Nhược điểm của Đại học doanh nghiệp

Nhược điểm của Đại học doanh nghiệp như thế nào ?”. Đó là câu hỏi nhiều bạn sẽ thắc mắc khi tìm hiểu về mô hình này. Bài viết này sẽ phân tích thật kỹ những nhược điểm của mô hinh này. Dựa trên kinh nghiệm 4 năm triển khai đào tạo mô hình ĐHDN tại edX. Hy vọng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chính xác về mô hình học tập này.

Đại học doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
Đại học doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

1. Nhược điểm của Đại học doanh nghiệp với đơn vị triển khai

a – Chi phí đầu tư cơ sở đào tạo ban đầu lớn

Khi triển khai đào tạo nhân sự theo mô hình ĐHDN, doanh nghiệp sẽ đầu tư về cơ sở vật chất và giảng viên đào tạo. Không chỉ là những cơ sơ vật chất đơn giản, doanh nghiệp cần phải đầu tư bàn ghế – phòng học, trang thiết bị giảng dạy. Đồng thời doanh nghiệp phải thuê giảng viên là những doanh nhân uy tín. Họ đều là những người có kinh nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

b – Học viên chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để làm việc

Học theo mô hình này, học viên đã là những nhân sự của doanh nghiệp. Học viên sẽ được giao việc thực hành của doanh nghiệp. Do mới được đào tạo, học viên sẽ chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để làm tốt công việc. Mọi công việc được giao với các em là trải nghiệm và tỷ lệ gặp thất bại sẽ lớn. Do vậy, doanh nghiệp cần lưu ý loại công việc phù hợp với các học viên.

c – Học viên dễ dàng nghỉ học mà không có ràng buộc.

Không có nhiều ràng buộc giữa học viên và đơn vị doanh nghiệp. Trong quá trình học tập và thực tập, học viên dễ dàng nghỉ học khi gặp nhiều khó khăn với nhiều lý do khác nhau.

d – Nhược điểm của Đại học doanh nghiệp: Dễ bị hiểu nhầm do không được tin tưởng bởi công chúng

Mô hình Đại học doanh nghiệp đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu. Nhưng mô hình này mới xuất hiện tại Việt nam cách đây vài năm. Chính vì vậy, nhiều tổ chức cá nhân còn chưa hiểu rõ mô hình học tập này. Mọi người thường có cái nhìn không chính xác về mô hình này. Và thường hiểu nhầm mô hình giống như trường Đại học truyền thống. Chính vì hiểu nhầm như vậy, nên doanh nghiệp thường bị chỉ trích, nhầm lẫn rằng đào tạo không xin phép nhà nước. Trong khi Đại học doanh nghiệp được phát triển lên từ phòng nhân sự của doanh nghiệp.

=> Bạn hãy nghiên cứu vì sao edX vẫn đang triển khai mô hình Đại học doanh nghiệp theo bài viết sau: CEO edX với chiến lược hình thành đại học doanh nghiệp

2. Nhược điểm của Đại học doanh nghiệp với học viên

a – Không được cấp bằng Đại học chính quy của nhà nước là nhược điểm của đại học doanh nghiệp

Đại học doanh nghiệp là mô hình đào tạo nhân sự của doanh nghiệp và không trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do vậy, ĐHDN sẽ không cấp bằng Đại học được nhà nước công nhận. Để có thể nhân được bằng Đại học chính quy trong quá trình học ĐHDN, học viên cần phải học song song với chương trình đào tạo đại học chính quy từ một đơn vị Đại học liên kết với Doanh nghiệp đó.

b – Học vất vả – áp lực bởi kiến thức và thực hành thực tập

Không dễ dàng như học một đơn vị Đại học truyền thống. Ngoài khối lượng kiến thức khổng lồ, học viên còn phải thực tập theo yêu cầu của giảng viên. Nhiều học viên sẽ khó theo. Bởi áp lực về khối lượng kiến thức, chỉ tiêu, KPI và công việc được giao là vô cùng lớn

c – Học viên sẽ trưởng thành sớm hơn so với độ tuổi

Khi tham gia học tập, thực tập và làm việc chúng ta sẽ tự trưởng thành sớm so với trước tuổi. Không còn hồn nhiên như các cô cậu sinh viên trường khác. Học viên của ĐHDN sẽ phải nghiêm túc trong học tập và công việc. Học viên luôn phải tự mình trưởng thành khi tiếp xúc với công việc và với khách hàng.

3. Tóm tắt:

Bài viết này đã phân tích giúp bạn những Nhược điểm của Đại học doanh nghiệp với đơn vị triển khai và với học viên. Thông qua mô hình này cho thấy, tuỳ từng mục tiêu của doanh nghiệp và mục tiêu của người học. Tổ chức hay cá nhân đó sẽ tự biết mình có nên lựa chọn để xây dựng hay học tập theo mô hình đào tạo này hay không. Nếu sẵn sàng theo mô hình Đại học doanh nghiệp. Tổ chức và cá nhân đó sẽ phải nghĩ cách để khắc phục mọi nhược điểm mà mô hình này mang lại.

=> Tìm hiểu thêm: Lợi thế mà Đại học doanh nghiệp đem lại là gì?

Bài viết liên quan