Từ học sinh trở thành một sinh viên đại học là cả một quá trình gian khổ. Các em phải vượt qua bao nhiêu bạn đồng học để tiến gần hơn với ước mơ của bản thân. Thời gian đại học cũng ngắn ngủi trong 4 năm. Vậy trong 4 năm đó chúng ta cần làm gì ? Đặc biệt là sinh viên năm nhất – năm nền tảng cho mọi thứ cần rèn luyện cái gì ? Nếu các em chưa biết hãy tham khảo thêm lời khuyên từ thầy John vũ.

1.Mở đầu vấn đề

Tôi nhận được một email từ một sinh viên năm thứ nhất:

“Bố mẹ em thích đọc blog của thầy và bảo em đi theo thầy và nếu cần, hỏi lời khuyên. Em không có câu hỏi vào lúc này nhưng thầy sẽ cho lời khuyên nào cho sinh viên năm thứ nhất?”

Đáp:

“Em vào đại học để được giáo dục. Được giáo dục KHÔNG CHỈ là về thu nhận tri thức MÀ CÒN là biết bản thân em và trưởng thành là người lớn có trách nhiệm, người có thể hỗ trợ cho gia đình em và đóng góp cho xã hội của em. Là sinh viên năm thứ nhất, em biết rằng em chỉ có một thời gian ngắn để chuẩn bị cho tương lai của em cho nên em nên coi thời gian là thứ quí giá và đừng làm phí hoài nó.”

“Ngày nay, là sinh viên, tất cả các em là không khác với những người khác, nhưng trong năm hay mười năm nữa, sẽ có khác biệt đáng kể. Một số người trong các em sẽ tốt nghiệp trong khi những người khác có thể không tốt nghiệp. Một số người trong các em sẽ có việc làm tốt trong khi những người khác có thể bị thất nghiệp. Một số người trong các em có thể đi khắp thế giới trong khi những người khác không bao giờ rời khỏi nhà. Điều em làm, điều em học ở trường sẽ xác định ra tương lai của em cho nên ĐỪNG làm phí thời gian.”

2. Điều sinh viên năm nhất cần làm

a. Tránh xa mạng xã hội

Có nhiều hoạt động không cần thiết nên em cần kỉ luật tự giác để tránh chúng. Chẳng hạn, sinh viên dành nhiều thời gian trên Facebooks, Twitters, Snapchat, WeChat hay trò chơi máy tính. Những phương tiện xã hội này có tính gây nghiện, phí thời gian. Một số phương tiện chứa tin tức, hình ảnh quảng cáo bạo lực, tình dục ảnh hưởng tới tâm trí, làm hại cho tinh thần.

b. Đọc sách

Tốt hơn cả là đọc sách nhiều nhất có thể. Bởi nó giúp tâm trí cởi mở, mở rộng tri thức. Là sinh viên, em cần biết điều đang xảy ra trên thế giới cũng như trong lĩnh vực học tập. Vì em còn trẻ, tâm trí còn tươi tắn em có thể học nhiều hơn. Và thời gian ở đại học là thời gian tốt nhất.

c. Xác đinh mục tiêu ngay khi là sinh viên năm nhất

Trong đại học, có sinh viên không chiều hướng, không mục đích, “trôi nổi” từ lớp này sang lớp khác vì họ không biết phải làm gì với cuộc sống của họ. Nhiều người có thể gây ản hưởng xấu lên em nếu em không cẩn trọng. Em phải hiểu rằng giáo dục đại học là đầu tư chính về tài chính. Và thời gian cho nên em phải quản lí thời gian và nỗ lực của em tương ứng. Khi em học các kĩ năng được cần, em cũng phát triển tính cách riêng. Để cho em có thể trưởng thành con người có trách nhiệm hơn. Đó là cuộc sống của em và tương lai của em. Và em là người DUY NHẤT chịu trách nhiệm cho điều đó.

d. Tránh ganh đua tiêu cực

Giáo dục truyền thống khuyến khích ganh đua giữa các sinh viên để chọn ra vài sinh viên hàng đầu. Mô hình đó là lỗi thời vì ngày nay sinh viên phải học kĩ năng làm việc tổ và cộng tác để làm việc với người khác. Tốt hơn cả là duy trì tiến bộ riêng của em thay vì so sánh bản thân em với ai đó. Đừng kiêu căng mà phải khiêm tốn, đó là chìa khoá để phát triển tính cách tốt hơn. Đừng phí thời gian vào tán gẫu, phê phán hay đánh giá người khác vì mọi người đều có hoàn cảnh riêng của họ. Em cần đối xử với mọi người bằng lòng tốt và hiểu biết. Sau rốt, em không bao giờ biết ai sẽ là ông chủ của em hay ai sẽ giúp em trong tương lai.

3. Tóm lại: sinh viên năm nhất cần kiên trì với mục tiêu đã đặt

Thời gian ở đại học có nhiều thăng trầm cho nên đừng thất vọng. Phải dũng cảm duy trì tiến trình riêng của em và giữ quan tâm vào việc học riêng của em. Mọi thứ sẽ tới và đi nhưng mục đích giáo dục của em phải vẫn còn như vậy. Nếu em có thể đi theo lời khuyên này, em sẽ học tốt.

Nguồn: Năm đầu ở đại học_thầy John Vũ

Đọc thêm: Học sinh cần lập kế hoạch nghề nghiệp

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây