Truyền thông (Giao tiếp) là một trong những phương tiện truyền đạt thông tin nhanh và hiệu quả nhất và hiện nay tất cả chúng ta đều đang sử dụng. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về nó. Hãy cùng đại học edX tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Truyền thông giao tiếp là gì?
Truyền thông giao tiếp là gì?

I. Tổng quan và quy trình trong truyền thông giao tiếp

Hương làm việc với tư cách là Giám đốc điều hành thương hiệu của một công ty đa quốc gia danh tiếng. Cô được yêu cầu thuyết trình về các nhiệm vụ và thành tích của mình. Việc thẩm định của cô ấy đã đến hạn vào tháng đó, và cô ấy đã không được thăng chức. Không có điểm để đoán, bài thuyết trình của cô đóng vai thủ phạm. Suy nghĩ của cô ấy không rõ ràng chút nào và cô ấy không thể bày tỏ quan điểm của mình trước mặt sếp và lãnh đạo cao nhất.

Đó là tầm quan trọng của giao tiếp!

Đầu tiên chúng ta hãy thử tìm hiểu xem giao tiếp thực chất là gì?

1. Tổng quan về truyền thông (giao tiếp)

Một câu nói nổi tiếng nói rằng: ” Cách chúng ta giao tiếp với người khác và với chính mình cuối cùng sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của chúng ta

Quá trình truyền bất kỳ thông tin nào từ người này sang người kia với sự hỗ trợ của một số phương tiện được gọi là giao tiếp .

Bên thứ nhất gửi thông tin được gọi là người gửi và bên thứ hai nhận thông tin. Giải mã thông tin và phản hồi theo đó được gọi là người nhận hoặc người nhận . Vì vậy, trong các thuật ngữ đơn giản hơn, giao tiếp chỉ đơn giản là một quá trình mà người gửi gửi thông tin đến người nhận để anh ta phản hồi.

Người gửi —————————————- Người nhận 

Thông tin

Cha mẹ sẽ không bao giờ hiểu rằng con họ bị tổn thương trừ khi và cho đến khi; đứa trẻ khóc hoặc để lộ vết thương của mình. Khóc là gì? Một hình thức giao tiếp. Biểu hiện của vết thương có ý nghĩa gì – Đứa trẻ muốn thông báo với cha mẹ rằng nó cần được bác sĩ đưa đi khám ngay lập tức.

Điều quan trọng nhất không chỉ là giao tiếp mà còn là giao tiếp hiệu quả. Xin hãy làm sáng tỏ trường hợp đầu tiên mà Hương không được thăng chức phù hợp. Cô ấy đã thuyết trình, cô ấy đã giao tiếp, vậy tại sao cô ấy lại bị từ chối thăng chức? Cô ấy đã không giao tiếp hiệu quả. Bí quyết không chỉ là giao tiếp mà là giao tiếp hiệu quả. Và nếu bạn có thể giao tiếp hiệu quả, thế giới là của bạn.

2. Qúa trình giao tiếp

Vui lòng xem sơ đồ dưới đây:

Parry (Người gửi)
(Nội dung – Có thể là một số thông tin, dữ liệu, sơ đồ, phân tích, báo cáo)
(Thông tin) ↓ ↑ (Phản hồi)
Peter (Người nhận)
(Giải mã thông tin, hiểu thông tin và phản hồi)

Sơ đồ trên giải thích một cách dài dòng cho quá trình giao tiếp.

Quá trình giao tiếp là một quá trình đơn giản trong đó một thông điệp được chuyển từ người gửi đến người nhận. Người nhận sau khi nhận được tin nhắn sẽ hiểu thông điệp ở dạng mong muốn và sau đó sẽ hành động tương ứng.

II. Các hình thức truyền thông (giao tiếp)

1. Giao tiếp bằng lời nói

Giao tiếp bằng lời là một kiểu mà thông tin được truyền qua các phương tiện ngôn từ như lời nói, bài phát biểu, bài thuyết trình, v.v. Người gửi chia sẻ suy nghĩ của mình dưới dạng lời nói. Trong các tổ chức, các cá nhân giao tiếp bằng lời nói với nhau dưới hình thức đối thoại, phát biểu, thuyết trình, thảo luận để nêu tên một số.

Giọng điệu của người nói, cao độ và chất lượng của lời nói đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp bằng lời nói. Người nói phải to và rõ ràng và nội dung phải được xác định đúng. Những suy nghĩ lộn xộn và thiếu tổ chức chỉ dẫn đến sự nhầm lẫn và hiểu lầm giữa các cá nhân. Trong giao tiếp bằng lời nói, một cá nhân phải hiểu tầm quan trọng của lời nói và cách diễn đạt chúng.

Sarah to ken – “Tôi muốn một cốc nước” là một ví dụ về giao tiếp bằng lời nói.

Các loại truyền thông giao tiếp
Các loại truyền thông giao tiếp

2. Giao tiếp phi ngôn ngữ

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một tình huống, nơi bạn không thể nói nhưng phải truyền đạt một thông tin khẩn cấp cho người kia; hoặc vì vấn đề đó bạn đang ngồi trong một cuộc họp quan trọng; và bạn muốn bày tỏ sự không hài lòng hoặc vui mừng với đồng nghiệp của mình mà không cần thốt lên. Ở đây, phương thức giao tiếp phi ngôn ngữ được hình thành. Nét mặt, cử chỉ, cử động tay và tóc, tư thế cơ thể đều tạo thành giao tiếp không lời.

Bất kỳ việc truyền đạt thông tin nào được thực hiện giữa hai người mà không cần lời nói. Nếu đau đầu, người ta sẽ đặt tay lên trán để thể hiện sự khó chịu – một hình thức giao tiếp không lời. Giao tiếp không lời rất quan trọng trong văn phòng, cuộc họp và thậm chí trong các cuộc trò chuyện lãng mạn.

3. Giao tiếp bằng hình ảnh

Trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ chuyến đi chơi hay du lịch nào; Sandra luôn tham khảo bản đồ của nơi đó. Thông qua bản đồ, cô ấy cố gắng tìm hiểu thêm về địa điểm; tuyến đường để đến nơi đó, khách sạn, khu mua sắm, v.v. Bản đồ thực chất là truyền thông tin về địa điểm cho Sandra hoặc giao tiếp với Sandra. Phương thức giao tiếp này được gọi là giao tiếp bằng hình ảnh.

Trong giao tiếp bằng hình ảnh, người nhận nhận thông tin từ các bảng hiệu, màn hình, bảng quảng cáo,v.v. Bảng hiệu của Mc Donald’s hoặc KFC chỉ ra các khớp ăn – một hình thức giao tiếp bằng hình ảnh. Thị giác đóng một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp bằng hình ảnh; và nó phụ thuộc vào người nhận làm thế nào để diễn giải thông điệp.

Nguồn: https://www.managementstudyguide.com/communication-basics-articles.htm

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục