Đêm qua tôi nhận được một email từ một học sinh: “Bố mẹ em ép em học điều mà em không thích. Họ muốn em học Y hay Kĩ nghệ. Bất kì nguyện vọng nào khác đều KHÔNG được chấp nhận. Bố mẹ nghĩ nếu em KHÔNG là bác sĩ hay kĩ sư, thì em là sự thất bại cho gia đình. Em không biết phải làm gì. Xin thầy giúp đỡ.”

Nguyện vọng cho trẻ

Bố mẹ em muốn điều tốt nhất cho em nhưng họ có thể không có tri thức thấu đáo về thị trường toàn cầu. Họ nghĩ rằng Y và Kĩ nghệ là những chọn lựa duy nhất. Tất nhiên, có nhiều chọn lựa khác nữa. Nhưng thầy không biết em thích cái gì hay em muốn học cái gì? Tốt nhất là thảo luận với bố mẹ em theo một tâm thái bình tĩnh nhất.

nguyện vọng

1.”Kĩ sư hay bác sĩ” – kì vọng thâm căn cố đế của đa số bố mẹ

Từ cách nhìn của bố mẹ, họ tin rằng em có thể có nghề nghiệp tốt và sống tốt khi là bác sĩ hay kĩ sư. Nhưng họ không biết liệu em có tiềm năng để thành công trong các lĩnh vực này hay không.

Tôi biết rằng có nhiều học sinh không đáp ứng được kì vọng của cha mẹ. Gia đình họ thất vọng vì họ không thể đạt được thành tựu trong những lĩnh vực họ không chọn. Một số bố mẹ mong đợi quá nhiều với con cái vì muốn điều tốt nhất cho con. Họ nghĩ chúng có thể đạt được bất kì cái gì. Nhưng họ không quan tâm đến tính khả thi về điều đó.

2. Đã đến lúc thấu hiểu nguyện vọng thật sự của con trẻ

Trong nghề dạy học của mình, tôi đã thấy nhiều học sinh không thích toán, khoa học hay công nghệ. Đơn giản vì họ bị ép học chúng từ khi còn trẻ. Họ không bao giờ khám phá ra những niềm vui thú khi bước chân vào lĩnh vực này. Một số học sinh nói với tôi những lĩnh vực này là “tai ương”. Họ sợ và không bao giờ muốn học chúng.

Vài năm trước, một học sinh nói với tôi rằng khi bạn bè anh ta đi nghỉ hè, anh ta bị buộc phải học ngôn ngữ lập trình. Chỉ vì bố mẹ mong anh có thể được hạng nhất trường. Từ khi được nhận vào Carnegie Mellon, anh ta không muốn học Khoa học máy tính nữa.

Nhiều phụ huynh không biết rằng, mong đợi quá nhiều với con có thể tạo ra vết thương không bao giờ có thể được chữa lành trong tâm lí con họ. Tất nhiên, con cái bao giờ cũng muốn làm cho bố mẹ họ tự hào, nhưng một số bố mẹ biến điều đó thành không thể. Điều này có thể tạo ra cuộc sống bất hạnh lúc trưởng thành và trở nên mong manh hơn đồng thời hạ thấp lòng tự trọng của họ.

3. Lời khuyên cho bố mẹ

Bố mẹ cần khuyến khích con cái họ học và khám phá điều chúng thích hơn là ép buộc cái gì đó lên chúng. Cách tốt nhất là cung cấp cho chúng sách vở về lịch sử, khoa học và công nghệ để chúng có thể chọn đọc từ sớm khi chúng còn trẻ. Điều quan trọng với bố mẹ là làm cho việc đọc sách thành hoạt động vui vẻ khi cả bố mẹ và con cái cùng đọc với nhau.

Con cái có quyền chọn lựa để phát triển mối quan tâm riêng. Từ đó chúng có thể quyết định nguyện vọng thật sự của mình là gì. Khoa học và công nghệ nên được coi như cái gì đó hữu dụng và không bị ép buộc. Bằng việc đọc cùng nhau, cả bố mẹ và con cái đều có thể phát triển và hiểu nhau hơn. Đó cũng là môi trường tốt để bố mẹ quan sát và khuyến khích kịp thời.

=> Nguồn bài viết: Khuyến khích hay Mong đợi
=> Đọc tiếp bài sau để hiểu thêm về Giá trị tấm bằng cử nhân trong thời đại 4.0

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục