“Nên học Thương mại điện tử hay Marketing ?” một câu hỏi mà rất nhiều các em học sinh thắc mắc khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn khối ngành kinh tế. Do những em đó chưa nắm rõ và chưa biết mình phù hợp với ngành nào. Vậy nếu em đang băn khoăn câu hỏi trên và còn băn khoăn như:

 • Những ai phù hợp với ngành Thương mại điện tử ?
 • Những ai phù hợp với ngành Marketing ?
 • Tương lai của ngành Marketing và ngành Thương mại điện tử như thế nào ?
 • Học như thế nào ở Đại học khi lựa chọn hai ngành này ?

Hy vọng thông qua bài viết này, edX giúp em lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân mình. Đặc biệt là giúp em có cách học tốt nhất trên mái trường đại học. Để ngay khi ra trường em có đủ năng lực không bị rơi vào tỷ lệ thất nghiệp.

1, Nên học Thương mại điện tử hay Marketing ?

Có thể nói, không ai có thể trả lời giúp em câu hỏi trên ngoại trừ chính em. Bởi chỉ có em mới rõ em là người như thế nào ví dụ như: Sở thích, tính cách, ước mơ, mong muốn,…. Ở đây, edX sẽ giúp em hiểu rõ những tính cách phù hợp với từng ngành. Việc còn lại của em là nhìn nhận bản thân để biết mình phù hợp với ngành học nào.

Yêu cầu về tố chất của ngành Marketing và ngành Thương mại điện tử có một số điểm tương đồng ví dụ như:

Phẩm chất Tính cách Sở thích
 • Chăm chỉ
 • Chủ động
 • Kỷ luật
 • Ham học hỏi
 • Là người tham vọng
 • Là người nhiệt tình
 • Là người cầu toàn
 • Yêu thích internet, công nghệ
 • Yêu thích kinh doanh
 • Yêu thích giao tiếp
 • Thích khởi nghiệp kinh doanh

 

Hình 1: Sự liên quan giữa Marketing và Thương mại điện tử
Hình 1: Sự liên quan giữa Marketing và Thương mại điện tử

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng nếu em thiên về hay tìm hiểu và thích làm việc với công nghệ thông tin thì Thương mại điện tử sẽ phù hợp với bạn. Nếu em thiên về sáng tạo, thấu hiểu con người, nghệ thuật, nội dung,… thì ngành Marketing có thể là cơ hội với em. Thương mại điện tử và Marketing là hai ngành có những điểm tương đồng. Người học Marketing phải biết về Thương mại điện tử và ngược lại. Nếu học Thương mại điện tử mà không biết Marketing thì hẳn là một điều thiếu xót.

=> Tìm hiểu thêm: Ngành Thương mại điện tử phù hợp với người như thế nào ?
=> Tìm hiểu thêm: Ngành marketing phù hợp với người như thế nào ?

2. Tương lai việc làm của Marketing và Thương mại điện tử:

Tương lai việc làm của Marketing và thương mại điện tử là vô cùng lớn. Thế giới bước vào thời đại Công nghệ 4.0, trong đó internet là tác nhân chính thức phát triển kinh tế – xã hội. Các doanh nghiệp hiện nay muốn tồn tại và phát triển buộc phải áp dụng Thương mại điện tử vào kinh doanh. Nhờ có internet – Thương mại điện tử mà các doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều thị trường hơn trên toàn cầu. Chính vì vậy nhu cầu nhân sự ngành Thương mại điện tử là rất lớn.

Mặt khác, doanh nghiệp muốn kinh doanh tốt ngoài việc ứng dụng Thương mại điện tử thì việc triển khai Marketing hiệu quả là vô cùng quan trọng. Em có thể hiểu rằng, Thương mại điện tử là công cụ truyền thông, tiếp cận khách hàng còn Marketing giúp khách hàng viết đến sản phẩm dịch vụ – sản phẩm của công ty mình.

=> Nói chung, ngành marketing và ngành Thương mại điện tử là hai ngành luôn phải song hành với nhau. Việc em chọn ngành Marketing hay ngành Thương mại điện tử không quan trọng. Vì em đã chọn một ngành này rồi, em buộc phải học ngành còn lại dù không chuyên sâu.

3. Học như thế nào khi lựa chọn một trong hai ngành này ?

Mục tiêu cuối cùng là phải có việc làm sau khi tốt nghiệp dù em có học ngành nào đi chăng nữa. Mà để làm được điều này điều quan trọng nhất em cần là phải thực hành liên tục ngay từ năm nhất ở những dự án cụ thể. Bởi vì hai ngành này đều gắn với công nghệ – internet luôn thay đổi, về con người, kỹ năng mềm,… Mà những kỹ năng này không dễ dàng có mà em phải trải qua quá trình học hỏi, sai lầm liên tục. Nếu em không được thực hành ngay mái trường Đại học. Em sẽ phải học lại điều đó ở doanh nghiệp từ 4 – 5 năm mới có thể thành thạo.

Trên đây, edX đã phân tích giúp em: “Nên học Thương mại điện tử hay Marketing“. Điều cuối cùng chốt lại là một trong hai ngành đều có triển vọng và có liên quan đến nhau. Việc còn lại của em là xem mình hợp với ngành nào nhất. Và nếu có thể phải chọn được ngôi trường giúp em liên tục được thực hành trong 4 năm học. Để em có thể phát triển đủ kỹ năng cần thiết ở trong hai ngành này.

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục