Nhiều bạn học sinh lớp 12 khi “Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh” đều muốn biết thật rõ những thông tin như:

 • Ưu điểm và nhược điểm ngành QTKD
 • Những khó khăn của ngành QTKD
 • Có nên học ngành QTKD trong thời điểm này hay không ?….

Nếu bạn thực sự muốn biết thông tin trên, edX sẽ giúp bạn hiểu thật rõ những thông tin về ngành QTKD mà ít đơn vị đề cập tới. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về ngành QTKD.

1, Ưu và nhược điểm của ngành quản trị kinh doanh:

a, Ưu điểm của ngành Quản trị kinh doanh:

 • Ưu điểm 1: Học tư duy để trở thành nhà quản lý – quản trị

Học QTKD là học tư duy của nhà quản lý – quản trị. Người quản lý thì phải am hiểu chức năng, nhiệm vụ tại các phòng ban của công ty.  Điều này là một ưu điểm lớn. Bởi trên con đường sự nghiệp, ai cũng mong muốn mình trở thành người quản lý. Mà muốn trở thành người quản lý, đầu tiên bạn phải có được tư duy của một nhà quản lý.

 • Ưu điểm 2: Cơ hội khởi nghiệp kinh doanh cao

Học QTKD bạn học mọi thứ thuộc phạm trù doanh nghiệp. Kiến thức bao gồm: Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự,… Khi đã am hiểu mọi thứ của doanh nghiệp, công thêm bản lĩnh, khát vọng ước mơ của bạn. Vậy cơ hội để bạn khởi nghiệp là rất cao. Không phải ai học ngành QTKD cũng khởi nghiệp. Nhưng nếu bạn có khát vọng, ươc mơ khẳng định chính mình thì ngành này là cơ hội lớn cho bạn.

 • Ưu điểm 3: Nhu cầu việc làm cao

Nếu không khởi nghiệp thì cơ hội việc làm của ngành QTKD là vô cùng lớn. Bởi theo thống kê, sinh viên tốt nghiệp ngành QTKD đều bắt đầu ở một trong hai phòng bạn: Phòng Marketing hoặc phòng kinh doanh. Trong khi nhu cầu nhân sự ở hai phòng này là tương đối lớn. Do hai phòng đó mang lại doanh thu trực tiếp cho một doanh nghiệp. Nên nếu bạn có đủ năng lực, chắc chắn cơ hội việc làm là rất cao. Vấn đề là làm thế nào có đủ năng lực cần thiết ngay khi tốt nghiệp ?

 • Ưu điểm 4: Có cơ hội được học nhiều mảng kiến thức

Tất nhiên là như vậy rồi, bởi học để trở thành nhà quản lý chắc chắn bạn phải am hiểu nhiều thứ. Những thứ đó giúp bạn đưa doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra. Giúp bạn thành công trên con đường sự nghiệp. Đây là cơ hội và cũng là động lực thúc đẩy yêu cầu bạn phải học nhiều kiến thức.

b, Nhược điểm của ngành Quản trị kinh doanh:

 • Nhược điểm 1: Học lan man nhiều kiến thức, quên ngay sau khi học xong

QTKD đào tạo sinh viên nhiều mảng kiến thức liên quan đến phạm trù doanh nghiệp. Nó vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm của ngành này. Bởi khi học nhiều kiến thức, nếu em không phải là người có tư duy tốt, yêu thích học. Chắc chắn sẽ làm em nản và gặp nhiều khó khăn trong việc tích luỹ nhiều tri thức. Hoặc học xong chắc chắn em sẽ quên những kiến thức đó.

 • Nhược điểm 2: Nhiều con đường lựa chọn, không biết chọn con đường nào ?

Đúng vậy, học ngành này em có nhiều con đường lựa chọn. Có thể trở thành nhân viên ở các phòng như: Marketing, Kinh doanh, nhân sự, Logistics, tài chính, văn phòng,…. Nếu em không được trải nghiệm nhiều, không rõ mình hợp với ngành nào. Chắc chắn em sẽ rơi vào thế không biết nên đi theo ngành nào cho phù hợp. Và một lần nữa, khi đến năm 3 em sẽ như một cậu học sinh lớp 12 đi tìm hiểu lại từng ngành để học.

 • Nhược điểm 3: Dễ rơi vào tỷ lệ thất nghiệp của ngành QTKD

Bạn biết rằng, nhu cầu việc làm cao không có nghĩa là dễ xin việc. Bởi nhà tuyển dụng yêu cầu rất khắt khe với người đi tuyển dụng. Mặt khác, khi học ngành QTKD bạn học nhiều mảng lan man. Nếu bạn không trụ vào mảng nào, không có chuyên sâu về mảng đó. Chắc chắn bạn sẽ rơi vào tỷ lệ thất nghiệp của ngành này. Vì bạn không đủ năng lực làm việc. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần phải được thực hành ngay từ năm thứ nhất đến năm cuối.

 • Nhược điểm 4: Cần phải thực hành liên tục từ năm thứ nhất

Học QTKD cần phải thực hành nhiều nhưng ít có môi trường đại học cho phép sinh viên được thực hành tại doanh nghiệp từ năm nhất. Các em chủ yếu được đi thực tập vào năm cuối. Điều này là nhược điểm rất lớn của ngành này. Vì nếu không thực hành, em sẽ rơi vào tỷ lệ thất nghiệp của ngành nếu em chỉ có lý thuyết.

 • Nhược điểm 5: Yêu cầu người học cần phải là ngưởi thực sự chăm chỉ, chủ động

Bởi nếu không phải là người chăm chỉ, chủ động. Em sẽ không muốn học nhiều kiến thức mà ngành này mang lại. Em cũng sẽ không chủ động tìm kiếm cơ hội thực hành khi mà đơn vị đào tạo không cung cấp cơ hội cho em.

 • Nhược điểm 6: Yêu cầu người học là người có bản lĩnh, không ngại khó – ngại khổ

=> Có thể bạn sẽ quan tâm đến chủ đề thất nghiệp của ngành này. Chủ đề này được edX phân tích rất kỹ tại bài viết sau, em hãy đọc và hiểu cách để không rơi vào tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường nhé: Tỷ lệ thất nghiệp ngành Quản trị kinh doanh

2, Khó khăn của ngành Quản trị kinh doanh:

 • Khó khăn 1: Kiến thức học rộng và nhiều mảng

Đặc thù của người quản trị kinh doanh là phải am hiểu hết tất cả các lĩnh vực thuộc phạm trù doanh nghiệp. Chính vì vậy, các em cần phải học nhiều thứ. Kiến thức bao gồm: Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự, Logistics, luật, thuế,… Nên lượng kiến thức lớn và lan man nhiều mảng. Sinh viên không tập trung sâu được ở phần nào. Sinh viên thường không chịu khó học, nên khi thi xong lượng kiến thức mất dần trong 4 năm học. Các em sẽ biết nhiều nhưng không sâu. Để khắc phục tình trạng này, các em cần phải tự mình đào sâu kiến thức. Không chỉ dừng lại sách giáo trình mà các em phải đọc nhiều sách khác cùng thể loại để đào sâu kiến thức. Những sinh viên không chăm chỉ sẽ rất khó khăn trong quá trình học ngành này.

 • Khó khăn 2: Học quản trị kinh doanh để khởi nghiệp

Chính xác là vậy, khi học ngành này em phải có mục tiêu là khởi nghiệp. Mặc dù khởi nghiệp là điều không dễ dàng. Nhưng nếu em có ý định khởi nghiệp. Chắc chắn tinh thần học tập của em sẽ hoàn toàn khác. Lý tưởng là vậy, nhưng nhiều sinh viên học ngành này không có bản lĩnh đó nên thất bại trong quá trình học. Do vậy, nếu em là người bản lĩnh, khát vọng muốn khẳng định bản thân. Em hãy nung nấu ý chí để khởi nghiệp để tinh thần học tập của em sẽ là người học để khởi nghiệp. Khác với tinh thần của người học để lấy bằng đi xin việc.

 • Khó khăn 3: Phần lớn các trường, Sinh viên QTKD ít được thực hành

Qua khảo sát cho thấy, phần lớn chương trình đào tạo tại các trường truyền thống theo chương trình của Bộ. Các em học thuần tuý lý thuyết và chỉ thực hành vào cuối năm 3 hoặc 4. Điều này là một khó khăn vô cùng lớn với em. Bởi nếu không được thực hành, các em sẽ không có kỹ năng. Kiến thức thì bị mai một theo thời gian do không được thực hành. Nên khi ra trường các em không đáp ứng đủ năng lực yêu cầu. Mặt khác, khi không được thực hành các em không rõ mình sẽ đi theo hướng nào. Nên nhiều em năm cuối sẽ giống như những em học sinh lớp 12 phải đi tìm hiểu từng ngành. Và chọn ngẫu nhiên một ngành để học mà không biết đúng hay sai. Đó là một điều tệ hại nhất của một sinh viên.

 • Khó khăn 4: Có quá nhiều trường đào tạo dẫn đến quá nhiều sinh viên QTKD

Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trừ những trường đại học về ngành Y – Dược, Công An – Quân Đội, Sư phạm, còn lại trường nào cũng có ngành Quản trị kinh doanh. Nên em học ngành này thì dễ nhưng phải làm thế nào để khác biệt với hàng trăm nghìn sinh viên cùng ngành khác là một điều em phải tính toán. Nếu không khác, em sẽ không có khả năng cạnh tranh khi xin việc. Em có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu sâu hoặc bắt đầu tìm kiếm cơ hội thực hành ngày từ năm thứ nhất. 

Nhiều trường đào tạo, có nghĩa em không biết trường nào tốt. Trường tốt là trường cho em trải nghiệm với công việc ngay từ năm đầu tiên đến khi ra trường. Vào năm cuối, em đã biết mình mạnh ở mảng nào và mình đã có đủ 4 năm kinh nghiệm có thể bắt tay vào ngay công việc tại doanh nghiệp.

3, Tóm tắt:

Để hiểu rõ về ngành QTKD, edX đã phân tích cho em Ưu và nhược điểm ngành Quản trị kinh doanh. Cũng như những khó khăn mà ngành QTKD này mang lại cho em trong quá trình học. Hy vọng qua đây em sẽ rút ra cho mình những bài học để thành công trong ngành QTKD. edX có lời khuyên rằng: “Hãy học với tinh thần của người khát vọng khởi nghiệp và liên tục tìm kiếm cơ hội được thực hành ngay từ năm nhất đến khi ra trường”.

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục