Ngành Quản trị kinh doanh

Bạn là học sinh lớp 12 đang tìm hiểu về Ngành Quản trị kinh doanh. Bài viết này sẽ phân tích giúp bạn hiểu rõ chương trình đào tạo ngành QTKD tại Đại học edX. Giúp bạn hiểu rõ, edX sẽ đào tạo gì, học viên học như thế nào khi học ngành này.

1 – Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh (QTKD)

a – Học Quản trị kinh doanh là học gì ?

Quản trị kinh doanh là tổ chức, quản lý và điều hành một công ty thương mai. Từ quan điểm của quản lý và lãnh đạo, nó cũng bao gồm các lĩnh vực bao gồm quản trị tòa nhà văn phòng, kế toán, tài chính, thiết kế, phát triển, đảm bảo chất lượng, phân tích dữ liệu, bán hàng, quản lý dự án, quản lý công nghệ thông tin, nghiên cứu và phát triển và tiếp thị. Người có chức danh “quản trị viên kinh doanh” về cơ bản hoạt động như người quản lý của công ty và của những người quản lý khác. Một người như vậy giám sát những người có vị trí quản lý để đảm bảo rằng họ tuân theo chính sách của công ty và hướng đến mục tiêu của công ty một cách hiệu quả nhất. Như vậy, học quản trị kinh doanh là học tư duy, phương pháp, quy trình để quản lý, tổ chức điều hành một hoạt động kinh doanh của một nhóm hay một tổ chức. 

=> Xem thêm định nghĩa của Wikipeadia về QTKD: Tại đây

b – Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì ?

Tốt nghiệp chuyên ngành QTKD, học viên có thể làm việc ở một trong hai vị trí sau: 

  • Làm Marketing tại phòng Marketing ở doanh nghiệp (Ứng dụng TMĐT vào về Marketing Sản phẩm – dịch vụ).
  • Làm bán hàng (Sale) tại phòng Kinh doanh ở doanh nghiệp (Ứng dụng TMĐT vào tìm kiếm cách hàng, tiếp cận khách hàng, chăm sóc khách hàng và chốt Sale).

Tất nhiên tại mỗi phòng ban này sẽ có nhiều loại công việc. Mỗi nhân viên sẽ phụ trách một loại công việc trong từng phòng ban đó.

=> Tìm hiểu thêm ngành QTKD ra trường làm gì ? Có khó xin việc không ?

c – Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh

Bạn tham khảo cơ hội việc làm ngành QTKD: Tại đây

Thap-chuong-trinh-dao-tao-tai-Dai-hoc-edX

Khung Chương trình đào tạo chung tại edX

2 – Chương trình đào tạo ngành QTKD tại edX

Chương trình đào tạo ngành QTKD luôn tuân thủ theo khung chương trình đào tạo tài năng tại edX. Học viên được đào tạo đầy đủ, liên tục và xuyên suốt qua 4 năm học 3 phần chính: Phẩm chất, tri thức và kỹ năng. 3 yếu tố này là ba phần xây dựng lên năng lực của một nhân sự giỏi. Nếu học viên chỉ có tri thức, học viên sẽ không có khả năng làm được việc. Nếu học viên chỉ tập trung vào kiến thức – kỹ năng mà thiếu đi rèn luyện đạo đức, phẩm chất. Học viên đó sẽ trở thành con người thực dụng ích kỷ, chỉ biết mình. Không biết cống hiến cho xã hội và cho nhân loại.

a – Lộ trình đào tạo ngành QTKD

  • Thời gian học: 4 năm
  • Yêu cầu đầu vào: Đáp ứng được các vòng xét tuyển tại edX
  • Lộ trình học: Năm nhất học viên học và thực hành rèn luyện năng lực nền tảng (Bao gồm kiến thức và kỹ năng nền tảng). Năm thứ hai, học viên học và thực hành để nâng cao năng lực chuyên ngành. Năm thứ ba, học viên học để tập trung vào phát triển năng lực đặc thù ngành mà học viên đó đã chọn. Năm thứ tư, học viên học để phát triển khả năng lãnh đạo – quản lý. Để ngay khi ra trường, nhiều học viên có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí quản lý sau nhiều năm vừa học vừa làm nhân viên thực thụ.

b – Các môn học, chuyên đề đào tạo ngành QTKD

Phuong-phap-dao-tao-tai-Dai-hoc-edX

Tổng hợp các phương pháp đào tạo tại edX

3 – Phương pháp học tập và giảng dạy ngành QTKD

edX đào tạo học viên ngành Thương mại điện tử theo phương pháp: “Làm trước học sau – 70% thực hành – 30% lý thuyết”. Cụ thể, học viên sẽ học lý thuyết vào buổi sáng. Buổi chiều học viên làm bài tập hoặc thực tập ở những dự án cụ thể.

Trong một năm học viên sẽ có 3 tháng thực tập toàn thời gian tại doanh nghiệp để biết doanh nghiệp cần gì, làm gì và để ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Tại lớp học viên chủ yếu lên thuyết trình dựa trên những kiến thức đã tìm hiểu ở nhà. Giảng viên là người hướng dẫn, chỉ dẫn, giúp đỡ khi học viên gặp khó khăn hoặc sai phần kiến thức cơ bản. Giảng viên sẽ là người giao những nhiệm vụ, công việc cụ thể để học viên làm vào trải nghiệm ứng dụng những kiến thức vào thực tế. 

Tất cả các học viên được đào tạo theo phương pháp chuẩn mà edX đã đề ra. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp đào tạo của edX tại đây

Giảng viên tại Đại học edX

4 – Giảng viên đào tạo

Tại edX, giảng viên đào tạo là giảng viên doanh nhân. Hoặc là người có kinh nghiệm thực tế trong ngành Quản trị kinh doanh tại các doanh nghiệp. Họ được mời về giảng dạy và rất có thể họ sẽ lựa chọn nhân sự từ lúc các em được ngồi trên giảng đường.

Giảng viên là người giới thiệu tổng quan, yêu cầu đặt ra và các nguồn học liệu. Giảng viên là người hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn bài tập. Cuối chuyên đề, giảng viên là người tổng kết môn, đánh giá, nhận xét học viên, truyền cảm hứng và truyền động lực cho học viên học tập.

=> Xem thêm Phương pháp đánh giá kết quả học tập tại edX.