“Em đang học Quản trị kinh doanh tại một đại học Mĩ. Một số bạn em, người đã tốt nghiệp năm ngoái đã không thể tìm được việc làm ở đây. Và phải trở về nhà cho nên em muốn chuyển sang lĩnh vực khác có tương lai tốt hơn. Tuy nhiên, em không muốn bỏ phí tri thức và kĩ năng kinh doanh của em mà em đã học được. Em không chắc sinh viên học khối ngành kinh tế thì nên làm việc gì?  Thầy có thể cho em lời khuyên nào đó được không?” Đây là một câu hỏi của một bạn học sinh hỏi giáo sư John Vũ và bên dưới chúng ta hãy tham khảo phần giải đáp của thầy. 

Theo bạn học khối ngành kinh tế thì làm việc gì?

 1. Tư duy đúng về định hướng nghề nghiệp 

  Thầy bao giờ cũng khuyên sinh viên phát triển bản kế hoạch nghề nghiệp TRƯỚC KHI chọn lĩnh vực học tập để cho họ không làm phí thời gian ở đại học. Nếu họ muốn có việc làm ở Mĩ, họ cần nhận diện lĩnh vực học tập mà có nhu cầu cao. Không chỉ chọn bất kì cái gì học. Vì em đã dành hai hay ba năm học Quản trị kinh doanh. Việc chuyển sang lĩnh vực khác sẽ mất ít nhất hai hay ba năm nữa và làm chậm trễ việc tốt nghiệp của em.

 2. Xu hướng việc làm có nhu cầu cao

  a. Xu hướng phát triển

  Ngày nay phân tích dữ liệu đã trở thành một trong những việc làm có nhu cầu cao trong ngành công nghiệp này. Là người phân tích dữ liệu, em làm việc để thu được cái nhìn sâu vào trong khối lượng dữ liệu bao la của công ty. Gần như mọi ngành công nghiệp, từ doanh nghiệp, chính phủ. Chăm sóc sức khoẻ, chế tạo, và công nghệ đều cần người phân tích dữ liệu.

  b. Tính ứng dụng

  Và, vì các khu vực ứng dụng cho khoa học dữ liệu là rất rộng, khi có kĩ năng này em có thể làm việc trong một lĩnh vực trả lương rất cao. Theo tạp chí Harvard Business Review, nó là việc làm tốt nhất của thế kỉ 21. Trường Harvard thậm chí còn cho các phụ huynh Mĩ lời khuyên: “Bảo con bạn là nhà khoa học dữ liệu, KHÔNG là bác sĩ.” Theo chính phủ Mĩ, sẽ có ít nhất trên một triệu việc làm phân tích dữ liệu sẵn có trong năm 2025 và sẽ không có đủ người để đáp ứng nhu cầu đó.

 3. Giáo sư John Vũ khuyên:” Học khối ngành kinh tế thì làm việc gì?”

  a. Phân tích dữ liệu sân chơi lớn

  Lời khuyên của thầy là học vài môn tính toán hội tụ vào lập trình (Python, Java). Và vài môn phân tích dữ liệu (Học máy, Phân tích dữ liệu lớn). Vì đây là một trong những lĩnh vực tốt nhất có nhu cầu rất cao. Hiện thời, các công ty tài chính và thương mại đang tìm kiếm người tốt nghiệp kinh doanh. Có kĩ năng tính toán để giúp họ giải quyết các vấn đề kinh doanh.

  b. Nguồn nhân lực cần thiết để giải quyết thách thức

  Vấn đề chính là nhiều quĩ phòng hộ, các công ty tài chính và thương mại chứng khoán có nhiều dữ liệu được đặt ở các khu vực chức năng khác nhau. Điều làm cho rất khó thu thập, truy vấn, và phân tích để nhận diện và dự đoán xu hướng. Trong vài năm qua, điều đã trở thành rõ ràng là mọi dữ liệu đều phải được quản lí như tài sản. Chiến lược của tập đoàn để phân tích thêm và dự báo. Với việc dùng các hệ thống máy tính nhanh và trí tuệ nhân tạo và phần mềm học máy. Tất cả các công ty này bây giờ đang tổ chức lại. Và xếp những dữ liệu này việc sử dụng tương lai và họ cần những người hiểu cả doanh nghiệp và tính toán để làm điều đó.

  c. Phân tích dữ liệu là chọn lựa tốt nhất cho sinh viên kinh doanh

  Chọn học phân tích dữ liệu là chọn lựa tốt nhất cho sinh viên kinh doanh. Mọi việc làm tương lai đều đang thay đổi nhanh chóng. Vì có nhiều dữ liệu thế sẵn có và nhiều dữ liệu nữa được phát sinh cứ sau vài giây. Nói cách khác, dữ liệu là tương lai của mọi việc làm trong thế kỉ 21. Nếu em học phân tích dữ liệu, việc làm của em sẽ có triển vọng. Vì người tốt nghiệp xuất sắc thì không thành vấn đề em làm việc ở đâu.

=>> Xem thêm bài viết: Giáo sư John Vũ: “Có nên học đại học hay không?”
=>> Nguồn bài viết: http://science-technology.vn/?p=6157

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây