi tôi từng ngày và luôn cảm thấy tự hào về tôi. Tuy tôi chưa tạo ra thành quả.

Nhưng hành trình mà tôi đang qua cũng phải khiến những người từng vùi dập tôi và gia đình phải thấy xấu hổ. Thậm chí, những “người bạn” trước đây từng gọi tôi là đa cấp cũng dần đổi giọng, đổi luôn cả thái độ khi nói chuyện với tôi.

Trái đất này thật tròn và luôn quay vòng. Để rồi có những bạn thì dần cảm thấy bấp bênh trên hành trình của mình và muốn quay đầu lại. Nhưng kỳ lạ thay, họ lại muốn quay lại đúng cái nơi mà trước đây họ luôn nói là đào tạo đa cấp – Đại học edX.

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây