Ngành Quản trị kinh doanh nên học trường nào ?” – Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh lớp 12 thắc mắc khi có ý định tham gia học tập ngành này. Vậy nếu bạn quan tâm đến những chủ đề như:

 • Doanh nghiệp lựa chọn nhân sự như thế nào ?
 • Em nên học QTKD như thế nào để dễ xin việc ?
 • Ngành QTKD nên học trường nào ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh ?

Bài viết này, edX sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. edX không chỉ rõ cho bạn ngôi trường nào nên học. Mà edX chỉ giúp em các tiêu chí, phương pháp để lựa chọn một nơi học tốt.

1, Doanh nghiệp yêu cầu sinh viên như thế nào khi tuyển dụng ?

Bạn phải hiểu rằng, chủ doanh nghiệp luôn muốn doanh nghiệp có lợi nhuận. Chính vì vậy, họ sẽ luôn tìm hiểu để giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Nên khi tuyển dụng, chủ doanh nghiệp luôn yêu cầu những ứng viên như sau:

 • Phải thành thạo sử dụng máy tính vì chúng ta đã bước vào thời đại công nghiệp 4.0.
 • Phải biết về việc kinh doanh thông qua internet, đơn cử như Facebook, Zalo,…
 • DN tuyển dụng nhiều sinh viên khối ngành: Marketing, QTKD, TMĐT, KDQT bởi họ rất quan tâm chú trọng đến nhân sự phòng Marketing và phòng Kinh doanh. Vì phòng mang lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp.
 • Họ cần nhân sự có kinh nghiệm. Bởi vì họ không muốn phải tốn chi phí đào tạo nhân sự.
 • Em phải có phẩm chất đạo đức tốt: Kỷ luật, chủ đông, trách nhiệm, trung thành,….

2, Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh nên học như thế nào ?

Dựa vào những yêu cầu của doanh nghiệp nêu trên, có lẽ bạn cũng đã biết cách học tập trong ngành Quản trị kinh doanh. edX phân tích lại cho bạn như sau:

a, Cần phải vẽ chân dung nhân vật mình muốn trở thành:

Xây dựng chân dung nhân vật là xây dựng con người mình muốn trở thành. Trong ngành Quản trị kinh doanh, em cần phải vẽ ra lộ trình mình theo đuổi ở ngành này. Em muốn bắt đầu với Marketing hay kinh doanh. Với từng con đường em cần phải tìm hiểu và vẽ ra cho mình những phẩm chất, tri thức và kỹ năng cần phải rèn luyện trong quá trình học.

b, Liên tục thực hành công việc trong 4 năm học:

Đúng vậy, nếu không được thực hành bạn sẽ không thể làm việc được sau khi tốt nghiệp. Do vậy bạn cần tìm được môi trường học tập cho bạn được thực hành trải nghiệm trong cả 4 năm học. Nếu không bạn sẽ phải tự tìm môi trường thực hành trải nghiệm. Nhưng điều này cực kỳ khó bởi ít có doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo bạn miễn phí. Tất nhiên thực tập phải đúng với lĩnh vực mà mình đang học mới thực sự ý nghĩa. 

3, Ngành Quản trị kinh doanh nên học trường nào ở Việt Nam ?

Đây có lẽ là câu hỏi mà bạn chờ đợi nhất ở bài viết này. Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành mà có rất nhiều trường đào tạo. Có lẽ bạn sẽ rơi vào thời điểm hoang mang không biết chọn trường nào để học. Trong đầu bạn sẽ nẩy lên những câu hỏi đại loại như:

 • Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất ở Hà Nội
 • Ngành Quản trị kinh doanh nên học trường nào ở TP Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng.

a, Hai loại hình đào tạo phổ biến hiện nay:

 • Thứ nhất là đào tạo theo mô hình truyền thống thuần tuý lý thuyết. Sinh viên ít được thực tập, các em chỉ được thực tập ở năm 3 hoặc 4. Do vậy khi tốt nghiệp, những em này cần phải được đào tạo lại. 
 • Thứ hai ở mô hình hiện đại, sinh viên học thông qua thực hành, học tại nơi làm việc. Các em liên tục được thực hành trong 4 năm học. Nên các em đó sẽ làm được việc ngay sau khi ra trường.

Tuỳ theo nhu cầu, bạn sẽ lựa chọn học tập ở một trong hai mô hình trên. Nói chúng, thật khó để nói bạn nên học ngành Quản trị kinh doanh ở trường nào tốt nhất. edX chỉ khuyên bạn nên chọn môi trường theo những tiêu chí sau. Để ngay khi ra trường, bạn có đủ năng lực làm việc ngay tại doanh nghiệp.

b, Các tiêu chí lựa chọn ngôi trường học tập tốt ở Đại học:

Để bạn có việc làm ngay khi tốt nghiệp, bạn cần lựa chọn cho mình môi trường Đại học theo những tiêu chí sau:

 • Đào tạo sinh viên những kỹ năng cần thiết mà doanh nghiệp cần
 • Tập trung đào tạo thực hành là chủ yếu
 • Có cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm làm việc tại doanh nghiệp
 • Tạo cơ hội cho sinh viên được học khởi nghiệp từ năm nhất. Vì Quản trị kinh doanh có liên quan đến với việc khởi nghiệp kinh doanh.
 • Có cơ hội được học tập từ những giảng viên doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm.

Trên đây, edX đã giúp bạn trả lời rõ câu hỏi: “Ngành Quản trị kinh doanh nên học trường nào ở Việt Nam“. Bằng cách chỉ ra cho bạn những tiêu chí lựa chọn ngôi trường phù hợp với công nghiệp 4.0 hiện nay. Hy vọng bạn sẽ tìm được môi trường học phù hợp với bản thân.

=> Xem thêm tiêu chí để biết bạn có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh hay không nhé:
Bạn có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh không ?

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục