Ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không ?” – Một câu hỏi mà bất cứ bạn học sinh lớp 12 nào đều tìm hiểu trước khi lựa chọn học ngành QTKD. Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề:

  • Ngành QTKD ra trường làm gì ?
  • Nhu cầu việc làm ngành QTKD trong tương lai
  • Học Quản trị kinh doanh có khó xin việc hay thất nghiệp không ?

Bài viết này, edX sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những thắc mắc trên. Đồng thời edX còn đưa ra những lời khuyên hữu ích. Giúp em tránh bị thất nghiệp ngay sau khi ra trường.

1, Ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không – Ra trường làm gì ?

Trước khi biết ngành QTKD có khó xin việc không, em phải hiểu sinh viên tốt nghiệp ngành QTKD ra trường làm ngành gì. Đồng thời những công việc đó doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng không.

Quản trị kinh doanh là ngành học đa nghề nghiệp. Sinh viên sẽ học tất cả những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. Bao gồm: Marketing, Bán hàng, Tài chính, nhân sự, ngoại giao, chiến lược, quản lý,… Nên sau tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, sinh viên có thể làm được ở những bộ phận sau:

  • Phòng Marketing
  • Phòng Kinh doanh
  • Phòng Tài chính
  • Phòng Nhân sự

Thống kê cho thấy, 80% sinh viên ngành QTKD sẽ làm tại bộ phận Marketing hoặc bộ phận kinh doanh. Mỗi bộ phận này sẽ có công việc cụ thể khác nhau. edX đã phân tích chi tiết các công việc cụ thể của từng phòng tại bài viết sau: Ngành Quản trị kinh doanh ra làm gì ?

2, Nhu cầu việc làm của ngành Quản trị kinh doanh ra sao ?

Như phân tích ở trên, đa số sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh đều làm việc ở một trong hai phòng: Marketing hoặc kinh doanh. Đây là hai phòng mang lại doanh thu trực tiếp cho một doanh nghiệp. Hơn nữa, khi kinh doanh thì chủ doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, tăng doanh thu. Do vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở hai phòng này là rất lớn. Nhưng tất nhiên, họ sẽ cần những nhân sự làm được việc chứ không phải vì bằng cấp của các bạn. Nên những sinh viên ngành QTKD sau khi tốt nghiệp có cơ hội mở rộng tại hai phòng: Kinh doanh và Marketing.

Nganh-quan-tri-kinh-doanh-co-de-xin-viec-khong-

3, Ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không ?

a, Doanh nghiệp tuyển dụng những nhân sự như thế nào ?

Để trả lời câu hỏi này, bạn phải hiểu rằng doanh nghiệp thực sự cần gì ở sinh viên. Sau khi quan sát và chính edX cũng là đơn vị tuyển dụng nhân sự cho thấy. Không tính đến doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân hiện rất cần những nhân sự ở Top 5 ngành QTKD, Marketing, TMĐT, KDQT, CNTT. Họ cần những nhân sự làm được việc, có kinh nghiệm ở những ngành trên. Doanh nghiệp họ không dám tuyển những nhân sự chưa có kinh nghiệm, bởi vì mất chi phí đào tạo lại và rủi ro lớn.

b, Học quản trị kinh doanh khó xin việc ?

Do vậy, nếu em định học ngành Quản trị kinh doanh. Chúc mừng em, ngành này có nhu cầu việc làm rất cao. Nhưng để biết có dễ xin việc hay không ? Câu trả lời cho em như sau:

  • Em sẽ rất dễ xin việc ở ngành này sau khi ra trường. Nếu em được thực hành công việc thực tế liên tục trong suốt 4 năm học. Bởi khi đó em sẽ có kỹ năng – kinh nghiệm làm việc. Em sẽ mang lại lợi nhuận, doanh thu cho doanh nghiệp.
  • Ngược lại, em sẽ khó xin việc hơn nếu em chưa có kinh nghiệm, chưa làm việc bao giờ. Bởi ngành QTKD nội dung học tập rất chung chung nhiều mảng khác nhau. Không cẩn thận em sẽ nằm ở nhóm này vì đa số chương trình đào tạo đều mang lý thuyết xuông.

c, Lời khuyên dành cho em:

=> Hãy tìm môi trường giúp em được thực hành liên tục trong 4 năm. Để ngay khi ra trường, em có thể bắt tay vào làm việc được ngay mà không phải đào tạo lại tại doanh nghiệp

Trên đây, edX giúp em trả lời câu hỏi: “Ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không ?“. Đồng thời là những lời khuyên hữu ích dành cho em trong quá trình em học. Hy vọng em sẽ lựa chọn được môi trường phù hợp giúp em được thực hành liên tục trong 4 năm học. Chắc chắn cơ hội việc làm trong ngành sẽ được mở rộng đối với em.

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục