Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin ra làm gì. Đó là việc vô cùng quan trọng với mọi học sinh lớp 12 khi nghiên cứu về ngành. Bởi khi nắm rõ, bạn sẽ biết ngành này có phù hợp với mình hay không. Chọn ngành phù hợp là điều kiện tiên quyết để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi trường. Trước khi tìm hiểu ngành công nghệ thông tin ra làm gì ? Bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn Ngành công nghệ thông tin là gì ?
=> Tìm hiểu thêm Ngành công nghệ thông tin là gì ?

1, Ngành công nghệ thông tin ra làm gì ?

Công nghệ thông tin là phòng không thể thiếu trong một doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Tuỳ vào từng doanh nghiệp, phòng công nghệ thông tin sẽ có công việc cụ thể. Nhìn chung, trong ngành công nghệ thông tin sẽ có những công việc như sau:

  • Nhà khoa học nghiên cứu thông tin và máy tính
  • Kiến trúc sư mạng máy tính
  • Chuyên gia hỗ trợ máy tính
  • Phân tích Hệ thống Máy tính
  • Quản trị cơ sở dữ liệu
  • Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin
  • Quản trị hệ thống mạng và máy tính
  • Người phát triển phần mềm
  • Nhà phát triển web

=> Tìm hiểu thêm Con đường sự nghiệp trong ngành Công nghệ thông tin

2, Phân tích từng công việc trong ngành công nghệ thông tin:

Làm việc trong ngành công nghệ thông tin là bạn sẽ làm việc với máy tính, internet và các thiết bị công nghệ khác để tạo ra sản phẩm hoặc phát triển sản phẩm nào đó. Người làm việc trong ngành công nghệ thông tin cần yêu thích máy tính, internet, công nghệ. Có khả năng thay đổi và cập nhật liên tục. Chúng ta cùng phân tích kỹ hơn về từng công việc trong ngành công nghệ thông tin.

a, Nhà khoa học nghiên cứu thông tin và máy tính:

Là người tiến hành nghiên cứu về máy tính cơ bản và khoa học thông tin. Với tư cách là nhà lý thuyết, nhà thiết kế hoặc nhà phát minh. Phát triển các giải pháp cho các vấn đề trong lĩnh vực phần cứng và phần mềm máy tính.
Phân tích các vấn đề để phát triển các giải pháp. Nó liên quan đến phần cứng và phần mềm máy tính. Thường xuyên tương tác với máy tính. Sử dụng máy tính và hệ thống máy tính (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) để lập trình. Hoặc Viết phần mềm, thiết lập chức năng, nhập dữ liệu, lấy thông tin hoặc xử lý thông tin.

b, Kiến trúc sư mạng máy tính:

Là người thiết kế và phát triển các giải pháp cho các vấn đề ứng dụng phức tạp. Các vấn đề quản trị hệ thống hoặc mối quan tâm về mạng. Ngoài ra còn thực hiện chức năng quản lý và tích hợp hệ thống.
Giao tiếp với đồng nghiệp hoặc khách hàng để hiểu các yêu cầu hệ thống cụ thể. Cung cấp lời khuyên về chi phí dự án, khái niệm thiết kế hoặc thay đổi thiết kế. Xác minh tính ổn định, khả năng tương tác, tính di động. Và bảo mật hoặc khả năng mở rộng của kiến ​​trúc hệ thống.

c, Chuyên gia hỗ trợ máy tính:

Các chuyên gia hỗ trợ máy tính cung cấp trợ giúp và lời khuyên cho mọi người và các tổ chức. Nhằm sử dụng hiệu quả các phần mềm hoặc thiết bị máy tính. Một số, được gọi là chuyên gia hỗ trợ mạng máy tính. Hoặc nhân viên công nghệ thông tin hỗ trợ (CNTT) trong tổ chức.

d, Phân tích Hệ thống Máy tính:

Phân tích khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và các vấn đề xử lý dữ liệu khác. Nhằm thực hiện và cải thiện hệ thống máy tính. Phân tích các yêu cầu, quy trình và vấn đề của người dùng. Nhằm tự động hóa hoặc cải thiện các hệ thống hiện có. Và xem xét các khả năng của hệ thống máy tính, quy trình làm việc và lập lịch giới hạn.

e, Quản trị cơ sở dữ liệu:

Quản trị, kiểm tra và triển khai cơ sở dữ liệu máy tính. Ap dụng kiến ​​thức về hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Phối hợp thay đổi cơ sở dữ liệu máy tính. Có thể lập kế hoạch, phối hợp và thực hiện các biện pháp bảo mật để bảo vệ cơ sở dữ liệu máy tính.

f, Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin:

Lập kế hoạch, thực hiện, nâng cấp hoặc giám sát các biện pháp bảo mật để bảo vệ mạng máy tính và thông tin. Có thể đảm bảo kiểm soát bảo mật thích hợp được đưa ra để bảo vệ các tệp kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng điện tử quan trọng. Có thể phản ứng với các vi phạm an ninh máy tính và virus.

g, Quản trị hệ thống mạng và máy tính:

Cài đặt, định cấu hình và hỗ trợ mạng cục bộ (LAN) của tổ chức. Giám sát mạng để đảm bảo tính khả dụng của mạng cho tất cả người dùng hệ thống. Và có thể thực hiện bảo trì cần thiết để hỗ trợ tính khả dụng của mạng. Có thể theo dõi và kiểm tra hiệu suất trang Web để đảm bảo các trang web hoạt động chính xác và không bị gián đoạn. Có thể hỗ trợ mô hình mạng, phân tích, lập kế hoạch và phối hợp giữa phần cứng và phần mềm truyền thông dữ liệu và mạng. Có thể giám sát các chuyên gia hỗ trợ người dùng máy tính. Và cùng với các chuyên gia hỗ trợ mạng máy tính. Có thể quản lý các biện pháp an ninh mạng.

h, Người phát triển phần mềm:

Nghiên cứu, thiết kế, phát triển và thử nghiệm phần mềm cấp độ hệ điều hành. Và trình biên dịch và phần mềm phân phối mạng cho các ứng dụng y tế, công nghiệp, quân sự, truyền thông, hàng không vũ trụ, kinh doanh, khoa học và điện toán nói chung. Đặt thông số kỹ thuật hoạt động. Và xây dựng và phân tích các yêu cầu phần mềm. Có thể thiết kế phần mềm hệ thống nhúng. Áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật của khoa học máy tính, kỹ thuật và phân tích toán học.

I, Nhà phát triển web:

Thiết kế, tạo và sửa đổi các trang web. Phân tích nhu cầu của người dùng để thực hiện nội dung, đồ họa, hiệu suất và năng lực của trang web. Có thể tích hợp các trang web với các ứng dụng máy tính khác. Có thể chuyển đổi các thành phần bằng văn bản, đồ họa, âm thanh và video sang các định dạng Web tương thích. Bằng cách sử dụng phần mềm được thiết kế để tạo thuận lợi cho việc tạo nội dung Web. Và các kênh đa phương tiện.

3, Ngành công nghệ thông tin học trường nào ?

Sau khi nghiên cứu ngành công nghệ thông tin ra làm gì ? Bước tiếp theo bạn phải nghiên cứu là Ngành công nghệ thông tin học trường nào ? Ở phía bắc, phía nam và miền trung đều có nhiều trường đào tạo. Trước khi chọn trường học, bạn phải điểm qua những trường đào tạo, điểm mạnh yếu của những trường đó. Để lựa chọn cho phù hợp với bản thân mình.
=> Tìm hiểu Ngành công nghệ thông tin học trường nào ?
=> Tìm hiểu thêm Ngành Công nghệ thông tin – Đại học edX

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục