Ngày nay lập trình đang trở thành một kĩ năng quan trọng hệt như đọc và viết . Và nó đang được dạy ở nhiều trường tiểu học và trung học . Như một phần của chương trình đào tạo chính qui của nhà trường. Một số phụ huynh hỏi “Tại sao nên học lập trình ?  Khi con mình có thể không làm việc trong công nghiệp công nghệ? Ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ nhỏ là gì ?”. Trong tương lai, nơi họ làm việc, mọi thứ họ làm đều sẽ yêu cầu kĩ năng lập trình . Kĩ năng này sẽ mở ra cho ta một thế giới vô tận khả năng và việc làm tốt hơn . Trong thị trường công nghệ dẫn lái ngày nay, người trẻ cần học các kĩ năng giúp họ đột phá.

Top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Không lâu trước đây, học sinh phải đăng ký vào chương trình khoa học máy tính để học viết mã . Bây giờ có những tài nguyên có sẵn trực tuyến như MOOCs, YouTube, và các websites chuyên dạy kèm. Học sinh thậm chí không phải trả tiền để học. Nếu đưa nỗ lực vào để làm chủ kĩ năng lập trình, họ sẽ giỏi hơn nhiều trong tương lai . Với trẻ nhỏ từ 4 tới 12 tuổi, tôi giới thiệu các ngôn ngữ lập trình sau:

1. Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi phòng thí nghiện vườn trẻ cả đời của MIT . Nếu bạn muốn dạy trẻ nhỏ lập trình, đây là ngôn ngữ tốt nhất để bắt đầu. Nó rất dễ học và bao gồm bài học nhập môn và các chỉ dẫn cho bố mẹ. Scratch có thể được dùng để làm hoạt hình thực và trò chơi dùng các hình ảnh và nhân vật được lập sẵn hay bằng việc tải lên các hình ảnh hay nhân vật mới. Scratch cũng có thể được dùng mà không có kết nối internet. Trẻ nhỏ có thể chia sẻ sáng tạo của chúng trong cộng đồng trực tuyến của Scratch.

2. Blockly

Blockly là ngôn ngữ lập trình được Google phát triển. Về cơ bản nó là là việc cải tiến của Scratch bằng việc dùng cùng các khối xây dựng cài vào nhau. Nhưng nó có thể đưa ra mã trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác như JavaScript, Python, và PHP. Đây có thể là hoạt động chuyển tiếp, sau khi làm chủ Scratch, trẻ nhỏ có thể học các ngôn ngữ khác. Chúng có thể nhìn thấy mã dọc theo cạnh màn hình khi chúng móc nối các khối với nhau, và chúng có thể chuyển các ngôn ngữ để xem sự khác biệt trong cú pháp ngôn ngữ đối với cùng một chương trình cơ bản.

3. Alice

Alice là ngôn ngữ lập trình được Carnegie Mellon phát triển như một công cụ lập trình 3-D để dạy các khái niệm của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như C++. Nó dùng cách tiếp cận quen thuộc về các khối xây dựng để cho phép trẻ nhỏ tạo ra trò chơi hay hoạt hình bằng lập trình cho chuyển động camera, các mô hình 3D, và cảnh. Ngôn ngữ này sẽ mở ra cho trẻ nhỏ nhiều thứ như đồ hoạ 3D và robotics.

4. Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình được Apple phát triển để xây dựng các app cho iOS. Swift Playgrounds là một trò chơi trên iPad được thiết kế để dạy trẻ nhỏ cách lập trình trong Swift. app này có chứa nhiều bài dạy về các chỉ lệnh khác nhau được thiết kế để di chuyển một nhân vật có tên Byte trong thế giới 3D. Swift Playgrounds không dùng giao diện khối cài vào nhau, nhưng sau khi trẻ nhỏ giỏi với Swift Playgrounds, chúng có thể bắt đầu phát triển các app di động trong Swift.

Bằng việc dạy trẻ nhỏ viết mã từ sớm, bạn đang nâng cao tư duy tính toán của chúng điều làm cho chúng dễ dàng học giải quyết vấn đề phức tạp và phát triển tư duy phê phán được cần khi chúng vào đại học. Tư duy tính toán là khả năng diễn đạt ý nghĩ theo cách có trình tự và hợp lí. Nó là nền tảng của Trí tuệ nhân tạo và Học máy và nhiều công nghệ tương lai. Không phát triển kĩ năng này từ sớm, một số học sinh có thể gặp vấn đề trong việc thu nhận kĩ năng này vào thời gian sau vì nó yêu cầu từng bước logic nào đó trong tiếp cận giải quyết vấn đề.

=> Nguồn bài viết : Ngôn ngữ lập trình cho trẻ nhỏ

=> Xem bài viết tiếp theo để hiểu thêm về Giáo dục Stem cho trẻ em

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây