Mặc dù Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và STEM là những kĩ năng “nòng cốt” cho thế kỉ 21. Nhưng Công nghệ thông tin là nền tảng phải được dạy ở cả trường tiều học và trung học . Vì gần như mọi thứ chúng ta dùng ngày nay đã bị tác động bởi Công nghệ thông tin. Vậy dạy công nghệ thông tin sớm sẽ tác động tới trẻ như thế nào ? Hãy tham khảo lời khuyên của giáo sư John Vũ :

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHO TRẺ

1. Tại sao phải dạy công nghệ thông tin cho trẻ ?

Không có việc dạy đúng về Công nghệ thông tin . Mọi người trở thành “người tiêu thụ công nghệ” chứ không là “người sáng tạo công nghệ,” . Và điều đó sẽ có tác động nghiêm trọng cho tương lai của chúng ta. Để tránh sai lầm này, chúng ta cần cải tiến hệ thống giáo dục hiện nay . Việc quan trọng nhất là bắt đầu chương trình đào tạo mới dựa trên công nghệ thông tin.

  • Thực trạng ngày nay

Xã hội hiện đại tuỳ thuộc vào công nghệ. Không khu vực nào không bị tác động bởi công nghệ. Chẳng hạn, ngày nay mọi người dùng điện thoại di động, emails, tin nhắn, mạng xã hội để liên lạc . Nhiều giao tác doanh nghiệp được tiến hành trực tuyến qua Internet. Mọi người đang tìm trên web về thông tin, tin tức, phim, buổi diễn và những giải trí khác v.v.

Trong “thế giới số thức” này, doanh nghiệp có thể được tiến hành 24 giờ và 7 ngày một tuần. Cho nên công nghệ thông tin đã trở thành trung tâm của mọi thứ cho xã hội hiện đại. Khi sức mạnh máy tính tăng lên mạnh hơn, và năng lực ghi nhớ trong “mây” là vô hạn . Công nghệ thông tin đang tác động tới mọi thứ, mọi nơi, và mọi người . Nhưng công nghệ này chỉ có lợi cho những người có thể tạo ra chúng hay những người đã học dùng chúng một cách hiệu quả.

Chính vì vậy mọi người cần biết cách dùng công nghệ để cho họ có thể điều chỉnh và thích nghi với môi trường thay đổi nhanh chóng. Cũng giống như trong quá khứ, mọi người cần biết cách đọc, viết và thực hiện một số phép toán số học cơ bản . Ngày nay, họ sẽ cần có tri thức và kĩ năng trong dùng công nghệ.

2. Thời gian phù hợp nhất để dạy công nghệ thông tin cho trẻ là khi nào ?

Theo ý kiến tôi, công nghệ thông tin nên được dạy trong trường tiểu học cho trẻ em quen thuộc với công nghệ và dùng một số công cụ bản chất. Những trẻ em này nên được dạy cho cả khái niệm (CÁI GÌ) và việc dùng công cụ công nghệ (THẾ NÀO) cũng như các qui tắc để dùng chúng một cách an toàn và đạo đức (ĐÚNG và SAI).

Học sinh trường tiểu học cần biết cách máy tính làm việc, và cách nó kết nối với Internet . Chúng cần biết cách truy nhập và dùng máy tính; cách tìm, sao chép, lưu giữ thông tin trong máy tính; cách viết và hiệu chỉnh tài liệu dùng bộ xử lí văn bản; cách tổ chức công việc  (Sao, xoá, đổi tên, lưu giữ) và cất giữ trong các tệp trong danh mục; cách vẽ các bức tranh dùng công cụ phần mềm (THẾ NÀO).

Chúng cũng nên có khả năng làm bài tập về nhà trên máy tính và gửi bài cho thầy giáo. Chúng cũng nên được dạy về việc sử dụng công nghệ có đạo đức và an toàn như cách phân biệt giữa cái thực và cái ảo. Điều gì chúng có thể làm và không thể làm, và cách bảo vệ và hiểu các vấn đề an ninh và giả mạo. 

=> Đọc thêm : Dạy công nghệ thông tin sớm sẽ tác động tới trẻ như thế nào ( Phần 2 )
=> Nguồn bài viết : Công nghệ thông tin – Giáo sư John Vũ 

 

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây