Mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh” – Đây là điều mà nhiều bạn học sinh lớp 12 quan tâm khi quyết định học ngành này. Bởi mục tiêu cuối cùng của các em sau khi học là làm việc và sự thăng tiến trong sự nghiệp. Vậy nếu bạn cũng đang thắc mắc:

  • Ngành quản trị kinh doanh lương bao nhiêu ?
  • Lương của thạc sĩ – sinh viên Quản trị kinh doanh
  • Con đường thăng tiến trong sự nghiệp của ngành QTKD

Bài viết này, edX giúp em nắm rõ mức lương của ngành Quản trị kinh doanh thực tế hiện nay. Những thông tin được thống kê từ những đơn vị tuyển dụng và chắc chắn có những thay đổi theo từng năm. Hy vọng, bạn sẽ xác định rõ được hướng đi của mình sau khi học ngành này.

1, Ngành Quản trị kinh doanh ra trường làm gì ?

Bạn nên hiểu rằng, mức lương phụ thuộc rất lớn vào những việc mình làm tại doanh nghiệp. Nếu bạn muốn kiếm được 15 triệu thì thành quả của bạn đem lại cho doanh nghiệp phải hơn gấp đôi số đó. Vậy học ngành QTKD ra trường làm nghề gì ? Phòng ban nào ?.

Ngành QTKD là một ngành học đa lĩnh vực xung quanh việc làm thế nào để doanh nghiệp phát triển. Thống kê trên thực tế cho thầy, sinh viên tốt nghiệp ngành QTKD đều làm việc ở một trong hai phòng ban sau:

  • Phòng Marketing
  • Phòng Kinh doanh – bán hàng

Tuỳ vào từng phòng bạn mà bạn sẽ làm công việc khác nhau. Với chủ đề này, edX đã phân tích rất chi tiết và cụ thể tại bài viết sau. Bạn đọc và hiểu rõ bạn sẽ làm việc gì ở từng phòng ban nhé.
=> Ngành Quản trị kinh doanh ra làm gì ?

Muc-luong-trung-binh-cua-nganh-quan-tri-kinh-doanh

2, Con đường thăng tiến trong ngành Quản trị kinh doanh:

Như vậy, tốt nghiệp ngành QTKD phần lớn bạn sẽ làm việc tại một trong hai phòng như đã nói bên trên. Tại mỗi phòng này sẽ có một lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp như sau:

a, Vị trí trợ lý hay thử việc:

Cấp bậc này dành cho những người chưa có kinh nghiệm, chưa từng làm việc. Họ có thể vừa là sinh viên mới ra trường hoặc đang học. Cấp bậc này học sẽ được coi là người học việc. Họ sẽ hỗ trợ những A/C nhân viên chính thức thực hiện nhiệm vụ quản lý giao.

b, Vị trí Nhân viên – Chuyên viên:

Vị trí nhân viên dành cho những nhân sự đã có ít nhất 1 năm kinh nghiệm. Họ là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ mà quản lý giao. Ở vị trí này, nhân sự cần có năng lực làm việc tốt phù hợp.

Tuỳ vào từng công ty, sẽ có thêm vị trí Chuyên viên. Chuyên viên có nhiệm vụ tương đương với nhân viên. Nhưng họ là người có nhiều kinh nghiệm hơn và gắn kết lâu dài với công ty hơn vị trí nhân viên. Thông thường chuyên viên có mức lương cao hơn nhân viên.

c, Vị trí Trưởng phòng – Quản lý:

Sau khi bạn là những chuyên viên từ 4 năm trở lên, bạn có cơ hội tiến bước lên vị trí trưởng phòng. Trưởng phòng là người quản lý một nhóm người trong một phòng ban nào đó. Trưởng phỏng cần kỹ năng làm việc tốt, ngoài ra cần có kỹ năng lãnh đạo – quản lý và tổ chức công việc. Đồng thời người đó phải chịu trách nhiệm trước công ty về năng suất hoạt động của nhóm. 

d, Vị trí Giám đốc:

Bằng nhiều năm kinh nghiệm (ít nhất 10 năm), bạn có thể tiến bước lên vị trí giám đốc phụ trách một mảng nào đó của công ty. Tất nhiên ngoài có nhiều năm kinh nghiêm bạn cần phải gắn bó lâu dài với công ty. Ở vị trí này, bạn cần là người đề ra chiến lược, mục tiêu, nhiệm vụ cần phải đạt được. Đồng thời phải liên tục giám sát tiến trình thực hiện mục tiêu đó. 

=> Mỗi công ty sẽ có phòng ban, tên gọi khác nhau, chức năng nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung để thăng tiến trên con đường sự nghiệp, bạn luôn không ngừng nỗ lực, tích luỹ kinh nghiệm và đồng thời phải trung thành tuyệt đối. Luôn làm việc với tâm thế công ty đó chính là công ty của mình.

3, Mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh:

Để bạn có cái nhìn tổng quan khi trả lời câu hỏi: “Mức lương của ngành quản trị kinh doanh là bao nhiêu ?“. edX tổng hợp và so sánh giúp bạn mức lương trung bình ở từng vị trí tại hai phòng ban quan trọng của doanh nghiệp. Mà hai phòng này bạn sẽ làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh.

BẢNG SO SÁNH MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH TRONG MỘT THÁNG
Vị trí – Cấp bậc Phòng Marketing Kinh doanh – bán hàng
Trợ lý – thử việc Dưới 3 triệu Dưới 3 triệu
Nhân viên Từ 6 đến 8 triệu Từ 5 đến 7 triệu
Chuyên viên Từ 8 đến 12 triệu Từ 8 đến 15 triệu
Trưởng phòng Từ 10 đến 15 triệu Từ 10 đến 20 triệu
Giám đốc Lương phụ thuộc vào lợi nhuận doanh nghiệp
Trung bình thường hơn 20 triệu

=> Với một sinh viên vừa tốt nghiệp bạn có thể ứng cử vào vị trí chuyên viên hoặc trưởng phòng khi bạn liên tục được thực hành làm việc tại doanh nghiệp trong 4 năm học của mình

Nhận xét về mức lương:

Khi làm việc bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương cao tuỳ theo mục tiêu của bạn. Do vậy, điều quan trọng nhất là giá trị mang lại của bạn cho doanh nghiệp là gì. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn muốn có mức lương 10 triệu thì giá trị bạn mang lại cho doanh nghiệp phải được ít nhất là 20 triệu hoặc hơn. 

Như vậy, bài viết này edX đã phân tích giúp em nắm rõ được “Mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh“. Hy vọng em sẽ lựa chọn hướng đi phù hợp. Đồng thời xây dựng con đường học thật tốt để ngay khi ra trường em có đủ phẩm chất, tri thức và kỹ năng ứng tuyển vào những vị trí cao trong doanh nghiệp.

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục