Tỷ lệ thất nghiệp của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu ?”. Đây là câu hỏi mà rất nhiều em học sinh lớp 12 quan tâm tìm hiểu để lựa chọn học tập. Vậy nếu em cũng quan tâm đến các chủ đề như:

  • Thực trạng việc làm sinh viên ngành quản trị kinh doanh
  • Học quản trị kinh doanh khó xin việc không ?
  • Tỷ lệ có việc làm ngành QTKD là bao nhiêu ?

Bài viết này, Đại học edX sẽ giải quyết hết tất cả những thắc mắc trên. Giúp em có quyết định lựa chọn ngành đúng đắn sau khi tốt nghiệp THPT Quốc Gia.

1, Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hiện nay:

Có lẽ bạn cũng biết rằng, thế giới đang bước vào thời đại công nghiệp 4.0. Thời đại này, internet đã thay đổi hoàn toàn cách thức kinh doanh. Doanh nghiệp buộc phải chuyển từ 100% kinh doanh truyền thống sang việc kết hợp với kinh doanh trên Internet. Do vậy doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất lớn nhân sự có kỹ năng máy tính và kỹ năng kinh doanh thông qua internet.

Mặt khác, 80% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp Thương mại. Trong Doanh nghiệp thương mại phòng Kinh doanh và phòng Marketing đều được các chủ doanh nghiệp quan tâm chú trọng hơn cả. Và nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở hai phòng đó là rất lớn. Bởi họ mang lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp. Trong khi nhân sự các phòng ban khác có thể cắt giảm vì tốn nhiều chi phí.

=> Em nên học tập liên quan đến marketing, kinh doanh, máy tính, internet và công nghệ sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn tại các doanh nghiệp hiện nay.

2, Thực trạng việc làm sinh viên ngành Quản trị kinh doanh:

Muốn hiểu rõ được tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh, bạn cũng cần phải hiểu rõ thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp là gì. Thống kê tại các trang tuyển dụng cho thấy. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh đều được tuyển dụng ở một trong hai vị trí sau tại doanh nghiệp:

  • Vị trí nhân viên phòng Marketing
  • Vị trí nhân viên phòng Kinh doanh

Bởi vì ngành QTKD là một ngành học đặc biệt. Sinh viên được học tổng quan rất nhiều mảng trong doanh nghiệp. Ví như: Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự,…. Nên sinh viên QTKD như một nhân sự đa năng không chuyên về lĩnh vực gì.

Đó chính là điểm lợi và cũng là hạn chế của ngành Quản trị kinh doanh. Bởi khi đó các em sẽ phải tự xác định con đường sự nghiệp của mình là gì ngay từ khi là sinh viên. Để các em tự trau đồi kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp.

=> Nếu bạn muốn biết chi tiết công việc của nhân viên Quản trị kinh doanh tại một trong hai phòng ban này là gì. Bạn nên đọc bài sau: Ngành Quản trị kinh doanh ra làm gì ?

3, Học Quản trị kinh doanh khó xin việc không ?

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh cao hay thấp phụ thuộc vào việc các em có làm việc đúng ngành ngay sau khi tốt nghiệp hay không. Như bạn đã biết thực trạng việc làm của sinh viên QTKD. Sinh viên QTKD chủ yếu làm việc tại phòng Marketing hoặc phòng Kinh doanh. Trong khi nhân sự hai phòng này có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn tại các doanh nghiệp. Do vậy, nếu sinh viên ngành quản trị kinh doanh giỏi về kỹ năng máy tính, internet, marketing và bán hàng. Chắc chắn không quá khó để các em xin được việc làm ngay khi ra trường.

=> Học QTKD không khó xin việc. Bạn cần phải được thực hành trong quá trình học. Để bạn đáp ứng được yêu cầu mà doanh nghiệp đề ra

4, Tỷ lệ thất nghiệp của ngành Quản trị kinh doanh:

Như đã nói ở trên, thật không có khó để sinh viên quản trị kinh doanh xin được việc ngay khi ra trường. Vấn đề bạn sẽ học như thế nào, bạn có đáp ứng đủ năng lực mà doanh nghiệp yêu cầu hay không.

Do vậy, em có thể yên tâm khi tham gia học ngành này. Bởi tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh sẽ là 0% nếu em được liên tục rèn luyện thực hành trong 4 năm. Bởi khi các em được trải nghiệm làm việc thực tế ở doanh nghiệp trong 4 năm. Các em sẽ tích luỹ cho mình đủ phẩm chất, tri thức và kỹ năng mà chủ doanh nghiệp yêu cầu.

Như vậy, có thể nói tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh không đáng lo ngại đối với bạn. Bởi nếu bạn lựa chọn được đúng môi trường phù hợp. Môi trường giúp được thực hành liên tục trong 4 năm. Chắc chắc tỷ lệ thất nghiệp của em sau khi ra trương là 0%. Vấn đề là môi trường nào sẽ giúp em đạt được như vậy ?

Đại học edX - Chấn hưng giáo dục