Mark Bauerlein viết: “Thanh niên ngày nay đang trở thành thế hệ lầm lì. Người 15 hay 18 tuổi chăm nom về cái gì? Họ chăm nom về điều mọi người gần tuổi khác đang làm …” Và khi những tin tức quan trọng tới. Họ nghĩ “Ai chăm lo về cái gì đó xảy ra nơi xa xôi ở Anh hay ở châu Phi khi họ có thể nói về điều đã xảy ra tại bữa tiệc cuối tuần của họ?” Khi bố mẹ họ yêu cầu con cái họ học, ông ấy viết: “Nhiều người sẽ đi vào phòng của họ, mở facebook và bắt đầu chat với người khác.”

Lớp trẻ – Thế hệ lầm lì nhất

1.Lời cảnh tỉnh cha mẹ:

*Thực trạng 

Tác giả than rằng “Thời đại số thức đã thay đổi nền tảng về cấu trúc gia đình, và kết quả là thanh niên ít gần gũi dưới sự hướng dẫn của người lớn hơn trước đây. Bây giờ họ có thể bỏ qua bố mẹ họ theo đủ mọi cách, và điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây. Nếu không kiểm tra, những phát triển này có thể làm nảy sinh “thời đại đen tối của dốt nát.”

*Lời cảnh báo

Ông ấy cảnh báo các bậc cha mẹ: “Thay đổi phải tới từ bố mẹ và thầy cô giáo. Bố mẹ phải học cảnh giác hơn …. Điều đáng ngạc nhiên là nhiều bố mẹ thậm chí vẫn không biết con cái họ có tài khoản Facebook hay tài khoảnh phương tiện xã hội khác. Họ không biết môi trường xã hội mạnh thế nào với đứa con 13 tuổi ….”

2.Thực trạng lớp trẻ hiện nay:

* Lời khuyên của Bauerlein

Ông đã nói chuyện với một sinh viên: “Tôi nói chuyện với một em trai 18 tuổi, người không đọc gì mấy và tôi nói: Em đang ở đại học và chỉ gặp cô gái mơ của em. Cô ấy đưa em về nhà để gặp bố mẹ cô ấy. Qua bàn ăn tối, bố cô ấy nói cái gì đó về Ronald Reagan, còn em thậm chí không biết ông ta là ai. Đoán xem cái gì nào? Em chỉ đi vào trong ý kiến của họ. Và có lẽ chỉ vào trong cái nhìn của bạn gái của em. Đó là điều em muốn sao?”

* Tình trạng đọc của lớp trẻ

Theo một khảo cứu toàn cầu từ Trung tâm nghiên cứu Pew. Ngày nay ít sinh viên đại học đọc sách. Phần lớn những người độ tuổi 18-34 ít hiểu biết về biến cố hiện thời hơn là thế hệ trước. Khảo cứu này thấy rằng trên khắp thế giới, phần lớn thanh niên chỉ đọc Facebook, Twitter, Instagram… Điều làm cho họ không đọc và học cái gì có nghĩa mà chỉ những thứ vô giá trị và không cần thiết.

3.Lớp trẻ đang thiếu Tư duy độc lập

Mục đích của giáo dục là giúp cho học sinh phát triển năng lực tư duy riêng của họ. Tư duy độc lập là tính cách của người đưa ra phán xét về thông tin liệu nó là đúng hay hợp lí không. Tư duy độc lập là kĩ năng mềm quan trọng. Đặc biệt khi nó trong làm việc tổ. Đó là nơi họ chia sẻ các ý tưởng khác với người khác. Không có khả năng hiểu và diễn đạt tư duy của mình, học sinh sẽ bị buộc phải đi theo ai đó hay cái gì đó. Đó là điều sẽ gây trở ngại cho tiến bộ của họ.

4.Việc đọc giúp gì cho lớp trẻ:

* Lớp trẻ đang mắc lỗi gì?

Khi phỏng vấn tôi hay hỏi: “Nói cho tôi về những cuốn sách mà bạn đọc trong ba tháng qua”. Và nhiều ứng cử viên không nêu được ngay cả một cái tên. Tôi đã hỏi sinh viên của tôi. Nhiều người bảo tôi rằng họ không có thời gian đọc. Nhưng khi tôi hỏi họ về ai nói gì trong Facebook hay Twitter hôm nay, họ có lẽ có thể trích dẫn ngay cả lời của những người đó.

* Điều cha mẹ cần cải thiện

Đọc là thói quen phải được phát triển sớm khi trẻ em còn nhỏ. Không giúp chúng bắt đầu đọc và yêu đọc trên cơ sở đều đặn. Cho dù chỉ vài phút, chúng có thể bỏ lỡ nhiều điều trong cuộc sống của chúng. Là bố mẹ, cho dù bạn không thích thú đọc sách cho bản thân, sao không đọc chuyện cho con bạn? Bạn đang cho chúng món quà lớn. Đó là điều sẽ chuẩn bị cho chúng vào trường học, vào cuộc sống và cũng xây dựng mối quan hệ với bạn. Tri thức là quí giá và không nên bị bỏ phí hoài.

=> Link bài viết gốc: Thế hệ lầm lì nhất
=> Lời khuyên của giáo sư John Vũ về : Dạy học thời 4.0

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây