Thời điểm này các bạn học sinh lớp 12 ngoài việc tích cực ôn tập kiến thức. Các bạn còn phải nghiên cứu chọn ngành học, chọn trường học. Vì hết tháng 4 là hạn chót thời điểm các em đăng ký nguyện vọng. Làm thế nào để chọn ngành phù hợp là không hề dễ dàng. Nghiên cứu những lý do làm sinh viên thất nghiệp giúp bạn phần nào tránh được những rủi ro sau khi ra trường.

1, Lý do làm sinh viên thất nghiệp đầu tiên là những sai lầm khi chọn ngành – chọn trường:

Có thể nói, sai lầm của các bạn học sinh lớp 12 khi chọn nghề là rất nhiều. Chúng ra có thể khái quát một vài sai lầm khi chọn trường – chọn ngành như sau:

  • Nhiều em lựa chọn nghề dựa trên sự may rủi: Tức là các em chọn ngẫu nghiên một nghề. Mà các em không biết sau này mình có làm được hay không ? Còn quan niệm rằng “miễn là có nghề để ghi vào phiếu đăng ký”.
  • Các em chọn nghề dựa theo trào lưu: Tức là các em chọn theo số đông, trào lưu của bạn bè. Thấy nhiều người đăng ký thì mình cũng đăng ký theo.
  • Sai lầm phổ biến là chọn nghề dựa vào sự hào nhoáng: Nhiều em lựa chon ngành có vẻ vì thấy hay, sang chảnh, hoành tráng.
  • Sau lầm phổ biến khác là các em dựa hoàn toàn vào sự sắp đặt của cha mẹ: Các em có quan niệm, có việc làm là tốt rồi không quan tâm đến mình làm gì và có yêu thích nó hay không ?

Nhiều bạn học sinh lớp 12 không quan tâm đến vấn đề này. Nên khi học đại học đã có những điều không mong muốn như chán học, bỏ học,… Tệ hơn, nhiều em sinh viên năm cuối khi mà chuẩn bị ra trường mới nhận ra mình không phù hợp với ngành. Lúc đó các em gần như bế tắc không biết phải làm thế nào ?

2, Lời khuyên chung cho các bạn khi lựa chọn ngành – chọn trường:

Chọn nghành – chọn trường không chỉ chọn nơi làm việc kiếm thu nhập. Chọn nghành – nghề là chọn nơi phát triển những đặc tính của bản thân mình. Bởi khi chúng ta phát triển được năng lực – đặc tính trong công việc. Thì tự khắc thu nhập sẽ đến với chúng ta. Hay nói cách, các em cần lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách, sở thích, điểm mạnh của chúng ta. Chọn ngành – chọn nghề là chúng ta lựa chọn hướng đi của cuộc đời. Vì thế phải hết sức thận trọng trong việc lựa chọn. Tránh sự thất vọng sau này khi các em lựa chọn sai lầm.

3, Lời khuyên cho những bạn không biết mình thích gì, đam mê gì, điểm mạnh của mình là gì:

Các bạn dành một buổi tối để tĩnh tâm. Không có điện thoại, interner, không ảnh hưởng xung quanh mình. Để tự mình suy nghĩ trong suốt quá trình học tập và hoạt động cuộc sống trước đây. Tìm xem mình thích điều gì, mình đam mê điều gì. Mình làm việc gì mà không thấy chán. Điều gì mình làm tốt nhất. Điều gì mình ghét nhất. Lĩnh vực nào mình muốn theo đuổi. Và cũng có thể vạch ra những điều mà mình không muốn, không thích,… Trên cở sở đó, các em sẽ biết rằng mình chọn ngành nào phù hợp với bản thân.

Bài viết này giúp bạn phần nào hiểu được một lý do làm sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường. Hy vọng rằng, sau bài viết này giúp bạn có lựa chọn ngành phù hợp với bản thân. Chứ không phải chọn ngẫu nhiên một ngành không phù hợp với bản thân như nhiều bạn khác hiện nay.

=> Tìm hiểu Đại học edX là gì ?

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục