Phương pháp đào tạo

Đại học edX là Đại học doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của edX và các doanh nghiệp đối tác. edX đã tách hẳn ra khỏi mô hình giáo dục truyền thông bằng chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, bằng phương pháp đào tạo hiện đại phù hợp trong thời đại tri thức – Thời đại công nghệ 4.0.

Phuong-phap-dao-tao-tai-Dai-hoc-edXTrong mô hình giáo dục truyền thống, tại mỗi tiết học, người thầy là người giảng dạy, là người truyền đạt thông tin – tri thức. Học sinh – sinh viên ghi chép và thụ động trong việc tiếp nhận thông tin. Nếu giảng dạy theo hình thức này, người học thực sự chính là Giảng viên chứ không phải các em. Mô hình này chính là lấy Giảng viên làm trung tâm đã thấm sâu trong lịch sử Giáo dục.

Trong mô hình giáo dục hiện đại, edX coi Học viên làm trung tâm. edX có tư tưởng chủ đạo là tổ chức cho Sinh viên hoạt động tích cực, sáng tạo, lấy tự học làm chính; lấy tập thể để bổ trợ cho cá nhân; lấy máy móc thiết bị làm phương tiện; lấy tài liệu, sách giáo khoa, băng hình và tự đánh giá kết quả học tập. Phương pháp tổ chức dạy học tại edX sử dụng nhiều nhất là tự học, học theo nhóm, trò chơi đóng vai, hoạt động thực tiễn, … Các phương pháp dạy học được sử dụng nhiều nhất là phương pháp nêu vấn đề, đàm thoại, tranh luận, nghiên cứu tài liệu… Lối học này giúp sinh viên trở nên mạnh dạn, có tính cách, tự tin, biết cách học, biết cách làm, biết cách giao tiếp xã hội, biết cách khẳng định chân lí, tạo nên con người rất thực tế, thích hoạt động, dẫn đến sự năng động và sáng tạo trong tư duy, trong hoạt động cuộc sống.

Ở các mô hình giảng dạy truyền thống, họ tạo ra các chuẩn giáo dục dựa trên mức độ trung bình của các học sinh. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của xã hội, khái niệm đó gần như không thực sự tồn tại. Nền giáo dục không thể và không bao giờ cung cấp cho một cá nhân học sinh mọi thứ họ cần. Việc học cần phải được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu, khả năng, tính cách và năng lực của người học. Chính vì vậy, edX phải tìm cách điều chỉnh mức độ thử thách, nội dung bài học và phong cách giảng dạy theo từng nhu cầu của học sinh trong mô hình giáo dục mới: “Cá nhân hoá giáo dục”. Sử dụng phương pháp đào tạo này, sinh viên sẽ được tối đa hoá mọi tiềm năng còn tiềm ẩn bên trong. Các em sẽ biết phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, các em tự do thể hiện phong cách, cá tính riêng, và tìm được mục đích cuộc đời của mình là gì.

Phuong-phap-dao-tao-hoc-tap-dua-tren-cong-viec-tai-dai-hoc-edX

edX đào tạo sinh viên hướng tới trở thành những chuyên gia, nhà lãnh đạo và quản lý. Các em là những nhân sự chất lượng cao có năng lực làm việc tốt. Năng lực của một nhân sự được đánh giá dựa trên 3 yếu tố: Phẩm chất – tri thức và kỹ năng. Tại edX, sinh viên được đào tạo theo mô hình ASK. ASK (viết tắt của Attitude – Skill – Knowledge) là mô hình tiêu chuẩn nghề nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Trong mỗi chuyên đề giảng dạy tại edX, Giảng viên cần phải đưa ra chuẩn đầu ra bao gồm: Sinh viên sẽ rèn luyện phẩm chất gì, tri thức gì và kỹ năng gì ? Được đào tạo theo mô hình này sinh viên có thể làm việc được ngay trong bất cứ vị trí công việc nào tại Doanh nghiệp.

Tại edX, sinh viên học tập theo mô hình học tập dựa trên Công việc. Sinh viên đi học chính là đi làm. Sinh viên được học theo cách mà nhân sự làm việc, thấu hiểu tác phong làm việc của một nhân sự. Bởi edX hiểu rằng, chỉ có học tập thông qua công việc, học tập tại nơi làm việc, sống trong môi trường làm việc mới giúp sinh viên mau thích ứng được công việc sau này.

Phuong-phap-hoc-tap-lam-truoc-hoc-sau-tai-Dai-hoc-edXĐể tận dụng triệt để mô hình học tập dựa trên Công việc. edX áp dụng mô hình: “Làm trước học sau“. Đại học mới cần phải làm trước học sau. Nếu được làm trước các em sẽ gặp vấn đề nên khi được học kiến thức về phần đó các em sẽ nhớ lâu và hiểu rõ. Tại edX, hằng năm sinh viên có 3 tháng làm việc toàn thời gian, 5 tháng làm Part Time tại doanh nghiệp để áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Đồng thời các em được trải nghiệm để biết mình thiếu và yếu phần nào.

Phuong-phap-hoc-tap-chu-dong-tai-Dai-hoc-edXĐể học tập tốt tại edX, sinh viên cần sử dụng Phương pháp học tập chủ động. Trong mỗi chuyên đề đào tạo: 70% sinh viên thực hiện nhiệm vụ thực tế, 20% sinh viên thảo luận – làm việc nhóm, 10% sinh viên học Lý thuyết. Phương pháp này giúp tạo ra môi trường khuyến khích tính tự chủ trong học tập, bởi người học có cơ hội học tập theo nhịp độ của riêng mình và trở nên có trách nhiệm với việc xây dựng kiến thức thay vì chờ sự truyền đạt tri thức của giảng viên.

Trong phương pháp này, giai đoạn đầu tiên trong tiến trình học tập của sinh viên là ở bên ngoài lớp học, bắt đầu bằng việc nghiên cứu trước bài học qua việc đọc tài liệu, xem các video hướng dẫn, thực hiện các hoạt động cá nhân hoặc nhóm hoặc kết hợp cả hai. Một số bài kiểm tra đánh giá ngắn được thực hiện trực tuyến để xác định người học có hiểu được bài học sau khi đọc tài liệu và video hướng dẫn. Sau đó trong suốt thời gian trên lớp, thay vì việc chăm chú nghe giảng như trong lớp học truyền thống, tất cả các khoảng thời gian quan trọng được sử dụng trên lớp dành cho việc luyện tập, ứng dụng bài tập, thảo luận, học tập theo nhóm. Sau thời gian trên lớp sẽ là việc thực hành, ứng dụng thêm vào các bài tập trực tuyến khó hơn, hoặc thực hiện các nghiên cứu tình huống theo cá nhân hoặc theo nhóm.

Phuong-phap-danh-gia-chuyen-de-hoc-tap-tai-Dai-hoc-edXĐại học edX đào tạo sinh viên hướng đến trở thành những chuyên gia hàng đầu, những nhà nghiên cứu. Chính vì vậy, edX cũng đã áp dụng mô hình Học sâu Deep Learning. Đặc biệt mô hình này được dùng trong việc đánh giá sinh viên. Sinh viên edX không phải thi học kỳ, không phải học vì điểm số. Phương pháp đánh giá kết quả học tập của sinh viên edX dựa trên các tiêu chí sau:

  • Nhớ cho kỹ
  • Nghĩ cho thông
  • Nói cho thạo
  • Viết cho tốt
  • Làm cho được
  • Liên tục cải tiến
  • Sáng tạo

Tại edX, tất cả những phương pháp đào tạo trên được Giảng viên áp dụng linh hoạt theo từng chuyên đề môn học. Nhưng chắc chắn, với những phương pháp đào tạo đang được áp dụng tại edX. Sinh viên sẽ tìm thấy được sở trưởng, đam mê, trở thành người tự do tìm thấy mục đích cuộc sống của mình. Để sau khi tốt nghiệp tại edX, các em sẽ trở thành những chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý nhà lãnh đạo. Giúp cho các em luôn sống hạnh phúc, sẵn sàng phục sự và cống hiến cho nhân loại.