Trong vài tuần qua, tôi đã nhận được nhiều email từ các phụ huynh. Bậc cha mẹ quan tâm rằng con cái họ đang tốt nghiệp đại học nhưng vẫn chưa tìm được việc làm. Họ lo nghĩ liệu đầu tư giáo dục như vậy có xứng đáng với tiền bạc và thời gian không. Tôi đã viết về chủ đề này nhiều lần trước đây nhưng trên blog này, tôi muốn nêu ra một số vấn đề.

Đại học có xứng đáng để đầu tư hay không ?

Giáo dục đại học là đầu tư cho cả học sinh và gia đình họ. Nó có thể là đầu tư tốt nhất hay sai lầm nhất tuỳ vào kết quả mong muốn. Vấn đề là nhiều học sinh sắp vào đại học mà chưa có bản kế hoạch nghề nghiệp . Cho nên họ không biết phải làm gì sau khi nhận bằng. Với một số học sinh, bằng cấp là mục đích. Sau cùng nhiều người sẽ hối tiếc về quyết định này. Nhưng đến lúc đó thì quá muộn rồi.

1.Phụ huynh có thể làm gì để hỗ trợ cho con ?

Nhiều phụ huynh cũng phải chia sẻ trách nhiệm này. Họ sẵn lòng cho con mình vào đại học mà không có mục tiêu và kế hoạch nghề nghiệp. Có được bằng cấp là khoảnh khắc tự hào cho cả gia đình. Nhưng nhiều người tốt nghiệp sẽ rời khỏi trường mà không có cơ hội kiếm được việc làm tốt. Phụ huynh luôn đưa con vào cuộc hành trình không có mục đích. Nhưng lại hi vọng điều tốt nhất.

2.Học để có kiến thức, không vì bằng cấp

Ngày nay bằng cấp không đảm bảo bất kì điều gì. Khi học sinh còn chưa chọn đúng lĩnh vực học tập, kiến thức và kỹ năng . Vấn đề là nhiều trường không cung cấp các hoạt động lập kế hoạch nghề nghiệp. Mà để cho học sinh lựa chọn những gì họ muốn học . Và sinh viên thường chọn các môn dễ nhất  vì họ muốn dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng thời gian của họ .

Một người quản trị nói với tôi: “Việc của chúng tôi là giáo dục, việc học là tuỳ ở họ.” . Tất nhiên, học sinh có thể học nhiều lĩnh vực mà chẳng liên quan gì tới việc làm . Nhiều trường vẫn cấp bằng những môn sinh viên đăng ký  . Với nhà trường, giáo dục là “thị trường mở” . Và họ biết rằng ham muốn có bằng cấp của các gia đình vì họ sẵn lòng trả giá.

3.Bằng cấp và kỹ năng, nền đầu tư cái nào ?

Vài tháng trước đây, sau hội chợ nghề nghiệp nơi hàng trăm công ty tới trường để thuê sinh viên tốt nghiệp . Tôi đã hỏi học sinh của mình câu hỏi quan trọng nhất là những công ty này đã hỏi gì cho cuộc phỏng vấn . Mọi học sinh đều nói với tôi: “Không ai hỏi em có bằng cấp gì nhưng em có kĩ năng để làm việc mà chúng tôi thuê không?” . Nếu tôi đi hỏi mọi công ty đang tuyển nhân viên ngày nay, câu trả lời hệt như vậy. Họ đi tìm những người có kĩ năng họ cần, không ai hỏi về bằng cấp nữa.

4. Quên đi bằng cấp , năng lực làm việc mới là quan trọng

Tại sao học sinh vẫn hội tụ vào việc có bằng cấp, thay vì thu nhận kĩ năng nào đó? . Tại sao học sinh vẫn lựa chọn các lĩnh vực học tập mà không có nhu cầu trong thị trường việc làm? . Tại sao các trường vẫn cấp bằng trong những ngành nghề mà sinh viên của họ sẽ không có cơ hội  kiếm được việc làm? 

Nếu giáo dục là “thị trường mở” thì tại sao tiếp tục cung cấp những lĩnh vực học tập này thay vì hội tụ vào các lĩnh vực có nhu cầu cao? Tại sao gia đình cho con cái họ vào cuộc hành trình giáo dục mà không có kế hoạch rõ ràng, không có đích đến và mục đích rõ ràng?  Chừng nào chúng ta còn chưa có câu trả lời cho những câu hỏi này, mọi sự sẽ không thay đổi gì mấy.

=> Tham khảo ngay bài viết Hướng nghiệp cho trẻ

=> Nguồn bài viết http://science-technology.vn/?p=5836

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây