1. Steve Jobs và huyền thoại của ông ấy.

Mặc dù Steve Jobs đã qua đời nhưng huyền thoại của ông vẫn còn sống mãi. Vài tháng trước khi ông qua đời, ông và một số giám đốc điều hành hàng đầu đã làm việc trong một dự án đặc biệt có tên “Đại học Apple”. Đây là dự án mà Jobs coi là quan trọng đối với tương lai của công ty. Bằng cách dạy các nhà lãnh đạo tương lai của Apple và quản lý để suy nghĩ như anh ta.

Một giám đốc điều hành cấp cao của Apple cho biết: “Steve có ý tưởng  độc đáo về Apple. Và tạo một diễn đàn có thể truyền đạt DNA cho các thế hệ nhân viên Apple trong tương lai. Không có công ty nào khác có “đại học”. Mà có thể khám phá sâu tận gốc rễ của điều gì làm nên thành công của công ty”.

2. Steve Jobs trong việc phát triển công ty của mình.

Steve Jobs nổi tiếng trong việc tạo ra công ty thành công nhất trên thế giới. Ông là người đứng sau tất cả các quyết định quan trọng. Như khi Apple phát triển các sản phẩm đổi mới như iMac, iPod, iPhone và iPad. Thách thức đối với Apple là duy trì đà phát triển đó sau khi ông ấy ra đi. Mặc dù Jobs không muốn bất kỳ ai trong Apple nhắc đến Đại học Apple. Nhưng ông đã đích thân tuyển dụng hiệu trưởng của Trường Kinh doanh Yale vào năm 2008 để điều hành nó.

Lời chỉ dẫn của anh ấy: “Hãy giúp Apple tiếp thu những suy nghĩ của người sáng lập có tầm nhìn xa để chuẩn bị cho ngày anh ấy không còn ở bên cạnh nữa”. Rõ ràng là Apple cần một bộ tài liệu đào tạo để nhân viên Apple có thể học cách suy nghĩ và đưa ra quyết định như thể họ là Steve Jobs.

3. Steve Jobsd với Đại học Apple.

Với Đại học Apple, Jobs đã cố gắng xác định những điều mà ông tin rằng có thể mở ra sự đổi mới và duy trì thành công tại Apple. Như trách nhiệm giải trình, chú ý đến từng chi tiết, cầu toàn, đơn giản và bí mật. Trong nhiều tháng, ông đã giám sát việc tạo ra các khóa học đại học. Chứng minh cách những nguyên tắc đó có thể chuyển thành chiến lược kinh doanh và thực tiễn hoạt động. Ông thường phàn nàn rằng ngày nay rất ít nhà quản lý, thậm chí là các nhà lãnh đạo biết cách nghĩ về chiến lược mà chỉ biết về chiến thuật ngắn gọn.

Một nhà quản lý cấp cao thừa nhận: “Steve phân biệt rõ ràng các nhà lãnh đạo với các nhà quản lý vì ông thường nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo phải đổi mới và là người ban đầu; manager chỉ đơn thuần là một bản sao và được giao nhiệm vụ vận hành. Apple cần nhiều nhà lãnh đạo hơn.

4. Steve Jobs với ý tưởng tạo ra một trường Đại học trực tuyến.

Bên cạnh “Đại học Apple”, Jobs cũng muốn tạo ra một trường đại học trực tuyến cho tất cả mọi người trên thế giới muốn học. Anh ấy gọi nó là “iTunes-University”. Theo gợi ý của Steve Jobs, nhiều trường đại học đang thực hiện ghi âm các bài giảng, hội thảo thông qua trang web iTunes.

Tất cả các trường hàng đầu từ Harvard, MIT, Stanford, Carnegie Mellon, Yale, Cambridge, v.v. đều cung cấp các khóa học của họ để tải xuống. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai không thể theo học tại các trường nổi tiếng đó đều có thể mô phỏng trải nghiệm tại nhà hoặc bất cứ nơi nào họ chọn. Vì nội dung iTunes U đều có thể được tải xuống miễn phí.

5. Hoạt động của Đại học trực tuyến.

Mặc dù một số người gọi nó là “Một cách tiếp thị tốt cho Apple”. Nhưng kể từ khi nó mở cửa vào năm ngoái, đã có hàng triệu người truy cập để tìm hiểu về những điều mà họ thậm chí không thể mơ tới. Một sinh viên Ấn Độ nói: “Bạn có thể xem một bài giảng, học hỏi rất nhiều và suy nghĩ giống như tôi học ở MIT hay Stanford. Điều tốt nhất là tôi không phải trả bất cứ khoản nào ”.

Trung bình, đối với mỗi lớp học, đã có hàng triệu lượt tải xuống mỗi tuần từ trang iTunes U. Ví dụ, khóa học tạo ứng dụng iPhone của Đại học Stanford và tạo ứng dụng iPad từ Carnegie Mellon. Chúng đã được tải xuống hơn một triệu lần một tuần. Một số người nói rằng họ có thể kiếm được công việc tốt. Chỉ bằng cách học từ các lớp học thực tế này.

Một sinh viên Trung Quốc cho biết: “Phải mất vài năm trường đại học của chúng tôi mới có những lớp học như vậy. Nhưng các trường hàng đầu luôn đi trước các trường khác. Nên chúng tôi đã tải và học từ các giáo sư Stanford và CMU. Chúng tôi có những kỹ năng mới nhất mà ít người có được. Điều đó mang lại cho chúng tôi rất nhiều lợi thế khi chúng tôi tìm kiếm việc làm.

Nguồn: science-technology.vn/?p=1570 (science-technology.vn)

Xem thêm: “Mark Zuckerberg thảo luận về công ty khởi nghiệp” – Giáo sư John Vũ

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây