Tìm hiểu MBTI – Nhóm ISFJ

Trong chuyên mục “Hướng nghiệp” của Đại học edX, chúng ta sẽ được khám phá nhóm tính cách của chính mình. Bài viết này là “Tìm hiểu MBTI – Nhóm ISFJ”. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

=> Tìm hiểu tất tần tật các nhóm tính cách MBTI tại đây!

1.Tìm hiểu MBTI – Nhóm ISFJ

a – ISFJ có nhu cầu được giúp đỡ người khác

Đặc trưng của các ISFJ là họ có nhu cầu được giúp đỡ người khác, nhu cầu “được cảm thấy mình cần thiết”. Trong một vài trường hợp cá biệt, nhu cầu này mạnh mẽ đến nỗi các mối quan hệ cho-và-nhận thông thường không làm họ thỏa mãn. Tuy nhiên phần lớn ISFJ cảm thấy hài lòng với các mối quan hệ thông thường trong xã hội. (Một trong số nhiều nguyên nhân là ISFJ – giống như các nhóm SJ khác – cảm thấy bị ràng buộc bởi các quy tắc truyền thống trong xã hội, cách thức giúp đỡ của họ thường loại trừ tất cả các yếu tố đi ngược lại các giá trị đạo đức, hoặc gây tranh cãi về mặt chính trị).

b – ISFJ rất kém trong việc giao nhiệm vụ cho người khác

ISFJ thường không được đánh giá đúng mức. Mặc dù họ chứng tỏ rằng có thể tin tưởng được họ về lòng trung thành, tính hào phóng, chất lượng công việc cao … Nhưng những người khác lại thường nhìn họ với vẻ ban ơn, thậm chí lợi dụng họ. Cần phải nói thêm là bản thân ISFJ còn làm cho vấn đề xấu thêm. Họ rất kém trong việc giao nhiệm vụ cho người khác. Mặc dù họ cảm thấy bị tổn thương vì bị đối xử không công bằng. Nhưng họ ít khi lên tiếng. Cho dù cảm thấy xứng đáng được khen ngợi vì những gì làm được, ISFJ cũng cho rằng muốn được khen thưởng vì hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình là một điều gì đó sai trái (bởi vì hoàn thành tốt nhiệm vụ bản thân nó cũng là một phần thưởng). Thêm vào đó là ảnh hưởng của yếu tố hướng nội – không muốn tạo sự chú ý đến bản thân. Vì những nguyên nhân như vậy, ISFJ thường bị làm việc quá sức và có thể bị một số rối loạn tâm lý.

c – ISFJ là những người làm việc có phương pháp và chính xác

Trong công việc, ISFJ là những người làm việc có phương pháp và chính xác. Họ có trí nhớ tốt, và có những khả năng phân tích đặc biệt. Họ cũng làm việc rất tốt trong các nhóm nhỏ hoặc tay đôi vì họ là những người kiên nhẫn và dễ đồng cảm. Là nhân viên giỏi, đáng tin cậy, dễ chịu. Nhưng ISFJ lại trở nên hay lo lắng và khó chịu trong vai trò giám sát. Mặc dù rất trung thành, nhưng sự trung thành của ISFJ lại thường hướng về một cá nhân chứ không hướng tới tổ chức. Nếu một người mà họ ràng buộc từ bỏ tổ chức, ISFJ sẽ đi cùng người đó nếu có cơ hội.

d – Mối ưu tiên hàng đầu của ISFJ là gia đình

Mặc dù đạo đức nghề nghiệp rất cao, nhưng mối ưu tiên hàng đầu của ISFJ là gia đình. Gia đình chính là trung tâm của cuộc đời họ. Họ rất nồng nhiệt và hay tâm sự với những thành viên trong gia đình. Họ thường có ý muốn chiếm hữu riêng những người mà họ yêu quý. Thuộc nhóm SJ, họ rất quan trọng việc cư xử theo quy tắc. Khi một người thân của họ xa rời các quy tắc sẽ làm cho ISFJ cảm thấy rất bối rối. Mối quan hệ càng thân thiết, hành động càng công khai thì mức độ bối rối càng cao. Theo thời gian, ISFJ sẽ trở nên chín chắn hơn. Có lẽ khỏi cần phải nói thêm là ISFJ thường tốn rất nhiều thời gian vào việc chuẩn bị thức ăn, mua quà tặng … cho những người mà họ yêu quý. Tuy nhiên vì tính chất J nên họ thường tập trung vào thứ họ cho rằng người nhận nên có chứ không tập trung vào những gì người nhận muốn có.

e – ISFJ có ít bạn thân

Cũng giống như phần lớn người hướng nội, ISFJ có ít bạn thân. Họ rất trung thành với bạn bè. và sẵn sàng hỗ trợ cả về mặt tinh thần lẫn vật chất. Tuy nhiên, họ lại sợ va chạm hơn. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị đánh nhau, đừng hi vọng họ sẽ nhảy vào với bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tin tưởng rằng họ sẽ chạy đến nhà chức trách gần nhất để tìm sự giúp đỡ.

2. Ngành phù hợp với những người thuộc nhóm ISFJ

Dưới đây là các Ngành phù hợp với những người thuộc nhóm ISFJ đang có cơ hội việc làm tốt trong tương lai:

=> Thương mại điện tử

=> Marketing

=> Công nghệ thông tin

=> Các ngành thuộc khối ngành Y, nhi khoa …

=> Ngành thiết kế nội thất, thiết kế thời trang…

=> Ngành Quản trị kinh doanh

=> Ngành kinh doanh quốc tế

XEM THÊM: Tìm hiểu MBTI – Nhóm ESFP

Bài viết liên quan