Bạn đang muốn tìm hiểu về phương pháp đào tạo tại Đại học edX. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ cách thức đào tạo sinh viên trong môi trường doanh nghiệp. Giúp bạn có những nhận thức nhất định về mô hình học tập tại edX.

1, Phương pháp đào tạo: “Cá nhân hoá giáo dục”

Vì sao cần phải Cá nhân hoá trong giáo dục ?

Con người khi mới sinh ra đều giống nhau. Nhưng do môi trường sống nên bản tính dần khác nhau. Con người khác nhau về thói quen, sở thích, đam mê, thế mạnh,… Nếu đào tạo cùng một cách, thì phương pháp đó chỉ phù hợp với người này mà không phù hợp với người khác.
Có thể nói nếu không áp dụng “cá nhân hoá giáo dục”, có nghĩa chúng ta đang đào tạo “bắt cá leo cây”. Nếu vậy, thì phương pháp đó chỉ phát huy được một nhóm người phù hợp. Mặt khác, sứ mệnh của edX là tối đa hoá mọi tiềm năng của tổ chức cá nhân trên toàn thế giới. Vì vậy, sử dụng phương pháp này là điều kiện tiên quyết để edX thực hiện sứ mệnh của mình.

2, Phương pháp đào tạo: “Lấy học viên là trung tâm”

Ở đại học truyền thống, nhà trường là nơi cung cấp tri thức. Việc sinh viên nắm bắt được hay không là do cách học của sinh viên. Tại đại học edX thì hoàn toàn khác. edX luôn đặt câu hỏi: ” Sinh viên đã học điều gì, đang học điều gì và khả năng làm việc đến đâu”. Từ đó, các giảng viên – cố vấn có những phương pháp tác động đến từng em sinh viên. Giúp sinh viên năm bắt nhanh những kiến thức – kỹ năng đã bị thiếu. Bởi sinh viên vẫn có thói quen thụ động, lười biếng. Nếu không tác động, các em không tự mình bức phá lên được.

3, Phương pháp đào tạo: “3359 – Làm trước học sau”

Đại học truyền thống Học để biết, đại học edX Học để làm. Triết lý đào tạo của edX là Làm trước, học sau. Sinh viên theo học edX, hàng năm sẽ được làm việc toàn thời gian tại doanh nghiệp 3 tháng, 5 tháng làm bán thời gian và 3 tháng làm từ xa có nhận lương. Ngoài ra, sinh viên vẫn học đầy đủ 9 tháng lý thuyết để phục vụ công việc thực tế. Số tín chỉ thực tế, sinh viên học tại edX là 250 tín chỉ, nhiều hơn gấp đôi so với các trường đại học truyền thống.

Phương pháp đào tạo của đại học edX
Phương pháp đào tạo của đại học edX

4, Phương pháp đào tạo: “Học tập chủ động”

Phương pháp học tập này đều áp dụng cả người học và người giảng dạy. Tại edX, phương pháp này được vận dụng như sau:

  • 70% thời gian sinh viên học thông qua những nhiệm vụ công việc thực tế.
  • 20% thời gian sinh viên học thông qua tự thảo luận và làm việc nhóm.
  • 10% thời gian sinh viên tự học lý thuyết tại sách hoặc internet.

Với phương pháp này, giảng viên chỉ là người hướng dẫn. Là người đặt ra đầu bài, hướng dẫn giải đáp. Giảng viên là người ra bài tập nhóm và công việc thực tế. Còn sinh viên là người tự học, tự tìm tài liệu để giải quyết bài toán mà giảng viên đặt ra. Thông qua các học này, sinh viên học được phương pháp tư duy và phương pháp giải quyết vấn đề. Từ đó sinh viên có thể áp dụng được bất cứ tình huống nào trong cuộc sống và trong công việc. Đó chính là phương pháp giảng dạy của edX. Dạy sinh viên những điều cốt lõi, những nguyên tắc, các phương pháp tư duy – giải quyết vấn đề. Để sinh viên linh hoạt vận dụng nó trong cuộc sống.

5, Phương pháp đào tạo: “Lấy tu thân làm gốc:

Vì sao cần phải lấy tu thân làm gốc ?. Từ xưa, ông cha ta đã có câu: ” Tiên học Lễ, hậu học văn”. Chân lý đó không bao giờ thay đổi cho đến tận ngày nay. Bởi vì khi làm việc, có thể bạn là người chưa hoàn thành tốt. Nhưng thái độ làm việc tốt là điều người ta cần ở bạn. Nếu bạn có phẩm chất tốt, thì sớm muộn bạn sẽ có kỹ năng làm việc tốt.
Do vậy, edX đào tạo sinh viên yếu tố đầu tiên là phẩm chất. Sau đó là rèn luyện tri thức, cuối cùng là rèn luyện kỹ năng. Tất nhiên việc rèn luyện này là song song và liên tục trong 4 năm học để nó trở thành thói quen với sinh viên.
Những phẩm chất cơ bản mà sinh viên cần phải học được ngay từ những năm đầu tiên là: Chủ động trong công việc, chăm chỉ, kiên trì, tập trung và kỷ luật. Việc học phẩm chất không chỉ lý thuyết mà cần phải vận dụng trong thực tế công việc và trong cuộc sống hằng ngày.
=> Tìm hiểu thêm Đội ngũ giảng viên của đại học edX

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]