Tìm hiểu MBTI – Nhóm ISTP

Trong chuyên mục “Hướng nghiệp” của Đại học edX, chúng ta sẽ được khám phá nhóm tính cách của chính mình. Bài viết này là “Tìm hiểu MBTI – Nhóm ISTP”. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

=> Tìm hiểu tất tần tật các nhóm tính cách MBTI tại đây!

1.Tìm hiểu MBTI – Nhóm ISTP

a – ISTP thích biểu diễn

Giống như phần lớn các SP khác, ISTP thích biểu diễn, nhưng do ảnh hưởng bởi yếu tố T, họ thường chú ý đến kỹ thuật hơn là nghệ thuật. Họ cũng hiếm khi gây ấn tượng về sự hoạt bát. Vẻ ngoài lờ đờ, ISTP để dành sức lực của mình chờ đến khi gặp được một công việc hoặc một cuộc phiêu lưu nào đáng để họ chú ý – họ sẽ bừng tỉnh và làm việc với toàn bộ khả năng của mình. Khi đó, mặc dù vẻ rất phấn khích, nhưng ISTP lại rất tự chủ, họ biết họ cần phải làm gì khi gặp trở ngại, tuy nhiên với người ngoài thì có vẻ như hành động của họ là một chuỗi những sự lộn xộn, và mâu thuẫn.

b – Nhu cầu về sự riêng tư của ISTP cũng rất khó hiểu

Nhu cầu về sự riêng tư của ISTP cũng rất khó hiểu. Nó ảnh hưởng xấu đến quan hệ của họ với người khác. Họ cũng có nhu cầu phải hòa đồng vơi những người khác cả về mặt vật lý lẫn tâm lý. Đặc biệt là khi người đó liên quan đến công việc của họ. Đồng thời họ lại muốn được tự do ở một mức độ do họ xác định. Nên họ sẽ trở nên rất nguyên tắc khi cảm thấy cách sống của họ bị đe dọa. Trong quan hệ với ISTP, việc tôn trọng phạm vi riêng tư của họ rất quan trọng. Giao tiếp với họ cũng rất khó khăn vì họ thường thể hiện mình qua ngôn ngữ cử chỉ. Khi họ dùng lời, họ thưởng rất ngắn gọn, thường thể hiện sự hài hước trong những tình huống căng thẳng. Nên đôi khi bị xem là trơ lì hay vô vị.

c – ISTP có thể gặp khó khăn khi phải học về những khái niệm quá trừu tượng

ISTP có thể gặp khó khăn khi phải học về những khái niệm quá trừu tượng. Và đây không phải là thước đo tốt để đánh giá khả năng và sự thông minh của họ. Họ thường có xu hướng nghi ngờ giá trị thực tế của các lý thuyết. Cứu thương, chữa cháy cũng là những nghề nghiệp đáp ứng được nhu cầu mạo hiểm của ISTP. ISTP là những người thích hợp nhất cho các tình huống khẩn cấp. Khi mà bản chất bỏ qua tất cả các quy tắc, cơ cấu tổ chức giúp họ tập trung giải quyết tình huống theo cách có hiệu quả nhất. Các ISTP làm những việc bình thường hơn cũng rất hứng thú với các hoạt động nguy hiểm như đua xe, nhảy dù, chơi tàu lượn… Trong khi luôn ý thức được sự nguy hiểm, ISTP rất gần gũi với thế giới vật lý và họ biết rằng họ có thể vượt qua được nguy hiểm chỉ với một mức độ an toàn nhỏ hơn nhiều so với các nhóm khác.

2. Ngành phù hợp với những người thuộc nhóm ISTP

Dưới đây là các Ngành phù hợp với những người thuộc nhóm ISTP đang có cơ hội việc làm tốt trong tương lai:

=> Thương mại điện tử
=> Marketing
=> Công nghệ thông tin
=> Các ngành hàng không, phi công
=> Ngành công an, quân đội, cảnh sát, thám tử
=> Ngành Quản trị kinh doanh
=> Ngành kinh doanh quốc tế

XEM THÊM: Tìm hiểu MBTI – Nhóm ESTP

Bài viết liên quan