Một sinh viên đại học đã hỏi thầy John Vũ: “Em nên học ngoại ngữ nào? Tiếng Trung hay tiếng Anh? Em lẫn lộn vì bạn em nói tiếng Trung là phổ biến hơn tiếng Anh và trong tương lai, nhiều người sẽ nói tiếng Trung. Liệu có thể học một ngoại ngữ trong vài tuần hay vài tháng như một số trường gợi ý không? Xin thầy lời khuyên.” Câu hỏi này cũng không phải quá mới mẻ với chúng ta. Và để tìm ra được đáp án chính xác thì rất khó. Vậy thầy John Vũ sẽ trả lời cũng như là sẽ đưa ra lời khuyên nào cho các bạn sinh viên, hãy tham khảo bài đọc sau:

1.Có thật sự cần học ngoại ngữ ?

Trước khi chọn ngôn ngữ để học, em nên tự hỏi mình tại sao em cần học ngoại ngữ? Em cần nó cho học tập, có việc làm, đi du lịch hay cái gì khác? Nếu cần để mở rộng tri thức, thầy nghĩ tiếng Anh là tốt nhất. Bởi nó là phổ biến nhất được dùng trên khắp thế giới. Có nhiều sách, tiểu thuyết, sách giáo khoa, tài liệu nghiên cứu, công nghệ viết bằng tiếng Anh. Phần lớn các lớp học trực tuyến cũng dạy tiếng Anh.

2.Nên chọn tiếng Trung hay tiếng Anh ?

Là sinh viên đại học, em học tiếng Anh để mở rộng tri thức, cải tiến kĩ năng. Nếu em cần có việc làm ở hải ngoại. Phần lớn các công ti đang dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ kinh doanh chính thức cho trao đổi và giao tác. Ngay cả các công ti Trung Quốc cũng đang dùng tiếng Anh trong kinh doanh. Nếu em thích du lịch, tiếng Anh cũng là tốt nhất. Thầy đã du hành tới nhiều nước trên thế giới và ngôn ngữ duy nhất thầy dùng là tiếng Anh.

3.Sự phổ biến mạnh mẽ của ngoại ngữ Anh tại đất nước tỷ dân

Thầy không biết tại sao bạn của em nói tiếng Trung là phổ biến hơn tiếng Anh? Có lẽ họ nói tới dân số lớn của Trung Quốc. Dù có trên một tỉ người Trung Quốc đang dùng ngôn ngữ này nhưng nó vẫn rất bị giới hạn. Khi thầy dạy ở Trung Quốc, thầy vẫn dùng tiếng Anh. Và phần lớn người học ở đó cũng nói tiếng Anh. Theo ý kiến thầy, để thành công trong thế giới được toàn cầu hoá này, việc biết tiếng Anh có lẽ là điều tốt nhất mà sinh viên nên học.

4.Cách học ngoại ngữ tốt nhất

Học ngoại ngữ mất thời gian cho nên đừng vội vàng và nghĩ rằng em có thể học trong vài tuần hay vài tháng. Đừng phí tiền về một số ứng dụng được quảng cáo hay sản phẩm hứa hẹn rằng em có thể học cái gì đó nhanh chóng. Theo ý kiến thầy, các môn học ngoại ngữ là rất không phù hợp cho các app trực tuyến hay di động vì để học ngoại ngữ tốt em cần phản hồi. Em cần ai đó sửa phát âm và văn phạm cho em. Em cần ai đó sửa những lẫn lộn của em về những khác biệt tinh tế trong nghĩa của từ.

Một thầy giáo ngôn ngữ giỏi biết những vấn đề này và có thể giúp em nhưng em cần tự mình thực hành và điều đó là tuỳ thuộc vào bao nhiêu thời gian em có thể dành cho việc học ngoại ngữ.

Nguồn: Học ngoại ngữ_John Vũ

Đọc thêm: Xu hướng việc làm trong tương lai

            

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây